Thánh lễ Tạ ơn Bế giảng năm học 2017-1018 và 12 năm Hồng Ân Linh Mục của Cha Fx Nguyễn Thanh Lý CM.
Cập nhật: 03/06/2018 20:57

Học Viện Durando - thánh lễ Tạ ơn
Bế giảng năm học 2017-1018 và 
12 năm Hồng Ân Linh Mục của Cha Fx Nguyễn Thanh Lý CM. 


    Trong tâm tình nhìn lại một năm học đã qua và 12 năm hồng ân linh mục của cha giám đốc để cảm nghiệm rõ hơn vòng tay yêu thương của Thiên Chúa đã luôn chở che, dìu dắt trong thời gian qua. Lúc 9 giờ 30 sáng ngày 25/05/2018, tại Học Viện Durando đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn và Lễ Tổng Kết năm học 2017 – 2018 và 12 hồng ân linh mục của cha giám đốc.
   Hiện diện trong Thánh lễ có Cha Bề trên giám tỉnh Phêrô Nguyễn Công Tuấn CM, cha FX Nguyễn Thanh Lý CM – Giám đốc học viện Durando, Cha Gioan B. Nguyễn Trọng Thịnh – Giám đốc Thỉnh viện, cùng quý cha giáo, quý cha thuộc cộng đoàn Tỉnh dòng và cộng đoàn Đà Lạt. Quí thầy cô giáo, cùng quý ân nhân học viện. Đặc biệt là sự hiện diện gần 100 anh em triết sinh và thỉnh sinh của Tu Hội Truyền giáo Vinh Sơn và một vài tu hội khác.

    “Hãy tạ ơn Chúa vì Ngài vẫn thầm lặng mời gọi từng người chúng ta” đó là lời mở đầu bài giảng của cha bề trên Giám tỉnh. Qua bài chia sẻ Lời Chúa, cha Giám tỉnh đã nêu lên những thực trạng thách đố của ơn gọi hôm nay như vật chất, địa vị, danh vọng và quyền thế …. Nhưng đời tu của chúng ta lựa chọn những giá trị tin mừng lại là một khó khăn, thách đố vượt quá sức mỗi người, chúng ta như đang lội ngược dòng của cuộc sống nên chúng ta hãy khiêm tốn nhận ra những giới hạn của mình và hãy cậy nhờ ơn Chúa. “Hãy tạ ơn Chúa vì tất cả là Hồng Ân cho dù chúng ta còn nhiều thiếu xót trong bổn phận học tập, kinh nguyện, phục vụ người nghèo, cũng như những bất toàn của kiếp người.” Cha cũng nhắc đến những nỗi oan khiêng của phận người. Oan khiêng vì làm việc tốt bị hiểu lầm, vì anh em chưa hiểu những việc làm, vì những anh em không hiểu, không cảm thông … nhưng chúng ta hãy tạ ơn Chúa. Từ những đau khổ đó chúng ta mới thấy cuộc đời mình cần cậy nhờ vào ơn Chúa hơn. Những đau khổ ấy như những bút màu đan dệt đời mình dâng lên cho Chúa. Trong tâm tình tạ ơn đó, Cha Giám tỉnh mời cha Phêrô Lê Hùng và thầy Xuân Thỏa tiếp theo bài giảng của cha bằng bài hát Khúc Ca Tạ ơn (sáng tác : Nhạc sĩ Thiên Ân). Tiếp tục bài giảng của mình, cha Giám tỉnh lại tiếp tục nhắc đến những niềm đau khổ của phận tu sĩ, nhưng tất cả vẫn là hồng ân và nung nấu nơi ta một tâm hồn phó thác để luôn sẵn sàng thưa với Chúa rằng: “Lạy Chúa, này con đây xin đến thực thi Thánh ý Ngài”.

 

    Đáp lại tâm tình trong bài chia sẻ của cha Giám tỉnh, trong lời nguyện tín hữu, tất cả cộng đoàn cùng hòa dâng lên Chúa tâm tình cảm tạ và tri ân Ngài, cùng hiệp dâng lời cầu nguyện cho quý cha, quý thầy được sống xứng đáng như lòng Chúa mong ước. Cũng xin Chúa nâng đỡ quý thầy cô cùng quý ân nhân.

    Sau phần hiệp lễ, là nghi thức trao bài sai cho quý thầy Triết sinh năm I và năm II. Đây là cơ hội để các anh em triết sinh của tu hội trong thời gian đào tạo có cơ hội được sự gặp gỡ và hiểu biết người nghèo tại các điểm truyền giáo, cũng như ít nhiều được thực tập công việc mục vụ những ngày hè. Đây cũng là một trong những phương thế góp phần đào tạo những thành viên tương lai của Tu Hội. Anh em tiến lên nhận bài sai từ cha bề trên Giám tỉnh.

    Cuối lễ, một thầy đại diện cho anh em có lời tri ân đến cha Giám tỉnh, quý cha Ban Giám đốc, quý cha, quý giáo sư, quý ân nhân. Vì tình thương mến, vì lòng nhiệt thành dấn thân để phục vụ, các ngài đã âm thầm hy sinh, dạy bảo các thầy trong suốt thời gian đào tạo. Tâm tình yêu mến đó được gói gọn trong bó hoa yêu thương mà quý thầy gửi đến các cha, các thầy cô cùng ân nhân.

    Để kết lại tâm tình tạ ơn đó, cha Giám tỉnh nhắc nhở tất cả anh em bằng cả tấm lòng đầy xúc động: “hãy nhớ rằng tỉnh dòng như là người mẹ, anh em hãy đón nhận và tạ ơn Chúa và tri ân mẹ mình”. Cha Giám đốc học viện tiếp lời nhắc nhở anh em được sai đi trong một tinh thần vâng lời tuyệt đối với cha bề trên, cũng như quí cha ban đào tạo đó là tinh thần cần có chuẩn bị cho các ứng sinh đang trên con đường đào tạo và trong suốt cuộc đời. Cha Giám đốc kết lại bằng bài hát của cha với tâm tình Tạ ơn Chúa và tri ân mọi người.

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI