THƯ MÙA VỌNG 2017
Cập nhật: 02/12/2017 04:45

THƯ MÙA VỌNG 2017 CỦA CHA BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN GỞI CHO TOÀN THỂ GIA ĐÌNH VINH SƠN

Tình yêu sáng tạo đến vô tận và kết quả, trong Bí Tích Thánh Thể chúng ta tìm thấy tất cả.

Roma, ngày 28 tháng 11 năm 2017 

Gởi đến tất cả các thành viên trong Gia đình Vinh Sơn

Anh chị em rất thân mến!

Nguyện xin ân sủng và bình an của Chúa Giêsu luôn ở cùng chúng ta!

Trong lá thư của tôi vào lễ Đấng Sáng Lập ngày 27 tháng 9 năm 2016 vừa qua, tôi đã khích lệ mỗi  Ngài chúng ta suy gẫm về thánh Vinh Sơn Phaolô như một nhà thần bí bác ái. Từ lá thư đó, chúng ta bắt đầu suy nghĩ về điều đã làm cho thánh Vinh Sơn Phaolô trở thành nhà thần bí bác ái.

Trong lá thư Mùa Vọng năm 2016, chúng ta đã suy nghĩ về mầu nhiệm Nhập Thể như một trong những trụ cột tinh thần của thánh Vinh Sơn Phaolô. Trong lá thư Mùa Chay năm 2017, chúng ta đã suy nghĩ về trụ cột tinh thần thứ hai của Đấng Sáng Lập chúng ta về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Trong lá thư Mùa Vọng năm nay, chúng ta sẽ suy nghĩ về trụ cột tinh thần thứ ba của Thánh Vinh Sơn đó là Bí Tích Thánh Thể.

Khi viết về những trụ cột tinh thần của chúng ta và nói về mầu nhiệm Nhập Thể và mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, thánh Vinh Sơn gợi lên rằng trong Bí Tích Thánh Thể, chúng ta tìm thấy tất cả. thánh Vinh Sơn viết:

Không có cách nào tốt hơn của việc ca tụng để làm vinh danh nhất các mầu nhiệm [Thiên Chúa Ba Ngôi và Nhập Thể] thích đáng cho bằng cách tôn thờ Thánh Thể, bí tích và hiến tế. Điều này bao gồm tất cả các mầu nhiệm đức tin khác, và chính Thánh Thể dẫn dắt những người rước lễ hay cử hành Thánh Lễ một cách chính đáng đến sự thánh thiện và cuối cùng là vinh quang vĩnh cửu. Bằng cách này Thiên Chúa, duy nhất và Ba Ngôi, và Ngôi Lời Nhập Thể, được vinh quang nhất. Vì những lý do này, không có điều gì quan trọng hơn đối với chúng ta là tỏ ra sự tôn kính bí tích và hy tế này. Chúng ta cũng phải nỗ lực hết sức để mọi ngườicũng có thái độ tương tự. Chúng ta nên cố gắng hết khả năng của mình để đạt được điều này bằng cách ngăn ngừa mọi sự thiếu tôn kính trong lời nói và hành động, và cẩn thận dạy cho người khác những gì để tin vào bí tích cao cả như thế, và làm thế nào họ thực hiện sự tôn kính bí tích ấy. [1]

Trong Bí tích Thánh Thể, bạn tìm thấy và có thể suy tư, suy niệm, chiêm niệm, tôn thờ  và có cuộc tiếp xúc cá nhân với tất cả các giai đoạn của cuộc đời Chúa Giêsu từ mầu nhiệm Nhập Thể:

Chúa Giêsu trong cung lòng Đức Maria

Chúa Giêsu trong máng cỏ

Chúa Giêsu khi còn nhỏ ở Na-za-rét cùng với cha mẹ là thánh Giuse và Đức Maria

Chúa Giêsu trong sứ vụ ba năm rao giảng Tin Mừng

Chúa Giêsu chịu đau khổ và chịu chết trên cây thập giá

Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu

Sự thăng thiên của Chúa Giêsu

Thiên Chúa Ba Ngôi

Điều này hiểu rằng trong Bí Tích Thánh Thể, chúng ta tìm thấy tất cả đi kèm với những lời ngôn sứ và cảm hứng khác, từ kinh nghiệm sống sâu xa nhất của thánh Vinh Sơn, Tình yêu sáng tạo đến vô tận. Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của thánh Vinh Sơn, Ngài đã sử dụng những từ cụ thể này trong khi nói chuyện về Bí Tích Thánh Thể, cố gắng giải thích Thánh Thể là gì? Thánh Thể làm những gì? Những gì chúng ta tìm thấy trong Bí Tích Thánh Thể? Sự sáng kiến của Chúa Giêsu đã tìm ra phương cách cụ thể để ở với chúng ta luôn mãi, đi cùng với chúng ta luôn mãi, và ở lại với chúng ta luôn mãi cho đến ngày tận thế. Tình yêu của Ngài, sáng tạo đến vô tận, gây ngạc nhiên cho chúng ta cho đến ngày nay, ở đây và bây giờ!

Bởi vì tình yêu sáng tạo đến vô cùng, sau khi đã bị đóng chặt vào cây gỗ ô nhục của cây thập giá để giành lấy những trái tim và những tâm hồn của những người mà Ngài ước muốn được yêu thương - không đề cập đến tất cả vô số những kế hoạch khác mà Ngài đã sử dụng trong suốt thời gian ở với chúng ta – thấy trước rằng sự vắng mặt của Ngài có thể gây ra sự quên lãng hoặc lạnh nhạt dần trong lòng chúng ta, Ngài muốn tránh nguy cơ này bằng việc thiết lập Bí Tích Thánh Thể, trong đó Đức Giêsu thật sự hiện diện như Ngài ở trên trời.

Tuy nhiên, hơn nữa, nhìn thấy được điều đó, thậm chí Ngài muốn khiêm tốn và làm rỗng chính mình hơn thế nữa trong sự  Nhập Thể và làm cho chính ngài trong cách giống chúng ta hơn - hoặc ít ra cũng làm cho chúng ta giống Chúa hơn –  Ngài đã làm nên  Bí Tích Thánh Thể này để phục vụ chúng ta như là thức ăn và thức uống, với ý định cho điều này cùng sự hiệp nhất và giống nhau giữa tự nhiên và bản thể xảy đến thiêng liêng trong mỗi con Ngài. Bởi vì tình yêu có thể làm và sẽ làm mọi thứ, Ngài muốn như vậy, và vì sợ rằng, nếu Ngài ta không hiểu được mầu nhiệm và kế hoạch tình yêu nhiệm màu này, họ có thể lơ là tiếp cận bí tích này, Ngài đã buộc họ phải làm như vậy dưới sự đau đớn nảy sinh từ sự khó chịu vĩnh cửu của Ngài. Nisi manducaveritis carnem Filii hominis, non habebitis vitam (nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình (xem Ga 6:53)). [2]

Nếu chúng ta tìm thấy tất cả trong Bí Tích Thánh Thể, thì đó là nơi Chúa Giêsu nói với chúng ta ở đây và bây giờ từ trong lòng thân mẫu của Ngài.  Ngài nói với chúng ta ở đây và bây giờ từ máng cỏ như một đứa trẻ mới sinh. Ngài nói với chúng ta ở đây và bây giờ là một đứa trẻ ở Nazareth.  Ngài nói với chúng ta ở đây và bây giờ như là người được Cha sai đến để làm điều tốt. Ngài nói với chúng ta ở đây và bây giờ từ sự đau khổ và sự chết của Ngài trên cây thập tự. Ngài nói với chúng ta ở đây và bây giờ từ sự phục sinh của Ngài. Ngài nói với chúng ta ở đây và bây giờ từ sự thăng thiên của Ngài. Ngài nói với chúng ta ở đây và bây giờ như là một ngôi vị trong Ba Ngôi Thiên Chúa. Thực tại ở đây và bây giờ của mọi con người từ khi thụ thai cho đến khi chết luôn hiện diện ở đây và bây giờ của Bí Tích Thánh Thể, cũng như nơi đây và bây giờ của Bí Tích Thánh Thể thì hiện diện ở đây và bây giờ của mỗi con người.

Khi Đức Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Ngài đã phán với các Tông Đồ, Desiderio desideravi pascha manducare vobiscum (xem Luca 22:15), có nghĩa là Thầy những khát khao mong mỏi ăn lễ vượt qua này với anh em. Bây giờ, vì là Con Thiên Chúa, Ngài đã trao tặng chính mình cho chúng ta trong Thánh Thể, mong muốn điều này với một ước muốn mãnh liệt - desiderio desideravi – chẳng phải là điều mà linh hồn người muốn tiếp nhận Ngài và của những ai Ngài là sự thiện tối cao, ước ao Ngài với tất cả trái tim của  người ấy? Hãy yên tâm, thưa chị em, rằng những gì Đức Giêsu đã nói với các tông đồ thì Ngài vẫn nói với mỗi người trong các chị em. Đó là lý do tại sao chị em phải cố gắng khuấy lên mong muốn của chị em bằng một số ý tưởng tốt như Lạy Chúa, con là gì mà Chúa mong muốn đến với con? Nhưng con, lạy Thiên Chúa của con, con ước mong với tất cả tâm hồn con để đến với Chúa, vì Chúa là sự thiện tối cao và cùng đích của con. Sau  này vị giám mục Geneva thường nói rằng ngài luôn cử hành Thánh Lễ như thể nó là lần cuối cùng, và rước lễ như thể là Viaticum. Đó là một thực hành xuất sắc và tôi khuyên các chị em, tốt bao nhiêu có thể, thưa chị em, để làm theo đó. [3]

Thưa anh chị em, thời điểm Mùa Vọng cho chúng ta một cơ hội tuyệt vời để đào sâu và củng cố trụ cột thứ ba này của linh đạo Vinh Sơn, Bí Tích Thánh Thể, Tình yêu sáng tạo đến vô tận, nơi mà chúng ta tìm thấy tất cả! Để kết thúc lá thư này, tôi đề nghị thực hiện các bước sau đây để mang lthuwcho cuộc sống sự canh tân, hoặc làm sâu sắc hơn vị thế của Bí Tích Thánh Thể trong cuộc sống của chúng ta:

Trước khi cử hành Thánh Lễ, hãy dành thời gian trong im lặng để chuẩn bị để đi cùng Chúa Giêsu trên đường lên đồi Canvê, thập giá, sự chết và Phục Sinh của Ngài.

Sau khi cử hành Thánh Lễ, hãy dành thời gian trong im lặng để cảm tạ Chúa Giêsu để có thể làm chứng nhân và dấn thân hơn nữa trong sự hy sinh, sự chết và phục sinh của Ngài.

Mỗi tuần một lần, có ít nhất nửa giờ thờ lạy trước Bí tích Thánh Thể cho toàn thể cộng đoàn, hoặc tham gia vào việc Chầu Thánh Thể trong giáo xứ hoặc nơi có Chầu Thánh Thể.

Mỗi lần chúng ta rời khỏi nhà để đi đâu đó, dừng lại ở nhà nguyện hay đi ngang qua nhà thờ trong giây lát để cầu xin với Chúa Giêsu trong nhà tạm để đi cùng đi chúng ta đến nơi chúng ta dự định đi trong việc phục vụ mà chúng ta được kêu gọi để cung cấp, trong nhiệm vụ chúng ta muốn đạt được.

Sau khi thờ lạy Thánh Thể ở đó và phó thác công việc họ sắp làm, họ sẽ cầu xin Ngài ban cho ân sủng để  nói với người nghèo những gì Chúa muốn nói với họ nhân danh Ngài vì sự cứu rỗi của họ. [4]

Mỗi khi trở về từ một nơi nào đó, hãy dừng lại ở nhà nguyện hay nhà thờ để cảm tạ Chúa Giêsu vì tất cả ơn lành của Ngài.

Chúng ta cũng nên tuân giữ những thực hành có giá trị khác trong Tu Hội, chẳng hạn như viếng thăm nhà nguyện ngay trước khi ra ngoài và sau khi về đến nhà, chào kính Đức Kitô trong Bí Tích Thánh Thể. [5]

Trong ngày, hãy có vài giây phút viếng thăm Chúa Giêsu trong nhà tạm để giúp làm mới lại sự bình an nội tâm của chúng ta, để nhớ lại những suy nghĩ của chúng ta, để đón nhận được một dấu chỉ hoặc sự đáp trả cho các câu hỏi và những nghi ngờ đang hiện diện trong tâm trí chúng ta vào một thời điểm cụ thể.

Bây giờ, khi người nào đó nói gì đó thô lỗ với chị em và chị em cảm thấy khó chịu, đừng trả lời lại, nhưng hãy nâng lòng mình lên Thiên Chúa để xin Ngài ban cho ân sủng để chịu đựng điều đó vì tình yêu của Ngài và đến trước Bí Tích Thánh Thể để nói những rắc rối của chị em với Chúa chúng ta. [6]

Tôi đã yêu cầu người anh em của chúng ta, cha Emeric Amyot d'Inville, một nhà truyền giáo ở Madagascar, để chia sẻ một suy tư cá nhân về thánh thể, mong ước những suy nghĩ của cha sẽ  truyền cảm hứng cho việc chiêm niệm của chính anh chị em.

Thánh Vinh Sơn chú trọng một cách đặc biệt đối với Bí Tích Thánh Thể, cả trong đời sống thiêng liêng của những người con trai, con gái tinh thần của mình và trong sứ vụ rao giảng. Thánh Thể phải tiếp tục giữ vị trí trung tâm đối với chúng ta ngày hôm nay. Cho phép tôi chia sẻ với anh chị em một số điểm mà dường như tôi thấy tầm quan trọng đặc biệt cho đời sống tinh thần và công việc tông đồ của chúng ta ngày nay.

Sự suy tư đầu tiên này được hướng dẫn cách riêng cho các linh mục. Tôi muốn nêu bật một thực tế quan trọng và đôi khi bị bỏ rơi: khi chúng ta, các thừa tác viên của Thánh Thể, cử hành Thánh Lễ, chúng ta trở nên một với Chúa Kitô, vì chức linh mục thừa tác của chúng ta: Hành động nhân danh Chúa Kitô và trong Chúa Kitô là đầu, chúng ta đi vào bên trong Tôi của vị linh mục cao cả duy nhất là Chúa Giêsu. Chúng ta cho Ngài mượn tiếng nói, đôi bàn tay và trái tim của chúng ta để nói bằng chính những lời của Chúa Giêsu ở ngôi thứ nhất : Đây là mình tôi ... Đây là máu tôi,  Ngài biến đổi bánh thành Mình Ngài và rượu thành Máu của Ngài. Một mối quan hệ mật thiết hơn với Chúa Kitô sau đó xảy ra cho chúng ta, các linh mục, điều chúng ta được cảm nhận mỗi ngày và mang lại một ý nghĩa rất sâu sắc đối với căn tính linh mục của chúng ta.

Vì  phép rửa của chúng ta, tất cả chúng ta, các linh mục, tu sĩ nam nữ, và giáo dân Vinh Sơn  là tín hữu của Chúa Kitô, theo cách diễn đạt của công đồng. Do đó, nhờ vào chức tư tế cộng đồng của các tín hữu mà chúng ta chia sẻ, tất cả chúng ta, không có gì khác biệt, phải dâng lên Chúa Cha cuộc sống của chúng ta và của tất cả những người xung quanh chúng ta trong sự hiệp nhất với của lễ Thánh Thể của Chúa Kitô. Trong Thánh lễ, lúc dâng lễ, thậm chí lúc đưa của lễ lên cao chúng ta hãy dành thời gian để hiệp nhất cuộc sống của chúng ta, của toàn thế giới và của Giáo Hội với của lễ của Chúa Giêsu cho Thiên Chúa Cha để tôn vinh Ngườivà để lãnh nhận những ân sủng và phúc lành từ Người. Đây là cách mà Thánh Lễ của chúng ta chiếm một mật độ đặc biệt của con người mà được dâng cho Thiên Chúa Cha qua Đức Kitô.

Không có sự phân biệt, chúng ta những người Kitô hữu, tất cả cùng hiệp lễ, đỉnh cao của thánh lễ. Những lời Chúa Giêsu trong Tin Mừng Thánh Gioan: Ai ăn thịt và uống máu tôi thì ở lại trong tôi và tôi ở lại trong người ấy (6:56) ), phải nuôi dưỡng và hướng dẫn lời tạ ơn của chúng ta sau khi hiệp lễ bằng một khoảnh khắc im lặng và chiêm ngắm tình yêu thương thân mật với Chúa Kitô, Đấng mà Gioan đã nói, trong lời giới thiệu của ngài về câu chuyện Lễ Vượt Qua, Ngài vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian và  Ngài yêu thương họ đến cùng.(13: 1b). Chúa Kitô, Đấng yêu thương chúng ta đến cùng trong niềm say mê của  Ngài như trong Bí Tích Thánh Thể. Thánh Thể nhắc nhớ về sự say mê đó, đang chờ đợi tình yêu của chúng ta đáp lại tình yêu của  Ngài. Sau khi hiệp lễ đây là lúc để bày tỏ với Ngài trong một lời cầu nguyện thinh lặng và sốt sắng. Sự thông hiệp của chúng ta sẽ tốt đẹp như lời tạ ơn của chúng ta.

Cuối cùng, sau Thánh lễ, không nói lời tạm biệt với Chúa Giêsu mà chúng ta sẽ rời đi trong sự thinh lặng của nhà tạm, chúng ta cùng đi với Ngài, ở lại trong Ngài và Ngài ở trong chúng ta, để sống với Ngài và trong Ngài một ngày của chúng ta với những những cuộc gặp gỡ của những niềm vui, những  nỗi buồn, và những trách nhiệm. Chúng ta cùng đi với Ngài với những người mà chúng ta đang sống và được giao phó cho sự chăm sóc của chúng ta. Chúng ta, những thành viên Vinh Sơn, đi ra để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo, để phục vụ họ về thể lý và tinh thần, để loan báo cho họ lời của sự sống, và để phục vụ cho sự thăng tiến con người của họ bước theo Đức Kitô, Đấng loan báo Tin Mừng cho người nghèo và hiệp nhất với Ngài.

 Ai ở lại trong thầy, và thầy ở lại trong  Ngài ấy thì  Ngài ấy sinh nhiều hoa trái (Ga 15: 5). Đây là mục tiêu của Bí Tích Thánh Thể và bí mật của những hoa trái thiêng liêng trong đời sống chúng ta và công cuộc tông đồ của chúng ta.

Mong ước sự suy tư, suy niệm, chiêm niệm, tôn thờ và gặp gỡ cá nhân với Chúa Giêsu trong Hy Tế Tạ Ơn và Bí tích Thánh Thể, tình yêu sáng tạo của Chúa Giêsu đến vô tận, nơi chúng ta tìm thấy tất cả, giúp chúng ta chuẩn bị cho các lễ Giáng sinh sắp đến cũng như cho sứ vụ suốt đời chúng ta được kêu gọi để hoàn thành!

 Người anh em trong thánh Vinh Sơn,

Tomaž Mavrič, CM

Bề Trên Tổng Quyền

(PMT chuyển ngữ từ famvin.org)

Chú thích

[1] CCD XIIIa, 455; Tài liệu 117a, Luật Chung của Tu Hội Truyền Giáo (17 tháng 5 năm 1658). CCD đề cập trong Vinh Sơn Phaolô, Thư tín, Đàm luận, Tài liệu, dịch và chỉnh sửa bởi Jacqueline Kilar, DC; và Marie Poole, DC;  và cộng sự; được chú thích bởi John W. Carven, CM; New City Press, Brooklyn và Hyde Park, 1985-2014; các tài liệu tham khảo cho trích dẫn này sẽ sử dụng, như ở trên, các chữ cái đầu, CCD là tác phẩm, tiếp theo là số tập, sau đó là số trang.

[2] CCD XI, 131-132; Đàm thoại 102, Huấn dụ cho một anh em đang hấp hối, 1645.

[3] CCD IX, 265; Đàm thoại 31, Rước Lễ, 18 tháng Tám năm 1647.

[4] CCD XIIIb, 382; Tài liệu 186, Chuẩn bị cho bệnh nhân ở bệnh viện Hôtel-Dieu  xưng tội chung (1636).

[5] CCD XIIIa, 460; Tài liệu 117a, Luật Chung của Tu Hội Truyền Giáo, (17 tháng 5 năm 1658).

[6] CCD X, 150; đàm thoại 74, Tình yêu với những đau khổ luân lý và thể lý (luật chung , Điều 6), 23 tháng 7 năm 1656.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI