XUÂN MẬU TUẤT VÀ TÂN TỈNH DÒNG
Cập nhật: 28/02/2018 19:38

 

    Có một sự trùng hợp khá thú vị vào dịp tết năm nay là việc Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn (Congregation of the Mission) tại Việt Nam được nâng lên Tỉnh Dòng vào ngày 8/2/2018 nhằm ngày 23 tháng Chạp năm Đinh Dậu và chuẩn bị bước qua Năm Mậu Tuất. Năm Mậu Tuất, tính theo Can Chi của người Á đông, với chu kỳ 12 con giáp và 10 can tạo nên một chu kỳ 60 năm. Như vậy 60 năm nữa mới có năm Mậu Tuất trở lại. Tu Hội Truyền Giáo đã hiện diện tại Việt Nam hơn 60 năm (chính xác là 63 năm), Thánh Vinh Sơn thường nói sự quan phòng của Thiên Chúa luôn có thời điểm. Việc thiết lập Tỉnh Dòng Vinh Sơn Việt nam vào dịp giáp tết năm nay là một hồng ân lớn lao Chúa ban cho Tu Hội và cách riêng cho anh em Vinh Sơn Việt Nam.

     Năm Mậu Tuất, nghĩa là năm con “Chó”. Chó là một con vật rất trung thành và không bao giờ chê chủ. Có một câu ví von về đặc điểm rất đẹp của “chú tuất” mà tôi rất thích đó là: “con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nó nghèo”. Câu nói này gợi lên cho tôi vài tâm tình nhân ngày thành lập Tỉnh dòng Vinh Sơn Việt Nam.

  1. Con không chê cha mẹ khó

      Chúng ta được sinh ra trong gia đình nào là do ý Chúa xếp đặt, và không ai có quyền chọn lựa cha mẹ hay chọn để được sinh ra trong gia đình giàu hay nghèo. Mọi sự như đã được an bài, định đoạt để đưa ta vào đời, vào thế giới mỗi người với một hoàn cảnh khác nhau.  

     Mỗi thành viên của Tu Hội Truyền Giáo nói chung, và mỗi thành viên của Tỉnh Dòng Việt Nam nói riêng bước vào Tu Hội là một lời mời gọi yêu thương quan phòng của Thiên Chúa. Chính Thiên Chúa đã làm cho mỗi thành viên cảm thấy khao khát dấn thân yêu mến và phục vụ Thiên Chúa qua việc loan báo Tin Mừng cho người nghèo và phục vụ họ trong Tu Hội Truyền Giáo mà Thánh Vinh Sơn luôn gọi là Tu Hội nhỏ bé.

      Tu Hội Truyền Giáo đã được gieo vào mảnh đất Việt Nam hơn 60 năm qua. Nó cũng thật sự bé nhỏ và khiêm tốn trên quê hương Việt Nam. Trước đây ít ai biết đến Dòng Vinh Sơn. Nói đến Dòng Vinh Sơn nhiều người cứ tưởng là Dòng Châu Sơn. Nói đến Lazariste người ta nghĩ là thuộc về Lazarô chứ không phải do Thánh Vinh Sơn Phaolô sáng lập. Tuy nhiên Thiên Chúa yêu thương và quan phòng đã mời nhiều người gia nhập Tu Hội, sống theo tinh thần và đoàn sủng Vinh Sơn qua việc bước theo Đức Kitô Đấng Rao giảng Tin Mừng cho người nghèo.

     Bước vào Tu Hội, chúng ta được gia nhập vào một đại Gia đình Vinh Sơn, được thừa hưởng một gia sản thiêng liêng để chúng ta thuộc về. Tu Hội trở nên một người mẹ thiêng liêng của mỗi người chúng ta. Thánh Vinh Sơn luôn nói với con cái mình rằng chúng ta là một Tu Hội nhỏ bé, chúng ta có một người mẹ khiêm tốn và dù người mẹ chúng ta có như thế nào đi nữa thì chúng ta vẫn phải luôn luôn yêu mến và quý trọng. Cho nên là những người con thì luôn phải sống tâm tình hiếu thảo và tôn kính Mẹ Tu Hội.

     Phụ tỉnh Vinh Sơn Việt Nam được nâng lên Tỉnh dòng, đó là ân ban lớn lao đến từ Thiên Chúa. Mẹ Tu Hội đang được lớn lên và trưởng thành trên mảnh đất Việt Nam để đảm nhận và thực thi sứ vụ mang đậm tính Vinh Sơn. Mẹ Tu Hội và Tỉnh Dòng sẽ như thế nào một phần tùy thuộc nơi con cái của mình, như lời Cha Bề trên Tổng Quyền đã nhắn nhủ trong phần kết bài giảng thiết lập Tỉnh Dòng rằng: Tỉnh Dòng sẽ như thế nào tùy thuộc vào việc sống và thực thi đoàn sủng Vinh Sơn của mỗi thành viên, mỗi thành viên phải sống sao để có chất lượng và phẩm chất Vinh Sơn đích thực. Đó lời mời gọi để mỗi thành viên trong Tỉnh Dòng yêu mến Mẹ Tu Hội và cộng tác với Mẹ Tu Hội hơn nữa để xây dựng Tỉnh Dòng ngày một vững mạnh.

  1. Text Box:  Lễ tuyên khấn trọn đờiLuôn trung thành với ơn gọi của mình. Đón Xuân Mậu Tuất (2018) Tỉnh dòng Vinh Sơn Việt Nam đón mùa xuân đầu tiên trong tư cách của một Tỉnh Dòng. Mùa xuân là mùa của niềm vui và sức sống trào dâng của thiên nhiên vạn vật, cây đâm chồi nẩy lộc, hoa muôn sắc đua nở sau những ngày đông dài giá lạnh. Tỉnh Dòng Việt  Nam đã trải qua một thời gian dài hơn 60 năm hiện diện trên mảnh đất Việt Nam thân yêu và cũng trải qua mùa Đông giá lạnh trong những biến cố buồn vui của lịch sử, nay đâm chồi nảy lộc trổ hoa Vinh Sơn khoe sắc hương, điểm tô cho vườn hoa của Giáo Hội Việt Nam.

      Mùa Đông làm cho cây rụng lá, nhựa cây cô đặc lại để khi Xuân đến trào dâng một sức sống mãnh liệt. Tỉnh Dòng Việt Nam cũng trải qua những thăng trầm, khó khăn và thử thách, nhưng chính trong những thử thách ấy lại chất chứa nhựa sống của sự tận tụy, kiên trì và trung thành với ơn gọi và đoàn sủng đợi đến mùa xuân ân sủng của Chúa tuôn đổ nó lại trào lên một sức sống mãnh liệt.

      Bước vào mùa xuân đầu tiên trong tư cách của Tỉnh Dòng mời gọi chúng ta hướng về quá khứ để tạ ơn Chúa vì đã quan phòng và gìn giữ chúng ta qua những thăng trầm, khó khăn, tạ ơn vì những thử thách đã tôi luyện chúng ta trở nên một con người mạnh mẽ, kiên cường. Đây cũng là dịp để chúng ta tri ân các bậc cha anh, các bậc tiền bối về tấm lòng tận tụy, trung thành và kiên nhẫn của các ngài. Những tấm gương của các ngài là niềm khích lệ chúng ta tin tưởng và vững bước hướng về tương lai.

      Từ những “hạt giống” nhỏ bé đầu tiên ở Đà lạt với vỏn vẹn 13 thành viên bao gồm Linh mục và chủng sinh sau năm 1975. Nay hạt giống ấy đã lan rộng khắp cánh đồng truyền giáo Việt Nam, và vươn ra cả hải ngoại với 80 linh mục, 9 phó tế, 3 thầy trợ sỹ và hơn 160 chủng sinh triết, thần và Tập sinh. Các cơ sở đào tạo đã được xây dựng khang trang nề nếp, hầu đào tạo các nhà truyền giáo tương lai vừa có lượng vừa có chất và muôn vàn hồng ân khác nữa Chúa đã thương ban.

Text Box:  Thánh lễ thiết lập Tỉnh dòng       Lên Tỉnh dòng Tu Hội sẽ có những vị thế mới nhưng cũng có những khó khăn mới. Vì thế đòi hỏi sự hiệp nhất và cộng tác rất lớn nơi các thành viên. Đồng thời  với số nhân sự lớn hơn, cơ sở lớn hớn sẽ có những đòi hỏi lớn hơn. Nhưng điều quan trọng luôn phải có, là phải luôn trung thành với ơn gọi, sống triệt để tinh thần đoàn sủng Vinh Sơn, yêu thương lẫn nhau. Tình thương làm cho mỗi người thấy được giá trị của mình và của người khác. Tình thương sẽ đụng chạm đến được chiều sâu ở trong tâm hồn mỗi người và như thế dễ dàng chấp nhận và đón nhận nhau hơn. Tình thương sẽ làm cho các thành viên gắn bó, trung thành với Tu hội và làm cho Tu Hội thêm vững mạnh.

      Một chút suy tư tản mạn nhân dịp đầu xuân nhân ngày thành lập Tỉnh dòng. Năm mới ai cũng mong muốn cái mới, cái tốt, cái may mắn sẽ đến với mình và cũng cầu chúc cho mọi người những điều tốt lành và luôn thăng tiến. Cầu chúc Tỉnh dòng và tất cả các thành viên bước sang năm mới Mậu Tuất, bước vào mùa Xuân thế kỷ thứ năm của linh đạo Vinh Sơn đầy tràn niềm vui, bình an và thăng tiến trong Chúa mãi mãi.

      Bốn mùa Chúa đổ hồng ân, Ngài gieo mầu mỡ ngập tràn lối đi. (Tv 65). Nguyện xin Chúa “ban cho đời ngươi chứa chan hạnh phúc, khiến tuổi xuân ngươi mạnh mẽ tựa chim bằng” (Tv 103,5).

PMT 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI