Thư Mùa Vọng của Cha Tổng Quyền
Cập nhật: 10/12/2013 01:18

 

TU HỘI TRUYỀN GIÁO VINH SƠN

Mùa Vọng 2013

“… và một cậu bé sẽ chăn dắt chúng” (Is 11, 6)

Gởi cho tất cả các thành viên của Gia Đình Vinh Sơn

 

Chớ gì, ân sủng và bình an của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta đổ tràn đầy tâm hồn anh chị em bây giờ và mãi mãi

 

Năm 2013 này là một năm đáng ghi nhớ. Chúng ta đã cử hành “Năm Đức Tin” trùng với kỷ niệm 50 năm Công Đồng Vaticanô II. Năm nay cũng là năm có hai Đức Thánh Cha mà nó đã cho chúng ta thấy 2 sự kiện ít khi xẩy ra từ nhiều thế kỷ : sự từ nhiệm của Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI và sự bầu chọn một Đức Thánh Cha không phải là người Châu Âu, đó là Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Nhưng, một trong những sự kiện đáng ghi nhận năm 2013 đã làm tôi xúc động sâu xa là việc tôi tham dự lễ phong chân phước cho 42 thành viên của Gia đình Vinh Sơn ở Tarragone bên Tây Ban Nha. Các anh em Vinh Sơn, các chị Nữ Tử Bác Ái và người giáo dân này, tất cả  những người này đã dâng hiến cuộc sống của họ vì Đức Tin Kitô Giáo. Cũng như đối với các vị tử đạo Vinh sơn của những thế hệ trước, những thành viên của gia đình vinh sơn Tây Ban Nha này đã chết như họ đã sống: loan báo Đức Giêsu Kitô trong việc phục vụ người nghèo. Đó là một chứng tá hùng hồn để chiêm ngắm trong “Năm Đức Tin” này.

 

Năm dương lịch sắp kết thúc, Mùa vọng là một thời gian hy vọng và một thời gian đổi mới. Thời gian đến này, khi các mùa thay đổi, khi ngày ngắn lại và nhiệt độ giảm khi mùa đông bắt đầu. Nhưng Mùa Vọng là than hồng sưởi ấm lò lửa tâm hồn hướng về một thực tế sâu xa hơn : Thiên Chúa đang hành động trong thế giới của chúng ta, bất cứ lúc nào hay mùa nào. Chúng ta tìm thấy trong Đức Giêsu Kitô lý do của niềm hy vọng chúng ta và một con đường đổi mới.

 

Chúng ta rất cần có niềm hy vọng lớn lao và đổi mới trong thế giới hiện tại. Những thực tế của chiến tranh, của bạo lực, của nghèo đói, của sự đói khát và của sự bất công làm chúng ta bứt rứt khi chúng ta sống đoàn sủng Vinh Sơn. Và đó không phải là những “vấn đề để giải quyết”, nhưng là cánh cửa để đi vào trong sự liên đới với gia đình nhân loại. Mùa vọng đánh thức và làm mới lại cõi lòng của chúng ta trong niềm hy vọng vào Đức Kitô, con đường, sự thật và sự sống của chúng ta.

 

* Biến Cố : Sự Nhập Thể:

Những bản văn Kinh Thánh của Mùa Vọng diễn tả ước muốn của dân Israel xưa, không chỉ là một giao ước, nhưng là một mối tương quan: sự tiếp xúc với nhân loại để lấp đầy hố sâu giữa trời và đất. Ngôn sứ Isaia đã tiên báo rằng từ nay, các tín hữu biết và tràn dầy niềm vui: “Này đây, người thiếu nữ mang thai, sinh hạ con trai, và đặt tên là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Is 7, 14). Trước khi có thể đón tiếp “Thiên Chúa ở với chúng ta”, chúng ta phải chuẩn bị lãnh nhận ơn huệ tuyệt vời này. Chính Mùa Vọng – Những thánh thi, những bài đọc, phụng vụ giúp chúng ta chuẩn bị cử hành Biến cố Nhập Thể.

 

Các bài đọc của Mùa Vọng chủ yếu đến từ Ngôn Sứ Isaia và Phúc Âm của Thánh Matthêu cho chúng ta sự phong phú của kinh thánh về những ước muốn của Thiên Chúa cho gia đình nhân loại. Isaia sử dụng những hình ảnh gây xúc động bằng cách chỉ ra : leo lên “Núi Thánh của Thiên Chúa” (2, 1-3); “ Đất kho cằn có mạch nước trào ra” (35, 7) và “một vương quốc bình an” nơi mà chó sói sống chung với chiên con, bò tơ và sư tử con sẽ được nuôi chung với nhau, một con trẻ sẽ dẫn dắt chúng” (11, 6-8). Những hình ảnh của Isaia  biểu tượng quyền năng tạo dựng của Thiên Chúa đem đến điều thiện hảo, ước muốn của Ngài mang đến cho chúng ta sự chữa lành và niềm hy vọng.

 

Matthêu cũng trình bày những hình ảnh tuyệt vời cho Mùa Vọng, những hình ảnh như là lời mời gọi của Đức Giêsu: Vậy hãy tỉnh thức …. Chính vào lúc mà anh em  không ngờ, Con Người sẽ đến” (24, 42-44); Tiếng kêu của Gioan Tẩy Giả: “vậy anh em  hãy sinh hoa quả tốt để tỏ lòng sám hối” (3, 8); và công việc của Đức Giêsu làm cho triều đại của Thiên Chúa xẩy đến: “ Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe… và Tin Mừng được loan báo cho người nghèo” (11, 5). Trong những trình thuật này về ơn cứu độ, Đấng Cứu Thế của chúng ta đã trở nên một trong chúng ta để hoàn tất chương trình của Thiên Chúa và cứu độ nhân loại. Vậy, trong Mùa Vọng này, chúng ta hãy quyết tâm để cho Kinh Thánh khuyến khích trí tưởng tượng của chúng ta và đào sâu sự đồng nhất của chúng ta với Chúa Giêsu.

 

* Kết quả: một sự biến đổi:

“Yêu mến” những dấu chỉ ở bên ngoài của Mùa Vọng và đánh giá “sự vinh quang của trình thuật Noel” thì không đủ. Như là tất cả mọi khoảnh khắc của đời sống và của phụng vụ Giáo Hội, Mùa Vọng là thời gian huấn luyện cho một sự biến đổi. Nó đặt chúng ta trước thách thức là bắt chước Đức Kitô, Đấng : “vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, ngõ hầu anh em  được trở nên giàu có nhờ sự nghèo khó của Người” (2Cr 8, 9). Sự nghèo khó mà Đức Giêsu đã nhận lấy vì chúng ta và sự giàu có mà Người trao cho chúng ta, tất cả (sự nghèo khó và giàu có) đã đến từ sự Nhập Thể của Người, nói sát mặt chữ, là lúc Người đã “mặc lấy xác phàm” trong thân phận nhân loại của chúng ta. Làm thế nào để Đức Kitô nhập thể trong đời sống của chúng ta?

 

Sự trao ban trọn vẹn của Đức Giêsu cho chúng ta là điểm qui chiếu cho tính cách người môn đệ của chúng ta với Người bằng cách sống đoàn sủng Vinh Sơn của chúng ta. Sứ điệp biến đổi của Mùa Vọng nằm ở chỗ: Sự đến và sự sinh hạ của Đấng Cứu Độ chúng ta là sự khẳng định tối cao về giá trị của nhân loại và phẩm giá của hết mọi người. Với tư cách là môn đệ của Đức Kitô, chúng ta phải gạt sang một bên những tìm kiếm cá nhân về địa vị, về sự an toàn và về sự tiện nghi của chúng ta, và trở nên những cộng tác viên của Đức Kitô, để cho những nhu cầu của kẻ khác trở nên nỗi bận tâm riêng của chúng ta..

 

Sự tự hiến trong tình yêu của Thiên Chúa và trong việc phục vụ người thân cận là món quà đẹp nhất mà chúng ta có thể dâng vào dịp lễ Giáng Sinh, hay ở mọi khoảnh khắc trong năm. Chúng ta hiến mình vì lợi ích của người khác, nhất là cho Chúa và cho Chủ của chúng ta, những người nghèo của Thiên Chúa, sẽ nối chúng ta lại với Đức Giêsu và với gia đình nhân loại mà Người đã cứu chuộc. Mùa Vọng là thời gian biến đổi theo một cách thức yêu mến được biểu lộ trong sự liên đới với những người khác.

 

Sự liên đới với những người khác dẫn chúng ta đến làm một với Đức Kitô, Đấng đã đến “không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho nhiều người” (Mc 10, 45). Trong một thế giới, nơi mà đau khổ tràn lan, nơi mà nỗi sợ hãi đang ngự trị và nơi mà những người nghèo bị bỏ rơi, bị bôi nhọ, bị lạm dụng, Tin Mừng có thể xuất hiện như một lời hứa trống rỗng. Nhưng khi nhân danh Đức Giêsu, chúng ta đi vào trong sự liên đới, chúng ta tuyên xưng tình yêu của Thiên Chúa cho tất cả  mọi người khi đặt đời sống của chúng ta để phục vụ Tin Mừng. Như các vị thánh sáng lập của chúng ta, Vinh Sơn và Louise, chúng ta phải là: “những sứ giả của Đức Kitô, và qua chúng tôi, chính Thiên Chúa đã kêu gọi anh em ” (2Cr 5, 20).

 

* Sự đáp trả: Sống các nhân đức vinh sơn:

Một trong những bức tranh mà tôi yêu thích hơn hết mà một ngày kia, tôi đã nhận được, nó trình bày cái sân phía sau một ngôi nhà nhỏ ở đồng quê. Có một người phụ nữ ở giữa sân, bà ta đang giăng quần áo ra phơi, một cảnh quen thuộc trên toàn thế giới. Bức tranh này mang một sứ điệp đơn giản : “Tình yêu là một việc lao động cực nhọc”. Vâng, đúng như thế ! Đôi khi, việc lao động mệt mỏi của người môn đệ có thể được cảm thấy như là gánh nặng, thậm chí không thể. Sự biến đổi bắt đầu như thế bằng cách : để cho con người Đức Giêsu và hành trình của thánh Vinh Sơn đào luyện đời sống chúng ta, ngõ hầu, chúng ta trở nên nhân chứng của các nhân đức Phúc Âm.

 

Thánh Vinh Sơn đã nhấn mạnh đến các nhân đức đơn sơ và khiêm nhường để theo Đức Kitô và phục vụ trong sự liên đới với người nghèo. Sau nhiều thế kỷ, những nhân đức này vẫn còn hợp thời ! qua tính đơn sơ, chúng ta nói không quanh co và trung thực để nói lên những điều chúng ta suy nghĩ và nghĩ những điều chúng ta nói. Đức khiêm nhường giúp chúng ta cắm rễ sâu trong tình yêu của Thiên Chúa và không cho phép những thành kiến cá nhân của chúng ta ngăn cản chúng ta phục vụ Đức Giêsu. Những nhân đức này làm nên hành trình thiêng liêng của Thánh Vinh Sơn; chúng đã giúp ngài định hướng trên mảnh đất của đời sống nội tâm và đáp trả một cách quảng đại những đòi hỏi tông đồ. Ngài đã nói: “Chúa chúng ta chỉ hài lòng trong sự khiêm nhường của cõi lòng và trong sự đơn sơ của lời nói và hành động” (Coste XII, Entretien số 204, trg 222-223)

 

Trong Mùa vọng này, chúng ta hãy dùng thời gian để kiểm điểm mức độ đơn sơ và khiêm nhường trong đời sống riêng tư của chúng ta. Thường thì trái ngược lại với “những cách thức của thế gian”, những nhân đức này là những nhân đức chính yếu đối với Đức Giêsu và đối với Thánh Vinh Sơn. Trong những chuyến công tác của tôi, tôi luôn luôn được nêu gương bởi những cuộc gặp gỡ của tôi với những thành viên của Gia đình Vinh sơn, họ đã sống những nhân đức đơn sơ và khiêm nhường trong lời nói và hành động. Đức Thánh Cha của chúng ta, Phanxicô, gây cảm hứng cho mọi người qua chứng tá tuyệt vời của ngài về đức đơn sơ và khiêm nhường. Hãy suy niệm những lời của ngài dưới đây:

 

“Hãy biết rằng một người nào đó yêu thương bạn, gọi tên bạn, đã chọn bạn. Chỉ có một điều duy nhất người ta yêu cầu bạn, đó là hãy để cho bạn được yêu mến”.

 

Đó là tình cảm thích hợp nhất trong lúc chúng ta bắt đầu cuộc hành trình Mùa Vọng của chúng ta. Nguyện xin Thiên Chúa ban phúc lành cho anh chị em.

 

Người anh em trong Thánh Vinh Sơn

G. Gregory Gay, cm

Bề Trên Tổng Quyền

Chuyển ngữ: Px. Trần Đức Hòa CM.

 

Bản Tiếng Pháp:  LETTRE du Père Gregory, Supérieur Général pour de temps de l'AVENT

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI