Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2015
Cập nhật: 08/12/2015 17:20

Học Viện Thần Học Sài Gòn Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2015.

Sáng thứ bảy ngày 5/12/2015 toàn thể cộng đoàn học viện thần học sài gòn đã có một ngày tĩnh tâm tháng 12. Đây cũng là buổi tĩnh tâm Mùa Vọng để chuẩn bị ngày đại lễ Giáng sinh sắp tới. Trong dịp lễ Giáng sinh năm này vào ngày 27/12 cha Bề Trên Phụ Tỉnh cũng sẽ cử hành thánh lễ trao 2 tác vị Đọc sách và Giúp lễ cho 8 thầy lớp Thần IV và 4 thầy lớp Thần III. Ngày hôm đó cũng sẽ là ngày gặp mặt quý ông bà cố của tất cả anh em trong Học viện. Cho nên dịp tĩnh tâm này thật là ý nghĩa không những để chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh nhưng cũng là để hướng đến ngày vui đó.

Vào lúc 8h sáng anh em đã nghiêm trang vào trong nhà nguyện để bắt đầu buổi tĩnh tâm. Buổi tĩnh tâm có sự hiện diện của Quý Cha và tất cả anh em ở cả hai cơ sở. Cha Giám học Phaolô Nguyễn Quang Thanh chia sẻ bài suy niệm cho anh em trong cộng đoàn. Bài chia sẻ dựa trên thông điệp của bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ II Mùa Vọng Lc 3, 1-6. Dựa trên bài Tin Mừng này Cha Phaolô đã khai triển đề tài nói về những con đường. Nhưng dù là con đường nào thì cũng phải là con đường đến với Chúa. Đặc biệt ngài cũng nhấn mạnh với  anh em về con đường đến với người nghèo theo linh đạo Vinh Sơn.

 Sau phần gợi ý chia sẻ của Cha giáo thì anh em được nghe đọc thư mùa vọng của Cha Tổng  Quyền Gregory  Gay, C.M gởi cho toàn thể gia đình Vinh Sơn. Trong thư Cha Tổng Quyền  cũng gợi ý cho các thành viên gia đình  Vinh Sơn về hình ảnh con đường và cuộc hành trình.  Chủ đề lá thư là “một lối đi sẽ làm cho chúng ta trở nên  những người trung gian  hiệu quả về lời hứa của Thiên Chúa”. Cha Tổng Quyền đã kể lại chuyến hành trình  của  ngài đến Madagascar vào năm 2011 để minh họa cho thông điệp ngài muốn truyền tải. Từ  câu chuyện đó Cha  đã khơi lên những yếu tố cần thiết của cuộc hành trình đó là sự cộng tác  và chấp nhận những bất tiện và rủi ro.  Với những ý như thế ngài đã gợi lên niềm hy vọng  của mùa giáng sinh sắp đến và ý nghĩa của việc nhập thể của  Con Thiên Chúa trong hành trình cứu độ của Ngài. Cũng qua câu chuyện Cha gợi lên những suy tư chia sẻ cho  mỗi thành viên Vinh Sơn cũng cần có những sự cộng tác với nhau và dám chấp nhận những bất tiện rủi ro trong  khi ra đi để đến với người nghèo. Chính chúng ta là những người cần trung thành với linh đạo của mình như một  lời hứa để đến với người nghèo.

Sau khi nghe đọc thư Mùa vọng của Cha Tổng Quyền anh em đã sốt sáng cùng nhau đọc kinh cầu Thánh Vinh Sơn. Và sau đó anh em thinh lặng hồi tâm về chủ đề đã được gợi ý.

Lúc 10h30 Cha Phaolô đã chủ sự giờ Chầu Thánh Thể và 6 anh em đại diện đã có phần cầu nguyện tự phát thay cho cộng đoàn. Anh em đã cầu nguyện trong tâm tình dựa trên phần chia sẻ và thư của Cha Tổng Quyền. Những lời cầu nguyện chân thành đầy xúc động và ấm cúng trong bầu khí cộng đoàn. Sau giờ chầu anh em cùng nhau đọc kinh trưa và kết thúc buổi tĩnh tâm với bữa ăn huynh đệ thân mật.

Buổi chiều lúc 14h30 các tổ đã chia sẻ Lời Chúa theo bài Tin Mừng của Chúa Nhật thứ II Mùa Vọng. Sau đó Anh trưởng học viện đã chủ tọa buổi lượng giá trong tháng. Anh em cùng nhau xét duyệt đời sống theo 5 chiều kích Nhân bản, Thiêng liêng, Mục vụ, Tri thức và Đời sống cộng đoàn. Trước đó anh trưởng cũng có một vài thông báo nho nhỏ đến anh em và phần cuối cùng của buổi lượng giá bàn kế hoạch làm hang đá. Thời điểm này cũng là giai đoạn anh em chuẩn bị và bước vào kỳ thi học kỳ I trước lễ giáng sinh. Vì vậy mà tất cả cần tranh thủ cũng như sự cố gắng để có thể chu toàn nhiệm vụ của mình. Việc làm hang đá năm nay tại học viện sẽ có nhiều ý nghĩa. Vì đây là lần đầu tiên làm ở cơ sở mới. Và cũng là nơi cộng đoàn đang hiện diện còn nhiều người chưa nhận biết Chúa.

Và cuối cùng có một giờ anh em luôn mong đợi trong một ngày đó là giờ thể thao. Anh em đã cùng nhau ra sân trong sự hứng khởi. và như vậy cũng là kết thúc một ngày tinh tâm của cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn cho ngày Đại Lễ Giáng Sinh đã gần kề.

Lạy Chúa xin cho cộng đoàn và mỗi người chúng con biết trở nên những hang đá cho Chúa khi Chúa giáng sinh làm người giữa chúng con.

BTK-HVTH

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI