Thánh Nữ GIANNA BERETTA MOLLA (18/08)
Cập nhật: 10/08/2015 16:04

 

Gianna sinh ngày 4.10.1922 tại Magenta, thuộc Milan nước Ý. Sau trung học, Gianna ghi danh học y khoa tại đại học Pavia. Ra trường tháng 11 năm 1949 chuyên ngành Nhi khoa. Và khi đang hành nghề cô tiếp tục học thêm chuyên nghành Phụ khoa. Gianna đi đầu về tất cả các nhiệm vụ với ý muốn và lòng hăng say phục vụ Chúa. Cô rước lễ hằng ngày và chuyên chăm học Lời Chúa, tham gia tích cực các nhóm Công giáo tiến hành, và các hoạt động của Hiệp Hội Thánh Vinh Sơn cách tích cực.

 

 

Việc học y khoa không là điều mới mẻ trong gia đình Gianna, nhưng trong trường hợp của cô, nó cho cô một cơ hội làm việc cách đặc biệt đó là việc truyền giáo ở châu Mỹ La Tinh và cộng tác với cậu em đang làm linh mục ở đó. Một thời gian dài, cô nuôi lý tưởng truyền giáo, nhưng rồi dần dần cô nhận ra ý Chúa muốn khác.

 

Khi cô hiểu rõ ý Chúa muốn cô sống bậc hôn nhân, cô đã không chần chừ. Và trường “hoạt động truyền giáo” của cô là các bạn hằng ngày đến phòng khám của cô. Cô mở một phòng giải phẫu ở Mesero, một làng nhỏ gần Magenta.Và trong một thời gian ngắn cô đã dành được sự quý trọng của tất cả dân chúng trong vùng vì họ nhận biết được tinh thần hy sinh và sự phục vụ vô vị lợi của cô.

 

Thánh nữ GIANNA BERETTA MOLLA

 

Virginia là cô em của Gianna minh chứng “nhu cầu quan trọng của Gianna là làm mọi sự cho người nghèo bất chấp lời đề nghị của hôn phu là đề nghị cô không hành nghề y nữa. cô mạnh mẽ từ chối lời đề nghị đó không do dự, và sau khi cưới cô vẫn thường lui tới phòng giải phẫu ở Mesero mỗi buổi chiều.”

 

Nhiều bằng chứng hiển nhiên khác cho chúng ta ấn tượng về “như thế nào” Giannan đã thực hành nghề nghiệp của mình. Luigia Galli một y tá làm việc trong phòng giải phẫu của Gianna đã nói: “khi đi thăm bệnh, cô còn dạy dỗ họ”. Hay “vào tháng cuối thai kỳ, ngay cả ban đêm khi có người gọi cô cũng mau mắn tới với mọi người. Cô đã săn sóc thuốc men cho tới ngày cuối trước khi sinh con gái út. Nếu bệnh nhân nghèo, không những cô khám bệnh miễn phí cho họ mà còn cho thuốc hoặc ít tiền. Cô chỉ rời phòng khám khi hết bệnh nhân, đôi khi hơn 9h30 tối”.

 

Mariuccia Parmigiani một người bạn của cô đã nói: “nhờ nụ cười tươi tắn và vui vẻ Gianna đã chiếm được sự tin tưởng của mọi người”. Và Maria Barni sống ở Mesero khẳng định rằng cô dấn thân quảng đại không chỉ cho những việc chữa trị thể lý: “khi một bệnh nhân không thể tiếp tục làm công việc trước kia được vì sức khỏe, Gianna cố gắng tìm cho ông ta một công việc thích hợp hơn, và thường thường cô thành công trong chuyện tìm việc cho nhiều người”.

 

Có một tờ báo địa phương mỗi số đều dành một chỗ cho Thánh Joseph Moscati, một thánh bác sĩ của thành Naples, như vậy đương nhiên, trong tiểu sử Gianna nêu nổi bật nghề y vì đây được coi như là có phương cách đặc quyền để phục vụ và giúp đỡ anh chị em và nhận ra khuôn mặt của Chúa nơi họ.

 

Thái độ này không được công nhận là đúng: chúng ta biết rất rõ người bệnh trong khu điều trị được xem như “một con số’ hoặc hoàn toàn như một nguồn làm giàu. “Hãy làm tốt nhiệm vụ của bạn. Hãy nghiên cứu kỹ chuyên khoa của bạn. Ngày nay có sự tìm kiếm tiền bạc”. Gianna viết vào lúc bắt đầu hành nghề bác sĩ “ngày nay, bất hạnh thay còn nhiều thiển cận ngay trong công việc của chúng tôi. Chúng tôi chữa trị thân xác và việc này nhiều khi còn không đủ khả năng”. Gianna vạch rõ khái niệm này trong thập niên 50, nhưng ngày nay việc kém khả năng trong nghề y thì vẫn hết sức mang tính thời sự.

 

Năm 1923, Thánh Joseph Moscati khi viết cho một người bạn có nói “hãy nhớ rằngkhông những bạn phải xử lý đối với thân xác, mà còn với tâm hồn đang rên rỉ đến với bạn. Biết bao người đang đau khổ mà bạn sẽ dễ dàng thoa dịu bằng sự khuyên nhủ và đi thẳng vào tâm hồn họ, thay vì một đơn thuốc nhạt nhẽo đưa cho dược sĩ! Hãy vui lên vì phần thưởng của bạn thật lớn lao, song bạn còn phải hướng họ về Chúa”.

 

Đó chính là những lời khuyên cùng một bình diện mà Gianna đã diễn tả khi nói về các đặc tính của một bác sĩ Kitô giáo: “chớ bao giờ bỏ quyên linh hồn bệnh nhân”, “chúng ta có nhiều cơ hội mà các linh mục không có. Sứ mạng của chúng ta khong chấm dứt khi thuốc men làm chúng ta thất bại, còn linh hồn của họ chúng ta phải đem về cho Chúa….mọi bác sĩ phải trao người bệnh lại cho linh mục. Các bác sĩ công giáo này thậ cần thiết biết bao”. Và ngoài ra “Đức Giêsu tự mặc khải mình giữa chúng ta. Nhiều bác sĩ dâng hiến mình cho ngài”

 

Đời sống chúng ta luôn luôn là kết quả của một chuỗi những chọn lựa liên tiếp từ cái quan trọng nhất cho tới cái đơn sơ nhất. Gianna đã tự huấn luyện để chọn cái tốt nhất và cô cũng ý thức rằng đời sống gia đình của mình phải được dâng hiến cho Chúa. “Em thực sự muốn một gia đình Kitô giáo- thánh nữ viết cho chồng mình- nơi Thiên Chúa là một thành phần của gia đình. Gia đình, một phòng tiệc ly nhỏ nơi Thiên Chúa ngự trong tim chúng ta, soi sáng những quyết định và hướng dẫn các chương trình của chúng ta”. “Em muốn xây dựng gia đình với anh, có nhiều con cái giống như như gia đình trong đó em được nuôi dưỡng”. Gianna nói với Peter chồng cô. Gia đình cô được ba người con: Pierr Luigi, Mariolina và Laura và rồi đang mang thai đứa con thứ tư, một niềm hạnh phúc đang được mong chờ.

 

Tới thời điểm này, thảm họa xảy tới: đó là cô phát hiện một khối u đang lớn dần gần tử cung của mình vào tháng thứ hai của thai kỳ. Khối u này đe dọa sức khỏe của cả mẹ và con. Là bác sĩ nên cô hiểu rõ về sự chọn lựa: hoặc là mình hoặc là đứa con bé bỏng mà mình đang cưu mang.

 

Theo lời nhân chứng của cả gia đình và các bác sĩ điều trị cho cô, là cô dành ưu tiên cho đứa con đang cưu mang. Bác sĩ mà Gianna tư vấn đã nói rõ với cô “nếu chúng tôi muốn cứu sự sống của cô chúng tôi buộc phải chấm dứt thai kỳ của cô”. Gianna đã trả lời ngay lập tức: “thưa giáo sư, tôi không bao giờ cho phép việc đó xảy ra! Giết đứa bé trong bụng mẹ là một tội ác”.

 

Các bác sĩ đưa ra ba kiểu phẫu thuật, như lời chồng cô nói: “một là phẫu thuật toàn thể bằng việc cắt bỏ cả khối u và tử cung, việc này chắc chắn cứu được mạng sống của Gianna. Hai là phá thai trị liệu và cắt bỏ khối u, cách này có thể cô còn hy vọng mang thai lại. Cách khác nữa, cắt bỏ khối u, cố gắng không đụng chạm đến bào thai”.

 

Và rồi cô chọn giải pháp cuối cùng, giải pháp nguy hiểm nhất cho Gianna. Thực ra, trong các trường hợp đó, việc sinh con rất nguy hiểm cho ngừơi mẹ sau khi phẫu thuật. Là một bác sĩ nên cô hiểu rất rõ điều ấy. Phẫu thuật cắt bỏ khối u xảy ra ngày 06 tháng 9 năm 1961.Vì thế việc mang thai vẫn được tiếp tục và cô bắt đầu làm lại công việc cho tới ngày sinh con. Cô vào nhà thương ngày 20 tháng 7 năm 1962 và ngày hôm sau- thứ bảy tuần thánh- cô sinh người con thứ tư: một bé gái và được đặt tên là Gianna Emanula.

 

Như đã dự liệu trước, một vài giờ sau khi sinh, các biến chứng bắt đầu xuất hiện, đó là những cơn đau khủng khiếp suốt một tuần lễ vì chứng nhiễm trùng màng bụng. Đó là nỗi khổ hình trên núi Canvê, trong cuộc khổ hình này đức tin của Gianna tỏa sáng. Cô đã qua đời tại nhà vào thứ bảy tuần bát nhật Phục sinh lúc 8 giờ sáng ngày 28 tháng 04 năm 1962.

 

Vào ngày 24 tháng 04 năm 1994, cô con gái út của cô là Gianna Emanula vinh dự có mặt tại quảng trường Thánh Phêrô trong buổi lễ phong chân phước cho người mẹ kính yêu của mình.

 

Cuộc sống anh hùng của Gianna Beretta Molla làm cho chúng ta suy nghĩ về đề tài này mà ngày nay đang là một vấn đề thời sự. Sự bàn luận về việc phá thai chung quanh giá trị phải được trao ban cho sinh linh đang phát triển trong bụng mẹ. Như mọi tín hữu, cô đã xác tín sâu xa rằng, thụ tạo đang phát triển trong lòng mình là một con ngừơi hoàn toàn, như vậy đáng hưởng sự kính trọng cao nhất. Đó là một quà tặng của Thiên Chúa, chúng phải được chấp nhận như tất cả mọi trẻ em khác.

 

Đấy mới là tình yêu thực sự,Thánh nữ đã quyên mình và trao hiến cách quảng đại chính mình cho đứa con, để con được sống, vì cô biết rõ rằng cái giá của việc trao hiến hoàn toàn sẽ là việc hy sinh mạng sống.

 

 

Một linh mục biết về Thánh nữ, Cha Marius Cazzaniga đã viết: “tôi có một ấn tượng to lớn đến nỗi trong các bài gỉang về luân lý nghề nghiệp ở trường y tá điều dưỡng, khi trong các bài nói về phá thai, tôi luôn luôn nhắc đến trường hợp của Thánh nữ Molla, một gương mẫu về tình mẫu tử và của sự quảng đại. Tôi nghĩ rằng ngày nay, khi tình mẫu tử đang bị giảm giá, hành động quảng đại của người mẹ, người nữ bác sĩ này phải cho mọi người biết. xã hội không cần biết nó đang bị các tin tức về tội ác tràn ngập nhưng xã hội cần được biết về những hành động quảng đại như vậy”.

 

Chúng tôi xin được kết luận bằng những lời của Gianna nói với những người trẻ của nhóm Công Giáo Tiến Hành của Magenta năm 1946: “Thiên Chúa muốn thấy chúng ta gần ngài, để chuyển trao cho chúng ta trong huyền nhiệm của kinh nguyện, việc hoán cải của các tâm hồn đang đến gần chúng ta. Mọi ngày trong đời sống chúng ta phải có một khoảng thời gian dành cho việc kinh nguyện trước nhan Chúa. Hãy không ngừng gieo trồng những hạt giống nhỏ bé của chúng ta. Chúng ta đừng dùng qúa nhiều thời giờ để xem những gì sẽ xảy ra. Ngay cả khi cố làm hết sức mình mà gặp thất bại, chúng ta hãy hào hùng chấp nhận nó. Mọt sự thất bại được chấp nhận đem lại lợi ích cho phần rỗi các linh hồn hơn là một chiến thắng”.

 

Và cuối cùng điều sau sẽ là bản tóm về đời sống của một bác sĩ, một người của khoa học và của đức tin: “hãy yêu sự thật, bạn hãy tỏ mình ra như chính mình là, không khoe khoang, không sợ hãi và lo lắng. Và nếu sự thật có là một sự ngược đãi, hãy chấp nhận nó. Nếu nó là sự hành hạ, hãy chịu đựng nó. Và nếu vì sự thật bạn phải hy sinh chính mình và sự sống. Hãy mạnh mẽ trong hy sinh của bạn!.”

 

Gianna đã được phong hiển thánh ngày 16 tháng 5 năm 2004 do Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

 

Lời cầu nguyện của Thánh Gianna Beretta Molla

 

Lạy Chúa Giêsu con xin hứa với Chúa để trao nộp chính bản thân con cho tất cả những gì Chúa cho phép để xảy đến với con,

Xin làm cho con chỉ biết vâng theo Thánh Ý của Chúa.

Ôi! Chúa Giêsu ngọt ngào nhất của con, là Thiên Chúa thương xót vô cùng, là Cha nhân hậu nhất của các các linh hồn.

Và một cách đặc biệt là của những người yếu đuối nhất, đau khổ nhất, ốm yếu nhất.

Chúa đã mang đến cho họ sự dịu dàng đặc biệt với đôi cánh tay thần thiêng của Chúa.

Con đến với Chúa để cầu xin Chúa, qua tình yêu và lòng bao dung của Thánh Tâm Chúa,

Ân sủng để hiểu biết  và thực hành luôn luôn Thánh Ý của Chúa,

Ân sủng để phó thác nơi Chúa,

Ân sủng để nghỉ ngơi an bình qua cuộc sống này và cuộc sống vĩnh cửu trong vòng tay yêu thương của Ngài.Amen

 

Theo CácThánh và Chân Phước Trong Gia Đình Vinh Sơn

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI