VINH SƠN TRÊN ĐẤT VIỆT
Cập nhật: 16/04/2017 17:28

         Có thể nói rằng sự hiện diện của Tu Hội Truyền Giáo trên đất Việt là do ý định quan phòng của Thiên Chúa. Sự ươm mầm trong những ngày đầu đến nay đã hơn 60 năm bén rễ và trưởng thành. Trong bầu khí của toàn thể Tu Hội kỷ niệm 400 năm đoàn sủng, thì Tu Hội tại Việt Nam có dịp để nhìn lại những diễn biến lịch sử của mình để tạ ơn Chúa đã cho Tu Hội hiện diện trên mảnh đất thân yêu này. Một điều nữa cũng có thể nói rằng Tu Hội tại Việt Nam là sự tiếp nối của cuộc hành trình truyền giáo của các thừa sai tại Trung hoa.

Khoảng năm 1773, các nhà truyền giáo có mặt tại Trung hoa. Cho đến năm 1949, thể chế chính trị Trung hoa thay đổi. Vì chính quyền cách mạng trục xuất hết các linh mục ngoại quốc, nên các ngài đã ghé vào Việt Nam. Trước đó, từ năm 1928, các cha thuộc Tu Hội Truyền Giáo đã qua Việt Nam giảng tĩnh tâm cho các chị Nữ Tử Bác Ái.

Đến Việt Nam năm 1952 gồm có các cha Jacques Huysmann, Adolphe Buch, Robert Cartier, René Dulucq, Victor Berset và thầy Alexandre.

Những công việc của các ngài vào thời gian đầu là lo mục vụ ở Đà lạt như: ký túc xá Foyer Saint Vincent cho trẻ em dân tộc thiểu số, mở trường học cho người Trung hoa, phụ trách tuyên úy cho các trường Grand và Petit Lycee Yersin Đà lạt, làm giáo sư tiểu chủng viện và đại học Đà lạt.

Từ năm 1955 đến năm 1975

Năm 1955, Thánh Tâm Biệt Thự là ngôi nhà  đầu tiên của Tu Hội tại Việt Nam được thành lập theo Giáo luật. Nhà Đà lạt gồm Thánh Tâm Biệt Thự (nay là nhà Phụ tỉnh), và Foyer Saint Vincent (Học viện triết học Durando hiện nay), do cha Rene Dulucq làm bề trên. Một năm sau, Tu Hội đảm trách truyền giáo cho người Trung hoa ở Đà lạt và trông coi xóm giáo Vinh Sơn.

1957- 1960 một số cha người Pháp tiếp tục sang Việt Nam. Đồng thời Việt Nam cũng gởi một số thầy sang Pháp để làm nhà tập và học đại học. Cha Alexis Tống Phước Hậu là hoa trái đầu tiên của Tu Hội Việt Nam.

Lúc bấy giờ còn có một số linh mục triều xin gia nhập Tu hội, như cha Giuse Phạm Tuấn Trang, cha Giuse Hương Tiến, cha Rôcô Trần Hữu Linh, cha Antôn Bùi Vĩnh Phước. Tỉnh dòng Paris đã giao cho các linh mục Việt Nam là cha Giuse Phạm Tuấn Trang và cha Rôcô Trần Hữu Linh trực tiếp chịu trách nhiệm đào tạo ơn gọi.

Ngày 7/1/1963, Tu Hội chính thức mở tiểu chủng viện để chiêu mộ ơn gọi.Tiểu chủng viện được đặt tên là Pavillon Saint Vincent do cha Giuse Phạm Tuấn Trang làm giám đốc nay là nhà Đà lạt.

Năm 1966 Tu Hội mở tập viện đầu tiên tại xóm giáo Vinh Sơn. Sau giai đoạn tập viện, một số thầy được gởi sang học tại Giáo hoàng Học viện Pio X. Từ khi mở tập viện tại Đà lạt,Tu Hội chuyển tiểu chủng viện về vùng Hố Nai- Tam Hiệp- Đồng Nai.

Từ năm 1975 – 1990

Sau ngày 30/04/1975, tình hình Tu Hội thay đổi. Các linh mục và các tu huynh ngoại quốc phải về nước, các điểm truyền giáo cũng không còn. Tiểu chủng viện ngưng hoạt động, vì thế các chủng sinh hồi tục dần. Địa sở của Tu Hội còn lại duy nhất tại Đà lạt. Sinh hoạt tông đồ và mục vụ của Tu Hội chỉ tập trung vào ba họ đạo nhỏ: Thánh Tâm,Vinh Sơn, Bạch Đằng.

Giai đoạn này, Tu Hội gặp khó khăn về nhiều mặt, do không thể liên lạc với Nhà Mẹ tại Paris. Mãi đến năm 1989, việc liên lạc với tỉnh dòng mới được nối lại, Tu Hội đã có thêm một cơ sở mới tại Túc Trưng, Đồng Nai hầu chiêu mộ thêm ơn gọi.

 

 

Từ năm 1990 đến nay

Năm 1990 lớp nhà thử đầu tiên được mở ở hai nơi Túc Trưng và Đà Lạt. Đây là khởi đầu cho một giai đoạn tuy còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn nhưng đã mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho sự phát triển của Tu Hội.

Năm 1991, Tu Hội chính thức mở một địa điểm truyền giáo cho người Ko-ho tại Ka Đơn huyện Đơn Dương, Lâm Đồng.

Năm 1997 nhà Sài Gòn được thành lập để đáp ứng nhu cầu học thần học của các thầy. Trong thời điểm này Tu Hội còn mở thêm nhiều điểm truyền giáo như ở Bàu Sen, Cái Rắn, Đà Nẵng, Đăksông, Bưng Kè, Kon Tum, Nha Trang, Hưng Hóa. Ngoài công việc truyền giáo Tu Hội còn được giao phó trông coi giáo xứ tại các giáo phận : Đà Lạt, Xuân Lộc, Đà Nẵng, Vinh, Kon Tum, Ban Mê Thuật, và hiện tại có thêm Hà Nội, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Thái Bình, Long Xuyên.

Ngày 28/02/ 2012 Miền Việt Nam đã được tách khỏi tỉnh dòng Paris để trở thành Phụ tỉnh, đánh dấu sự trưởng thành của Tu Hội Truyền Giáo Tại Việt Nam.

Sau 60 năm hiện diện tại mảnh đất này, Tu Hội đã có gần 80 linh mục và tu huynh, hơn 60 triết sinh, hơn 30 thỉnh sinh, 14 tập sinh và hơn 40 chủng sinh thần học.

Một cuộc hành trình với nhiều thử thách gian nan nhưng tạ ơn Chúa đến nay Tu Hội Truyền Giáo đã bén rễ sâu và phát triển. Lời mời gọi tại các vùng, các giáo điểm truyền giáo không ngừng thôi thúc mỗi thành viên lên đường thi hành sứ vụ. Mong sao lòng nhiệt thành và sự quảng đại đáp trả lại ơn gọi tận hiến trong linh đạo Vinh Sơn sẽ làm cho các nhà truyền giáo dấn thân hơn nữa trên con đường rao giảng Tin Mừng. Và cũng mong sao càng có nhiều người trẻ nhận được sự hứng khởi của linh đạo Vinh Sơn để đến và tận hiến đời mình trong Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn.

PMT

(Nguồn: Kỷ Yếu 60 năm Tu Hội Truyền Giáo Phụ Tỉnh Việt Nam)

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI