THƯỜNG HUẤN 2016 - TÌM VỀ NGUỒN CỘI
Cập nhật: 03/05/2016 21:12

 

         Đối với một Dòng tu, một Tu hội, việc giữ vững Linh đạo của mình là điều hệ trọng, là điều kiện sống còn của Dòng tu, Tu hội ấy. Bởi thế, trong số 35, Tông Huấn Vita Consecrata, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nhắc nhở những người chọn ơn gọi thánh hiến: "Mỗi Tu hội cần trung thành với đoàn sủng của đấng sáng lập và với gia sản thiêng liêng được gầy dựng nên". Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn cũng không thể không thực hiện lời khuyên ấy. Ngày 21 tháng 04 năm 2016 vừa qua, cha Bề trên tổng quyền G. Gregory Gay, CM. của Tu Hội Truyền Giáo đã gặp gỡ các cha trong Phụ Tỉnh Việt Nam và các Triết sinh tại học viện triết học Durando. Cuộc gặp mặt này không chỉ là cuộc viếng thăm để tăng tình cảm của người cha đứng đầu Tu Hội Truyền Giáo đối với các thành viên, nhưng đây còn là dịp để mỗi thành viên ngẫm lại về nguồn gốc của Tu hội mà mình đang sống và phục vụ.

      Chuyến viếng thăm lần này của cha Bề trên tổng quyền trùng hợp với đợt thường huấn 17-22/04/2016 của Phụ Tỉnh Việt Nam. Các thành viên của Tu Hội Truyền Giáo tại Việt Nam đã tụ họp khá đông đủ để học hỏi về Hiến Chương Đào Tạo (Ratio Formationis) và Hiến Chương Truyền Giáo (Ratio Missionum) của tu hội. Đây chính là những hoạt động giúp cho những thợ gặt thêm lành nghề trong cánh đồng truyền giáo cho người nghèo, xây dựng những dự phóng cho các công cuộc truyền giáo mới và chuẩn bị nhân sự cho việc đào tạo những nhà truyền giáo trẻ trong tương lai. Tuy nhiên những nhà truyền giáo mà Phụ Tỉnh cần có không phải là nhà truyền giáo "chung chung," nhưng là những nhà truyền giáo theo Linh đạo thánh Vinh Sơn.

Trong cuộc gặp gỡ tại học viện Durando vừa qua, cha Bề trên đã có bài chia sẻ để cho Phụ Tỉnh Việt Nam có thể đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặp lại ít, vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về" (Lc 10,2), rao giảng Tin Mừng cho người nghèo một cách hiệu quả theo đúng Linh đạo của Thánh Vinh Sơn. Cha bề trên đã đưa ra ba điểm mà phụ tỉnh Việt Nam cần phấn đấu thực hiện để có thể phát triển từ phụ tỉnh lên tỉnh dòng. Điểm đầu tiên là cần xây dựng chương trình dự phóng cho tương lai về đào tạo, tài chính,... Điểm quan trọng tiếp theo là cần đào sâu Linh đạo Vinh Sơn. Cha bề trên tổng quyền đã trích dẫn lời dạy của Thánh Vinh Sơn dành cho Tu Hội Truyền Giáo: "Người nghèo phải là chủ và là thầy của chúng ta." Ngài đã muốn thấy chúng ta trở thành đầy tớ của người nghèo và được người nghèo xem chúng ta là những người bạn thực sự của họ. Điểm cuối cùng cũng không kém phần quan trọng đó là chúng ta cần biết rõ di sản của Tu hội chúng ta. Chúng ta từ đâu đến, chúng ta đang ở đâu và chúng ta sẽ hướng về đâu. Để biết được di sản quý giá ấy, không gì khác hơn là chúng ta cần tìm hiểu về nguồn gốc của mình, chúng ta cần biết rõ về đấng sáng lập, các thánh và chân phước của Tu hội. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể không nắm rõ Hiến pháp của Tu Hội.


                  Hiện nay, chúng ta có thể gặp nhiều hội đoàn, nhiều cách phục vụ người nghèo khác nhau. Thế nhưng để phục vụ người nghèo theo cách mà Thánh Vinh Sơn đã dạy cho chúng ta thì không phải là điều dễ thực hiện. Làm sao chúng ta có thể coi những người được nhận "ân huệ" của chúng ta giống như những người chủ? Những người nghèo ấy có thể dạy cho chúng ta điều gì hay ho chứ? Chính vì thế, mỗi người con của Thánh Vinh Sơn cần học hỏi từ đấng tổ phụ, từ các thánh, các chân phước trong Tu hội về cách thức, tâm tình phục vụ người nghèo. Thiết nghĩ mỗi chúng ta phục vụ người nghèo thì dễ, nhưng để việc phục vụ ấy toát lên được "cái nét Vinh Sơn" thì thật là khó, không phải một sớm một chiều mà có thể thấm nhuần được. Do đó, chúng ta cần cố gắng học hỏi nhiều hơn để mình có được "tinh thần thánh Vinh Sơn", tinh thần của Tu Hội Truyền Giáo trong các hoạt động rao giảng Tin Mừng cho người nghèo của mình.

Bên cạnh đó, phụ tỉnh Việt Nam của Tu Hội truyền giáo phấn đấu để lớn mạnh thành một Tỉnh dòng có thể độc lập hơn trong những hoạt động, thế nhưng theo cha Bề trên tổng quyền, Phụ Tỉnh Việt Nam vẫn luôn cần giữ vững truyền thống lành mạnh của Tu Hội. Cha bề trên đã nhắc đến những truyền thống mà chúng ta không thể quên được. Đầu tiên là tính quốc tế của Tu Hội. Dù có lớn mạnh đến thế nào, Phụ Tỉnh Việt Nam vẫn là một thành phần của Tu Hội Truyền Giáo, chúng ta cần ý thức về điều ấy, cần mang trong mình cùng một "nhịp đập con tim" của Tu Hội qua những hoạt động hợp tác về đào tạo, truyền giáo,... Điểm thứ hai là chúng ta cần truyền giáo ở bất cứ nơi đâu, tinh thần ấy cần được khơi dậy, duy trì ngay trong mối quan hệ giữa các thành viên trong cộng đoàn.

Điểm thứ ba mà cha tổng quyền đặc biệt nhấn mạnh và cũng đã được các thành viên của Phụ Tỉnh Việt Nam quan tâm thảo luận đó là: Sự cộng tác của các ngành khác nhau trong gia đình Vinh Sơn. Cha bề trên đã lưu ý các thành viên trong phụ tỉnh rằng: Nghĩa vụ dẫn dắt "gia đình Vinh Sơn" là nghĩa vụ "bắt buộc" chứ không chỉ đơn thuần là công việc. Các thành viên cần xây dựng mối quan hệ hợp tác với các ngành trong gia đình Vinh Sơn tốt đẹp, đặc biệt là đối với các chị Nữ Tử Bác Ái.

Quá trình để một người từ giai đoạn ứng sinh đến giai đoạn khấn trọn, trở thành thành viên chính thức cần trải qua một thời gian không phải ngắn, hơn 10 năm. Thế nhưng quá trình đào tạo ấy như Hiến Chương Đào Tạo đã khẳng định: Quá trình ấy sẽ còn phải tiếp diễn cả sau những năm khấn trọn, sau khi đã trở thành Linh mục. Vậy nên, mỗi thành viên của Tu Hội Truyền Giáo vẫn luôn cần học nhiều điều, trong đó có vấn đề học hỏi để chúng ta có được "khuôn mặt Thánh Vinh Sơn" trong từng hoạt động truyền giáo của mình.

Cuộc gặp gỡ với cha bề trên tổng quyền vào dịp thường huấn vừa qua để lại cho những thành viên của phụ tỉnh Việt Nam nhiều điều cần suy gẫm, trong đó có vấn đề nguồn gốc Tu Hội Truyền Giáo. Thánh Vinh Sơn đã để lại cho chúng ta một di sản quý giá để có thể phục vụ người nghèo trong đức ái. Mỗi thành viên trong Tu hội, dù đã được khấn trọn hay chưa, đã là thành viên chính thức hay chưa, chúng ta cũng cần học hỏi và gìn giữ di sản ấy, di sản dạy chúng ta phục vụ người nghèo trong tình bác ái theo gương Thánh Vinh Sơn. Và chúng ta cũng cần làm nẩy nở tinh thần ấy trong "đại gia đình Thánh Vinh Sơn." Bởi lẽ ngành nào trong gia đình Vinh Sơn lại không được thánh tổ phụ lập ra để hướng đến mục đích phục vụ người nghèo?

F.A. Đằng Giao

HÌNH ẢNH THƯỜNG HUẤN 17-22/04/2016 VÀ CHA BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN THĂM HỌC VIỆN DURANDO

Cha Bề Trên Tổng Quyền thăm Học Viện

Cha Bề Trên Tổng Quyền Chủ Tế Thánh Lễ

Hình ảnh anh em trong Tu Hội

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI