Thánh lễ Tạ Ơn ngày “RA và VÀO NHÀ TẬP”
Cập nhật: 22/08/2018 06:46

SA MẠC NỞ HOA

 

     Thánh lễ Tạ Ơn ngày “RA và  VÀO NHÀ TẬP” đã qua, tạ ơn Chúa về biết bao hồng ân Ngài thương ban. Mặc chiếc áo dòng đi trong đoàn rước đoàn đồng tế trong Thánh Lễ, quỳ xuống đọc lời “quyết tâm tốt”(BON PROPOS) làm con xúc động, cùng chút “nặng lòng” về bước đường mình đang dấn thân. Giờ đây ngồi ngẫm lại về giai đoạn nhà tập vừa trải qua:

     Nhiều người vẫn thường nói: Được vào Nhà Tập thật là hạnh phúc, vì đó là “mùa xuân của ơn gọi”. Tuy nhiên, vào nhà tập cũng là giai đoạn “lánh xa cuộc đời,” để đi vào “sa mạc”, tìm Chúa trong thinh lặng. Vậy nên vào nhà tập cũng có thể gọi là giai đoạn “sa mạc nở hoa”.  Nhưng sa mạc có nở hoa hay không hay nở nhiều hoa hay không cũng còn tùy thuộc vào việc có nhiều mưa hay ít. Việc tìm mưa trong sa mạc...

    “Trời không cho mây thì sẽ chẳng có mưa”.  Nói về việc tìm Chúa là nói về công việc của Đức Tin. Mà Đức Tin là ân ban đến từ Thiên Chúa. Do đó việc gặp được Chúa là ân ban đến từ Ngài, chứ không phải tự sức mình có thể làm được. Tuy nhiên, sự thành tâm, cố gắng của mỗi người để tìm Ngài là điều không thể thiếu.

    “Tìm mây trong sa mạc khô cằn đâu có dễ”. Trước khi vào nhà tập, anh em được nhiều người nhờ “cầu thay nguyện giúp” trước Chúa vì họ cho rằng “vào nhà tập có nhiều sẽ có nhiều thời gian cầu nguyện cùng Chúa.” – “Vâng”. Nhưng... thực tế, thời gian cầu nguyện chung ở giai đoạn nhà tập chỉ dài hơn chút ít so với thời gian cầu nguyện ở giai đoạn triết học trước đó.

    “Tìm...thấy chút ít.” Nhiều anh em đã bất ngờ, pha chút hụt hẫng khi sống trong môi trường nhà tập. Thế nhưng, cái bất ngờ, cái hụt hẫng ấy thể hiện sự khát khao gặp Chúa của anh em, “đi tu bao năm, bây giờ đến nhà tập rồi, phải cố gắng tìm Chúa, cho đúng cái “mùi vị” tu sĩ cần có chứ. Vậy nên, anh em đã gắng tập tinh thần cầu nguyện riêng với Chúa. 

    “Dõi nhìn...” Những môn học về cầu nguyện là điều hữu ích mà anh em được học để hỗ trợ việc tìm Chúa. Bên cạnh đó, tinh thần cầu nguyện của thánh Vinh Sơn cũng là điều anh em cần cố gắng đi theo: “Hãy cho tôi một con người cầu nguyện, người ấy có khả năng làm được tất cả”.

    “Tìm gặp...” Trước khi ra nhà tập, một chị Nữ Tử Bác Ái vừa ‘ra nhà tập’, đang ở giai đoạn “sai đi” đi cùng vài chị Nữ Tử Bác Ái khác đến dùng cơm tại nhà tập chúng tôi đã khá bất ngờ. Bởi lẽ, “chưa thấy nhà tập nào dễ như nhà tập này”, các tập sinh được gặp người ngoài, ăn cơm cùng người ngoài; trong khi nơi nhà tập của nhiều dòng, nhiều tu hội khác, điều này là không thể. Thậm chí có nơi, khi các tập sinh vô tình gặp người quen chào họ, họ cũng còn không cười, không chào hỏi lại (nói chung là rất cách biệt với bên ngoài trong giai đoạn nhà tập.) Thế nhưng ở “nhà tập” của Tu Hội Truyền Giáo, gồm những “giáo sĩ triều sống thành cộng đoàn,” anh em còn được phép đi ra ngoài để thăm người nghèo vào cuối tuần. Theo hiến chương đào tạo mới thời gian đi thăm ấy sẽ là: 6 giờ/tuần. “Phục vụ người nghèo là phục vụ Đức Kitô” (SV IX, 252), gặp gỡ người nghèo là gặp gỡ Chúa.

    Nghe chút chia sẻ về đời sống “trong sa mạc” của chúng tôi, có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng tập viện nơi đây: “Dễ dãi quá!” hay “Khó gặp Chúa!”, hoặc “Dễ gặp Chúa!...” Tuy nhiên, điều cần thiết để gặp Chúa, thiết nghĩ, dù ở môi trường nào, cũng cần đi vào trong “sa mạc thinh lặng”, cõi riêng tư cùng Chúa. Và mỗi chúng tôi cần tập tinh thần cầu nguyện riêng, cầu nguyện liên lỉ cùng Chúa ngay trong những lúc bận bịu với những sứ vụ của mình.

    Tạ ơn Chúa đã ban chúng tôi, có anh em được vào nhà tập, có anh em được hoàn thành giai đoạn nhà tập. Nhưng “thời gian vào sa mạc” thiết tưởng vẫn luôn cần cho mỗi tu sĩ, không chỉ trong giai đoạn “nhà tập” nhưng là trong suốt cuộc đời. Không có “sự thinh lặng” trong tâm tình riêng tư với Chúa, tôi sẽ phải run lên vì nghe Chúa xét xử “Dân này tôn kính ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng lại xa ta” (Mc 7,6). Mà đâu chỉ tu sĩ, mọi Ki-tô hữu cũng cần phải tìm vào “thinh lặng” để tìm mưa cho “Sa mạc nở hoa”.

Đằng Giao

Một vài hình ảnh ngày lễ tạ ơn Ra và Vào Nhà Tập:

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI