XUÂN ĐẾN SỚM VỚI TU HỘI TRUYỀN GIÁO VINH SƠN VIỆT NAM
Cập nhật: 11/01/2018 16:13

 

     Bầu khí mùa xuân đang tràn về trên quê hương Việt Nam. Bầu khí những ngày cuối năm thật bận rộn. Những người con xa quê đã lo tìm vé xe, vé tàu để trở về quê đoàn tụ với gia đình. Một hình ảnh rất thân thuộc với bất kỳ người dân Việt Nam vào những ngày cuối năm.

     Các thành viên thuộc Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn Việt Nam dịp cuối năm này cũng sẽ có một ngày đoàn tụ đầy niềm vui. Anh em sẽ có một cái tết rất đặc biệt, một mùa xuân đáng nhớ. Đó là Phụ tỉnh Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn sẽ được cha Bề Trên Tổng Quyền Tomaž Mavrič, C.M. chính thức  thành lập Tỉnh dòng Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn Việt Nam vào ngày 8/2/ 2018 sắp tới (tức ngày 23 tháng chạp, năm Đinh Dậu).  Đồng thời cũng là ngày nhậm chức của cha Tân Giám Tỉnh Phêrô Nguyễn Công Tuấn, C.M.  Đối với anh em Vinh Sơn, đây sẽ là một sự kiện vui mừng và mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Sau 63 năm dấu chân đầu tiên của các thành viên Vinh Sơn đặt chân lên Đất Việt, đến nay Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn tại Việt Nam mới có được một thực thể độc lập và chính thức của địa phương tại cánh đồng  truyền giáo thân yêu  này.

     Trải qua lịch sử với bao nhiêu thăng trầm, có những lúc tưởng chừng như xóa sổ, thế nhưng bàn tay Thiên Chúa Quan Phòng đã yêu thương che chở để rồi hôm nay Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn được đón nhận niềm vui trọng đại này. Với 63 năm sống và hội nhập trên Đất Việt, các thừa sai nước ngoài và hiện tại những thừa sai Việt Nam đã không ngừng xây đắp và phát huy tinh thần truyền giáo của thánh tổ phụ Vinh Sơn Phaolô. Các bước chân truyền giáo tại Việt Nam đã ngày càng đi xa và rộng hơn. Bất cứ thành viên nào khi bước chân vào Tu Hội đều được nhắc nhớ rằng vào Tu Hội là để truyền giáo. Quả thực đây là lý tưởng không phải chỉ của thánh tổ phụ Vinh Sơn Phaolô nhưng là của chính Đức Kitô: i (Abelly III, 10.12).

     Tinh thần truyền giáo là di sản thiêng liêng của Thánh Tổ Phụ để lại cho hậu thế. Bất cứ thành viên nào cũng phải cố gắng gìn giữ gia sản cao quý này và làm cho trở nên giàu có phong phú hơn. Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn Việt Nam đã tiếp nhận và gìn giữ gia sản đó cho đến hôm nay. Với con số thành viên, cộng đoàn ngày càng tăng đã  nói lên tinh thần ra đi của Tỉnh Dòng Việt Nam. Sự phát triển đó sẽ đi cùng với tinh thần truyền giáo. Các thành viên sẽ dấn thân hơn nữa đến các “vùng ngoại vi” trên cánh đồng truyền giáo Việt Nam. Anh em sẽ đi bất kỳ đâu và làm bất kỳ điều gì miễn sao để Lời Chúa được rao giảng và con người, đặc biệt người nghèo nơi thôn quê được lắng nghe Lời Chúa.

     Dịp này cũng để Tu Hội thể hiện sự tri ân các thế hệ đi trước đã miệt mài duy trì tinh thần truyền giáo để Tu Hội ngày càng lớn lên và phát triển. Tu hội tri ân tỉnh dòng Paris suốt bao nhiêu năm đã cưu mang nuôi nấng khi hạt giống Vinh Sơn bắt đầu được gieo trồng vào đất Việt để rồi hôm nay trưởng thành và tự lập.  Tu Hội tri ân các thành viên đi trước là những lớp kế thừa các thừa sai người Pháp để củng cố và phát triển Tu Hội trong âm thầm và hy sinh. Những tâm tình đó thật đẹp, thật quý để Tu Hội thấy rằng muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Tu Hội cũng cám ơn cha Augustinô Nguyễn Hữu Gia, Bề Trên Miền, rồi Bề Trên Phụ Tỉnh trong những năm tháng qua đã luôn thao thức, vất vả để phục vụ cho Phụ Tỉnh Việt Nam. Chắc hẳn sự kiện này chính là món quà tinh thần to lớn mà Chúa ban tặng cho cha qua Tu Hội vì những gì cha đã dành cho Tu Hội.

     Kể từ thời điểm này Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn Việt Nam lại lật sang trang sử mới của mình. Chắc hẳn tỉnh dòng sẽ có những dự phóng, những giấc mơ cũng như những thách đố mới. Tu Hội có vị thế mới thì cũng có những trọng trách mới cho tỉnh dòng mới. Thế nhưng nếu Tu Hội luôn biết lắng nghe Ý Chúa, đoàn kết yêu thương nhau và cùng nhau làm theo Ý Chúa thì chắc hẳn mọi toan tính sẽ thành công. Những sứ vụ, những điểm truyền giáo mới đang chờ đợi các bước chân của nhà thừa sai Vinh Sơn. Hy vọng tỉnh dòng mới sẽ canh tân lại tinh thần của Đấng Sáng Lập, đồng thời thích nghi với môi trường truyền giáo Việt Nam để cho Nước Chúa mở rộng không ngừng và người nghèo được nghe rao giảng Tin Mừng.

     Xin Mẹ Maria Ảnh Phép Lạ là đấng bảo trợ của Tu Hội, các thánh và chân phước trong gia đình Vinh Sơn luôn cầu bầu cùng Chúa cho tỉnh dòng Việt Nam cũng như luôn đồng hành với tất cả các nhà truyền giáo của Tu Hội.

      Mùa xuân đang về, niềm vui cũng đang về trên muôn nhà, muôn người. Ước gì niềm vui ngày Phụ Tỉnh Việt Nam trở thành tỉnh dòng cũng tràn ngập tâm hồn các thành viên. Mong sao niềm vui đó sẽ là động lực để mọi người cùng góp tay gìn giữ và xây dựng Tỉnh dòng trong bình an, vững mạnh và thăng tiến không ngừng “tu hội các con bắt đầu như thế đó, vì tu hội khi đó không giống như hiện nay, nên chúng ta phải dám tin rằng tu hội hiện nay chưa phải là như sau này khi Thiên Chúa dẫn đưa tới tình trạng người muốn (SV IX, 245). Thánh Vinh Sơn đã nói với con cái ngài như thế đấy.  

Một vài dấu mốc lịch sử đáng nghi nhớ của Tỉnh dòng Việt Nam

1928: các cha thuộc Tu Hội Truyền Giáo từ Trung Hoa qua Việt Nam giảng tĩnh tâm cho các chị  Nữ Tử Bác Ái.

1952: các cha Thuộc Tu Hội Truyền Giáo chính thức đặt chân đến Việt Nam.

1955: thành lập nhà Đà lạt.Thánh Tâm Biệt Thự (Đà lạt), nhà đầu tiên của Tu Hội tại Việt Nam được thành lập theo Giáo luật.

1957-1960 : cha Alexis Tống Phước Hậu là thành viên Vinh Sơn người Việt Nam đầu tiên làm nhà tập (tại Pháp).

1963: thành lập Tiểu chủng viện tại Đà lạt, nay là nhà Đà lạt.

1966: mở Tập viện đầu tiên.

1975: Tiểu chủng viện ngưng hoạt động.

1988: thành lập nhà Túc Trưng.

1990: lớp Thỉnh Viện đầu tiên được mở lại tại Túc Trưng và Đà lạt.

1991: mở điểm truyền giáo cho người K’Ho tại Kađơn, Đơn Dương, Lâm Đồng.

1992: thành lập Miền Việt Nam thuộc Tỉnh dòng Paris.

2003: nhà Sài Gòn được thành lập, nay là Học viện thần học J. G Perboyre.

2005: thành lập nhà KaĐơn – Pro’h.

2008: nhà Đà Lạt là cơ sở của Học viện Triết học.

2011: khánh thành Nhà thờ Thánh Tâm Đà lạt- nhà thờ chính của Tu hội.

2012: thành lập Phụ tỉnh Vinh Sơn Việt Nam.

2018: thành lập Tỉnh dòng Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn Việt Nam.

(số liệu tổng hợp từ kỷ yếu 60 năm Nhìn Lại Để Dấn Bước, Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn)

 

Lễ Chúa Hiển Linh

                                                                                                               PMT 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI