VỘI VÀNG MÀ ẤM ÁP
Cập nhật: 30/08/2016 22:16

        Cuộc sống có những cuộc gặp gỡ chẳng đi đến đâu, chẳng còn gì đọng lại trong ta; cũng có những cuộc thăm hỏi ngắn ngủi nhưng lại khiến ta luyến nhớ mãi. Hôm nay, ngày 05 tháng 08 năm 2016, Đức Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn đã đến viếng thăm nhà thờ Ka Đơn. Ngài đến vội vàng nhưng đã đem tình cảm ấm áp và niềm vui đến cho giáo xứ.

Chẳng thông báo cho ai trong giáo xứ, Đức Hồng Y cùng cha thư ký đến thăm giáo xứ Ka Đơn. Ngài tiến vào mái hiên nhà thờ. Thấy ngài, lũ trẻ đang chơi gần mái hiên tíu rít chào cha. Cha con chào hỏi nhau trước khi cha xứ tiến ra tiếp chuyện với Ngài.

Tiếp đến, cha con vào trong nhà thờ. Trước khi cầu nguyện, Đức Hồng Y đã nói cùng bọn trẻ: "Cha có hàng trăm điều muốn kể về Ka Đơn, nhưng cha muốn các con nhớ về lịch sử nhà thờ Ka Đơn. Khi trước, Đức Cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm và cha Elesis Tống Phước Hậu muốn làm một điều gì đó cho người dân tộc thiểu số tại Ka Đơn. Từ đó, Nhà thờ Ka Đơn đã được xây dựng bởi sắt và tôn của một nhà kho, một căn nhà tiền chế. Thế nhưng cha luôn khoe với các cha khác rằng: Thiếu nhi ở nhà thờ Ka Đơn là ngoan nhất, lễ phép nhất." Sau đó, Đức Hồng Y cùng các cha đồng hành; cha xứ, cha phụ tá, các thầy và các em thiếu nhi của giáo Ka Đơn  đọc một kinh lạy cha, kinh kính mừng, kinh sáng danh và hát một bài hát cảm tạ Chúa bằng tiếng Ko Ho.

Nhắc đến nhà thờ tôn, tôi nhớ đến câu chuyện xảy ra cách đây ba năm, khi tôi đang là dự tu của Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn tại giáo xứ Ka Đơn. Đang khi cha Giuse Nguyễn Đức Ngọc đang dâng lễ Chúa Nhật, ngài đang giảng lễ, một em lễ sinh tiến lên và nói nhỏ vào tai cha Giuse: "Có Đức Cha Nhơn đến"  Cha Ngọc giật mình nói cùng giáo dân "Chúa tôi! Đức Tổng Nhơn đến thăm chúng ta." (Khi này Đức Hồng Y Phêrô đang là Tổng Giám Mục tổng giáo phận Hà Nội). Cha Giuse mời Đức Tổng Giám Mục vào nhà thờ. Ngài vào nhà thờ, chào giáo dân và nói rằng ngài mới chỉ vừa xuống máy bay ở sân bay Liên Khương, ngài liền vào đây thăm bà con nhà thờ Ka Đơn. Sau lời chào thăm vắn tắt ấy, Đức Tổng Giám Mục tiếp tục đi lên Đà Lạt để tham dự một cuộc họp quan trọng.

Lần thăm nhà thờ Ka Đơn này cũng thế. Đức Hồng Y vội vàng không kịp ngồi xuống uống một ngụm nước. Chỉ khi cha Giuse Ngọc xin ngài: Cha vào thăm phòng truyền giáo và phòng văn hóa Churu của chúng con mới được cha Phêrô sửa lại đẹp lắm. Đức Hồng Y mới lưu lại thêm chút ít, chụp hình với các cha, các thầy, các em thiếu nhi.

Trước khi rời Ka Đơn, Đức Hồng Y đã bắt tay và căn dặn cha Augustinô Nguyễn Hữu Gia, bề trên phụ tỉnh Việt Nam của Tu Hội Truyền Giáo: "Cha hãy tiếp tục huấn luyện các tu sĩ của tu hội theo linh đạo của tu hội. Nhờ đó mới có thể đưa đến sự hiệp nhất và bình an."

Khi ra xe, cha Giuse Ngọc đã kể với Đức Hồng Y: "Đức Cha Antôn đã nói rằng: Ai không đến nhà thờ Ka Đơn thì phí nửa đời người." Đức Hồng Y tếu táo đáp lại: "Ai đến Ka Đơn là phí cả đời người." Quả thật đó là một câu bông đùa! Bởi lẽ, Đức Hồng Y Nhơn đã luôn gắn bó, yêu thương người dân tộc thiểu số ở giáo phận Đà Lạt. Đặc biệt, ngài vẫn luôn yêu quý giáo xứ Ka Đơn và đến thăm giáo dân trong xứ mỗi khi có dịp, dù cho đó chỉ cuộc gặp gỡ chóng vánh.

Và lần nào, Ngài cũng đem đến cho những anh em dân tộc nghèo nơi đây sự ấm áp của tình cha con, của người mục tử nhân lành và đàn chiên của mình.

          F.A. Đằng Giao

HÌNH ẢNH XEM TẠI ĐÂY

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI