Thánh Hiến - Can Đảm
Cập nhật: 09/12/2014 05:10
 
Bạn nghĩ một người như thế nào thì được xem là can đảm? Một chàng thanh niên "nhấn hết ga hết số" trên đường đông người? Một người đàn ông mắc dây cáp từ hai đỉnh tòa cao ốc rồi đi trên sợi dây ấy? Những kẻ ấy hẳn đã tin vào khả năng của mình nên đã liều mình làm những điều khó khăn. Thế nhưng có những con người "tự hoạn" vì nước trời (Mt 19, 12) khi nghe lời Chúa gọi, một lời gọi không rõ ràng, không dễ nghe. Để cổ động cho những người can đảm ấy, ngày 06 tháng 12 vừa qua, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, giám mục giáo phận Đà Lạt đã cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ Thánh Tâm, Đà Lạt. Tôi và bạn có tên trong "danh sách những người can đảm" không?
 
 
Đối với người trẻ ngày nay, đi lễ đều đặn vào những ngày Chúa Nhật là điều khó khăn, thời gian cầu nguyện vài phút mỗi ngày là điều xa xỉ. Như thế, họ không còn thời gian lắng nghe tiếng Chúa gọi mình. Và việc thiếu những người đi tu, thiếu người phục vụ giáo xứ, phục vụ những người nghèo khổ,... không tác động sâu đậm trên thanh thiếu niên nữa. Đi ngược lại những dòng đời buồn bã ấy, nhiều người đã quyết định chọn con đường dâng hiến, phục vụ vì Chúa. Khởi đầu của những ơn gọi ấy có thể vì những lời khích bác của bè bạn, hoặc những lời "dụ dỗ ngon ngọt" của một tu sĩ, hay họ bị xúc động trước những cảnh đời thê lương ngoài xã hội,... Và rồi họ đã chọn con đường sống cho Chúa, sống cho tha nhân. Can đảm! Chấp nhận một đời sống "ngược đời", hãm mình, khổ chế là một điều khó khăn nhưng những người ấy đã chọn sống. 
 
 
Đức cha Antôn đã chia sẽ về những thao thức của Đức Thánh Cha Phanxicô khi khai mạc năm thánh. Đức Thánh Cha mong các tu sĩ sống vui vẻ, can đảm làm ngôn sứ, sống hiệp thông. Muốn làm ngôn sứ, chúng ta cần can đảm dấn thân. Bên cạnh đó, vị Chủ chăn của chúng ta muốn các tu sĩ cần sống vui tươi, sống hiệp thông với cộng đoàn, với Chúa. Đức cha Phanxicô đã kể về kinh nghiệm tu trì của Ngài trong dòng Tên và những dòng khác cần phải loại trừ thói nói hành nói xấu, ghen tương,...cần tế nhị sửa lỗi và tôn trọng người khác. Ôi! Điều này đúng là khó quá! Chẳng phải đây là điều mà các dòng tu vẫn thường nói tới sao. Chuyện này quá xưa rồi, nhưng sao chúng ta vẫn nghe thấy hoài.
 
 
Nói đi nói lại, nói ngược nói xuôi, khen những tu sĩ can đảm sống đời sống thánh hiến, hóa ra tôi lại đang "Mèo khen mèo dài đuôi" sao? Tuy rằng tôi vẫn chưa khấn với Chúa lần nào. Tôi chỉ là một "thầy nằng". Khi nghe tiếng Chúa gọi sau vài biến cố cuộc đời, tôi đã chọn con đường theo Chúa, "lênh đênh, bồng bềnh" qua vài dòng tu, giờ đây tôi mới chỉ là triết sinh của học viện triết học Hotrivi. Thế nhưng tôi đã chọn đời sống thánh hiến, tôi hạnh phúc và tôi sẽ tiếp tục. Trên con đường theo Chúa ấy, không chỉ có tôi, nhưng còn có bạn nữa, dù bạn có phải là tu sĩ hay không. Vì sao thế? Ơn gọi Chúa dành cho mỗi người mỗi khác, người sống thánh hiến, kẻ sống đời hôn nhân hay độc thân. Tuy nhiên những người chọn bậc sống hôn nhân hay độc thân cũng có thể giúp đỡ, động viên những người chọn sống thánh hiến bằng nhiều cách. Khi nghe thấy rằng năm thánh hiến 2015 sẽ kết thúc vào ngày 02 tháng 02 năm 2016, ngày lễ Đức Mẹ dâng con trong đền thờ, tôi lại thương đến những ông bố, bà mẹ hy sinh dâng hiến con mình cho Chúa. Đời sống thánh hiến rất cần sự hy sinh của những bố mẹ biết hy sinh, quên mình. Bởi vậy, tôi thiết nghĩ năm thánh hiến không dành cho một nhóm tín hữu riêng biệt nào nhưng dành cho tất cả các tín hữu trong Giáo Hội. Ai cũng có thể, cũng cần góp sức để vun trồng những ơn gọi thánh hiến, những người sống theo Chúa, dâng mình là lời cầu nguyện thiết tha lên Ngài. 
 
 
Thánh lễ kết thúc, tôi bỗng cảm thấy bồn chồn, chút lo lắng. Tôi chưa biết điều cụ thể mình cần làm gì trong năm thánh hiến này. Tôi không muốn năm thánh hiến cũng qua đi mà mình chưa có hành động gì để xây dựng năm thánh hiến. Chợt nhớ tôi nhớ lại câu chuyện Đức cha Antôn đã kể trong bài giảng của Ngài. Khi Đức cha nghe chủng sinh nào đó nói rằng: Con xác tính rằng mình có ơn gọi, con thấy mình phù hợp với ơn gọi, ngài sẽ hồ nghi về ơn gọi của chủng sinh đó. Thế nhưng khi nghe một chủng sinh khác nói rằng "Sau khi cầu nguyện và suy nghĩ, con thấy mình có ơn gọi", ngài sẽ thấy chủng sinh ấy vững vàng hơn trên con đường ơn gọi của mình. Bởi lẽ, ơn gọi là điều xuất phát từ Thiên Chúa, chúng ta chỉ là người lựa chọn xem có đáp lại ơn gọi đó hay không. Tôi cũng sẽ cầu nguyện để xin Chúa hướng dẫn mình nên làm gì trong năm thánh hiến này. Còn bạn, bạn sẽ làm gì trong năm thánh này? Can đảm chọn sống đời sống thánh hiến theo gương Chúa Giêsu? Tham gia những hoạt động cổ vũ ơn gọi? Hay cầu nguyện? 

BTT

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI