TIỂU SỬ CHA TOMAŽ MAVRIČ, C.M. TÂN BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN
Cập nhật: 30/01/2018 17:11

     Cha Tomaž Mavrič được bầu làm Bề trên Tổng quyền ngày 5 tháng 7 năm 2016, trong Tổng Công nghị của Tu Hội Truyền Giáo diễn ra tại Chicago, Hoa Kỳ, từ ngày 27 tháng 6 đến ngày 15 tháng 7 năm 2016.

       Cha Tomaž Mavrič là Bề trên Tổng quyền thứ 25 của Tu Hội Truyền Giáo và Tu Hội Nữ Tử Bác Ái.

     Cha Tomaž sinh ngày 9 tháng 5 năm 1959, tại Buenos Aires, Ác-hen-ti-na. Mẹ ngài, bà Leopoldina, và cha ngài, ông Joze, sinh năm 1932, tại Slovenia. Tháng 5 năm 1945, khi chế độ cộng sản lên nắm quyền, ông bà phải rời bỏ quê hương, lúc đó thuộc Nam Tư, và tạm lánh trong một trại tị nạn ở Áo. Năm 1948, ông bà đáp tầu cùng với gia đình đến định cư tại Ác-hen-ti-na. Ông bà cưới nhau năm 1957. Ông bà có năm người con, ba trai hai gái. Ông cố cha Tomaž qua đời năm 1989 và bà cố ngài hiện đang sống tại thành phố San Carlos de Bariloche, miền nam Ác-hen-ti-na. Các em ngài hiện sống cùng gia đình riêng của họ tại các quốc gia như sau: Monika tại Hoa Kỳ, Alenka và Mariam tại Ác-hen-ti-na, và Martin tại Bra-xin.

     Cha Tomaž học tiểu và trung học tại Buenos Aires. Trong ba năm cuối thời tiểu học và toàn bộ thời trung học, cha Tomaž học tại ngôi trường do các cha Vinh Sơn thành lập và điều hành tại Remedios de Escalada, một quận của thành phố Buenos Aires. Suốt thời gian đó, ngài cư ngụ trong khu nội trú liền kề với ngôi trường ngài theo học. Khu nội trú này cũng do các cha Vinh Sơn gốc Slovenia điều hành và sản sinh ra một số linh mục và giáo dân truyền giáo. Sau thời trung học, ngài gia nhập Tu Hội Truyền Giáo tại Slovenia. Ngài làm Nhà tập ở Belgrade, Serbia và theo học Đại chủng viện năm 1977. Cha Tomaž được thụ phong linh mục ngày 29 tháng 6 năm 1983, tại Ljubljana, Slovenia.

     Trong đời mục vụ, cha Tomaž đã đảm nhận nhiều sứ vụ mang tính quốc tế của Tu Hội Truyền Giáo, tại Canada, Slovenia, Slovakia, Nga, Ai-len, và Ukraine. Ngài đã từng trải qua vai trò phó xứ, cổ võ ơn gọi, đào tạo, tư vấn, giám đốc tĩnh tâm, và ngài cũng giảng đại phúc tại các giáo xứ. Cha Tomaž cũng có kinh nghiệm phục vụ người nghèo ở Nga. Từ năm 2009, ngài làm Bề trên Phụ tỉnh, Phụ tỉnh thánh Cyril và Methodius. Ngài là thành viên ủy ban soạn thảo bản Quy chế Đào tạo (Ratio Formationis) mới của Tu Hội Truyền Giáo. Cha Tomaž thông thạo tiếng Nga, Tây Ban Nha, Anh, và Slovenia. Sự từng trải của cha Tomaž qua nhiều sứ vụ và môi trường đa văn hóa sẽ là một hồng phúc cho tiến trình quốc tế hóa hằng tiếp diễn trong Tu hội vốn đã rất đa văn hóa của chúng ta.

Dưới đây là một vài suy tư của cha Tomaž trong bài giảng lễ đầu tiên của ngài, với tư cách là Bề trên Tổng quyền:

     Nhiều năm về trước, một người anh em Vinh Sơn của chúng ta, cha Toscani, đã đề xuất và sau đó được một anh em khác, cha Hugh O’Donnell, triển khai ý tưởng về thánh Vinh Sơn Phaolô là “Nhà thần bí Bác ái.” Hồi cuối thế kỷ 20, chính cha Karl Rahner, Dòng Tên, đã nêu quan điểm như sau: Người Kitô hữu thế kỷ 21 phải là những nhà thần bí, nếu không, họ sẽ đánh mất chính mình. Đó quả thật là một lời mời gọi tuyệt vời để chúng ta sống đặc sủng mà thánh Vinh Sơn đã truyền lại, để chúng ta tiếp tục khám phá, phát triển, và đào sâu đường lối của thánh Vinh Sơn: trở nên một “Nhà thần bí Bác ái.”

     Gia đình Vinh Sơn là một hồng ân Chúa ban cho chúng ta. Sự hiện diện của Gia đình Vinh Sơn là để nuôi dưỡng chúng ta, giúp chúng ta thăng tiến và giúp chúng ta đào sâu sứ vụ cùng nhau phục vụ người nghèo. Chúng ta vừa mới kết thúc “Năm Cộng tác” trong Gia đình Vinh Sơn. Đó là một năm đầy ân sủng Chúa! Chúng ta đã hiểu biết nhau hơn; chúng ta đã khám phá những hồng ân mới Chúa ban trong các thành viên và trong các ngành của chúng ta, và chúng ta đã đào sâu chính sự gần gũi của chúng ta với Chúa Giêsu, qua Mẹ Maria và qua nhiều vị chân phước cũng như nhiều vị thánh của Gia đình Vinh Sơn, để có thể thấu hiểu và phục vụ người nghèo tốt hơn. Bởi vậy, chúng ta có thể hướng về tương lai với niềm hy vọng chứa chan. Nguyện xin Đức Mẹ Ảnh hay làm phép lạ chuyển cầu và hướng dẫn chúng ta trên hành trình này, và nguyện xin Chúa Quan phòng tiếp tục dẫn đường cho chúng ta.

(Nguồn: http://cmglobal.org/en/2016/07/06/official-biography-of-fr-tomaz-mavric-cm.)

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI