VỊ THẦY CAO CẢ
Cập nhật: 16/09/2016 16:52

      Hè qua, thu tới, chúng ta lại thấy đây đó có tiếng trống khai trường. Hòa chung với không khí ấy, 9h30 ngày 27 tháng 08 năm 2016 vừa qua, tại Học Viện Triết Học Durando, cha Augustinô, bề trên phụ tỉnh Việt Nam của Tu Hội Truyền Giáo đã chủ tế Thánh Lễ mừng năm học mới 2016-2107. Nhắc đến trường học, chúng ta không chỉ nhắc đến học trò, nhưng ta cũng cần kể đến thầy cô giáo, những người giảng dạy chúng ta. Trong Thánh Lễ ngày 27 tháng 08 vừa qua, một Vị Thầy vô cùng cao cả đã được nhắc đến liên tục: Chúa Thánh Thần.

                                                        

Tại sao lại là vị thầy Chúa Thánh Thần chứ? Bởi lẽ như cha giám đốc học viện đã chia sẻ trong bài giảng của mình: "Tu là lựa chọn", là dấn thân cách tự nguyện theo Chúa. Và trong sự dấn thân ấy, ta như một người đang leo một ngọn núi hiểm trở, muốn leo lên tới đỉnh để gặp Thiên Chúa, nguồn tình yêu của đời mình. Ta sẽ không thể tới đích nếu cứ đi lòng vòng theo ý mình, nhưng ta cần một "Đấng Hướng Dẫn" thực thụ, Người sẽ chỉ cho ta con đường đúng để đến đích.

Đấng Hướng Dẫn đã có, nhưng Vị Thầy ấy sẽ dạy những ai trong Tu Hội Truyền Giáo? Triết sinh, hay là thỉnh sinh? Thỉnh sinh cũng có mặt trong buổi lễ khai giảng vừa qua. Hay là các cha giáo?

                                              

Trong Thánh Lễ, các cha giáo đã đặt tay lên Kinh Thánh để thề hứa giữ sự trung thành khi giảng dạy. Trung thành với những gì Giáo Hội Công Giáo dạy, chứ không phải giảng dạy theo ý của riêng mình. Đấy cũng là sự tỏ ra "dễ dạy" đối với Chúa Thánh Thần.

Vậy nói chung, ai sẽ là những người cần được thụ huấn nơi Chúa Thánh Thần? Thưa đó là các chủng sinh và cả các thành viên đã khấn trọn trong Tu Hội, linh mục và cả tu sĩ nữa.

Cha Giám Đốc cũng đã chia sẻ rằng trong dịp thường huấn vừa qua, các thành viên khấn trọn đã được học rằng: Mỗi tu sĩ trong Tu Hội Truyền Giáo có hai giai đoạn đào tạo: Đào tạo sơ khởi khi là chủng sinh và đào tạo trường kỳ sau khi đã trở thành thành viên chính thức.

                                             

Theo lẽ thường, nhiều người vẫn cho rằng các chủng sinh cần cố gắng học thật giỏi để có kiến thức giúp cho việc mục vụ sau này. Đấy là thời điểm họ cần "đọc kinh Chúa Thánh Thần" cho nhiều. Còn khi đã là tu sĩ khấn trọn, đã là linh mục thì còn tìm đâu ra giờ mà "đèn sách" như khi còn trẻ ? Ngoại lệ thì có các cha đi du học lấy thạc sĩ, tiến sĩ, theo nghề giảng dạy thì cũng còn phải học dài dài.

Thế nhưng đối với những thành viên đã khấn trọn, trong khi bận rộn với việc phục vụ người nghèo, họ vẫn cần trau dồi thêm kiến thức cho mình qua việc tham gia những đợt thường huấn, qua những sự tìm tòi thêm về giáo lý, giáo luật, thần học,...qua việc đọc sách báo. Trong những sự tìm tòi học hỏi ấy, thiết nghĩ chúng ta vẫn luôn cần đến Vị Thầy Hướng Dẫn.

                                             

Nói xa, nói gần, cuối cũng cũng cần nói đến việc học của chúng tôi, những triết sinh trong học viện triết học Durando. Cuối Thánh Lễ, cha bề trên phụ tỉnh đã nhấn mạnh rằng: Trong giai đoạn triết học này, anh em chúng tôi cần rèn luyện lý trí để có thể suy nghĩ đúng, nói đúng, làm đúng, và biết chịu trách nhiệm, biết dấn thân. Như thế, chúng tôi có thể tôi luyện cho mình trở nên con người có bản lãnh, không là "con rối" trong tay của những thế lực xấu.

                                            

Để thực sự trở thành những con người có "bản lãnh," trở nên những thợ gặt lành nghề trong cánh đồng truyền giáo theo gương thánh Vinh Sơn, không chỉ trong năm nay nhưng còn trong những năm tiếp theo, chúng tôi cần theo sát gót Vị Thầy Cao Cả, Chúa Thánh Thần. Còn bạn, bạn có cần Ngài hướng dẫn mình trong cuộc đời chăng?

XEM HÌNH ẢNH TẠI ĐÂY

F.A. Đằng Giao

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI