THÁNH VINH SƠN PHAOLÔ TRONG TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE
Cập nhật: 17/05/2018 17:40

 

      Vào ngày 19 tháng 03 vừa qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ban hành Tông Huấn thứ ba trong triều giáo hoàng của Ngài với tựa đề: Gaudete et Exsultate (Vui Mừng và Hân Hoan) về Ơn Gọi Nên Thánh Trong Thế Giới Ngày Nay. Tông Huấn này khởi hứng từ đoạn Tin Mừng của thánh Matthêu “Anh em Hãy Vui Mừng Hớn Hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao” (Mt 5:12).

     Khi viết Tông Huấn này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nêu lên rất nhiều gương mặt các vị thánh trong Giáo hội để nói về gương mẫu của sự thánh thiện. Trong số các vị thánh đó, thánh Vinh Sơn Phaolô (1581-1660) Đấng Sáng Lập của Tu Hội Truyền Giáo và Tu Hội Nữ Tử Bác Ái được nhắc đến hai lần.

      Ở số 100 khi Đức Giáo Hoàng nói về một nguy cơ sai lỗi của người Kitô hữu ngày nay là tách rời đời sống của mình khỏi tương quan nội tâm với Chúa để chỉ sống giống như các tổ chức xã hội khác: “Tôi lấy làm tiếc là các thứ ý thức hệ nhiều khi dẫn chúng ta đến hai sai lỗi nguy hại. Một mặt, có một sai lỗi của những người Kitô Hữu là những người tách những đòi hỏi này của Tin Mừng ra khỏi mối quan hệ cá nhân của họ với Thiên Chúa, khỏi sự hiệp nhất nội tâm của họ với Ngài, khỏi sự mở ra cho ân sủng của Ngài. Do đó, Kitô Giáo trở thành một kiểu Tổ Chức Phi Chính Phủ (NGO) bị tước khỏi nền thần bí rực rỡ quá tỏ tường nơi đời sống của Thánh Phanxicô Assisi, Thánh Vinh Sơn Phaolô, Thánh Teresa Calcutta, và nhiều vị khác nữa. Đối với những vị đại thánh này, tâm tình cầu nguyện, tình yêu dành cho Thiên Chúa và việc đọc Tin Mừng không có cách nào tách ra khỏi sự dấn thân đầy đam mê và hiệu năng dành cho người thân cận của họ; mà ngược lại là khác.”

      Hay nói khác đi Đức Giáo Hoàng đã muốn nói về đời sống người Kitô hữu đã bị tước đi lối sống kết hợp sâu xa với Chúa, một sự thiếu hút của đời sống thần bí trong cầu nguyện và tương giao cá nhân với Chúa. Trong đó Thánh Vinh Sơn Phaolô được nêu lên như là một mẫu gương đời sống thần bí kết hợp với Chúa cách sâu xa.

      Thực vậy, Thánh Vinh Sơn Phaolô là một vị thánh nổi trội trong các hoạt động tông đồ bác ái, nhưng ngài cũng chính là con người của sự cầu nguyện. Vì thế người ta đã gọi ngài là nhà “thần bí bác ái”. Là một kinh nghiệm mang tính thần bí, đối với Vinh Sơn nó có nghĩa là một kinh nghiệm sâu sắc về mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa. Chúng ta biết rằng các Mầu Nhiệm của Thiên Chúa Ba Ngôi và mầu nhiệm Nhập Thể là tâm điểm của cuộc đời ngài. Kinh nghiệm của mầu nhiệm Ba Ngôi bao gồm tình yêu của thế giới và sự nhập thể vô điều kiện Ngôi Lời Nhập Thể đã ôm chặt mỗi hình ảnh con người. Cha đã nhìn vào thế giới với con mắt của Chúa Cha và Chúa Giêsu và chấp nhận tất cả mọi người với tình yêu vô điều kiện, sự ấm áp và sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

      Thần bí của Vinh Sơn là nguồn gốc của hoạt động tông đồ của ngài. Mầu nhiệm của tình yêu Thiên Chúa và mầu nhiệm của người nghèo là hai cực của tình yêu năng động của Vinh Sơn.

      Lối thần bí của Vinh Sơn có những nét nổi bật khác. Thánh nhân đã tìm thấy Thiên Chúa trong mọi người và các sự kiện xung quanh. “Thị kiến” của cha có nền tảng Kitô học sâu sắc. Thánh nhân nhìn thấy Chúa Kitô trong khuôn mặt của người nghèo. Ta nên sử dụng một cụm từ truyền thống của Dòng Tên mà đã trở nên phổ biến trong các tài liệu Vinh Sơn, cha là một người “chiêm niệm trong hành động”.

      Chúa Kitô đã dẫn ngài đến với người nghèo và người nghèo đã dẫn ngài đến với Chúa Kitô. Khi nói về người nghèo và khi cha nói về Chúa Kitô, lời nói của ngài thường ngây ngất. Cha nói với các linh mục và các anh em của mình: “Nếu chúng ta hỏi Chúa của chúng ta, Ngài đến thế gian này để làm gì? Ngài trả lời, ‘không gì khác, để cứu giúp người nghèo’. Vì vậy, là ‘để hỗ trợ người nghèo’? chúng ta không phải là rất may mắn thi hành sứ vụ cùng một mục đích mà chính con Thiên Chúa muốn nhập thể để trở thành con người sao? Và nếu ai đó hỏi một vị thừa sai, sẽ không thể là một vinh dự lớn cho anh ta để có thể nói với Chúa của chúng ta, “Người đã sai tôi để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo” (CCD: XI: 98). Khi Cha nói về Đức Kitô thì đã nói với tất cả sự say mê. Năm 1655, cha kêu lên, “Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho Tu Hội sống theo tinh thần này, trái tim này, trái tim  mà làm cho chúng ta đi khắp mọi nơi, trái tim này của Con Thiên Chúa, trái tim của Chúa chúng ta. Điều mà thúc đẩy chúng ta ra đi như Ngài đã đi ... Ngài đã sai chúng ta, như các tông đồ, để đem lửa đến khắp mọi nơi, để mang lửa thiêng liêng này, ngọn lửa tình yêu này ...” (CCD: XI: 264).

      Đối với Vinh Sơn, chiều ngang và chiều dọc của chiều kích tâm linh đều không thể thiếu. Ngài nhìn thấy tình yêu của Đức Kitô và tình yêu của người nghèo là không thể tách rời. Một lần nữa và một lần nữa, ngài kêu gọi các người đi theo ngài không chỉ là hành động nhưng cũng phải cầu nguyện, và không chỉ để cầu nguyện mà còn phải hành động. Cha nghe thấy một sự phản đối từ những người theo ngài: “Nhưng có rất nhiều việc phải làm, rất nhiều nhiệm vụ trong nhà, rất nhiều tác vụ trong thành phố và đất nước, có công việc ở khắp mọi nơi, chứ đâu phải chỉ để nghĩ về Thiên Chúa”. Và cha trả lời một cách mạnh mẽ: “Không, nhưng chúng ta phải thánh hóa những hoạt động bằng cách tìm kiếm Thiên Chúa ở trong những công việc đó, và làm cho chúng tìm Ngài trong chúng ta hơn là để xem rằng chúng có được thực hiện. Chúa chúng ta sẵn lòng ban cho chúng ta điều mà chúng ta tìm kiếm trên tất cả vinh quang của Ngài, vương quốc của Ngài, và sự công bình của Ngài, và để làm được điều này, chúng ta phải quan tâm chính đến đời sống bên trong cuộc sống, niềm tin, sự tín thác, tình yêu, chiêm niệm, linh thao, xấu hổ, nhục nhã, những khó khăn và những công việc của chúng ta, trong cái nhìn của Chúa Chúa chúng ta. Một khi chúng ta đặt nền tảng trong việc tìm kiếm vinh quang của Thiên Chúa trong cách này, chúng ta có thể yên tâm rằng phần còn lại sẽ được làm”. (CCD: XII: 111)

      Trong một bước đột phá trong tập 11- được viết gần một thế kỷ trước, Henri Bremond mô tả thời kỳ thánh Vinh Sơn như thời điểm về chinh phục thần bí và kết thúc một chương hùng hồn về Vinh sơn, tác giả  nói: “Đó là thần bí điều mà đưa chúng ta đến điều lớn nhất là công trình của một con người”. (Histoire littéraire du sentiment religieux en France, III « La Conquête Mystique » (Paris, 1921), p. 257).

      Nét nổi bật thứ hai thánh Vinh Sơn Phaolô được Đức Giáo Hoàng Phanxicô đề cập đến là tính hài hước thánh thiện của ngài ở số 126:  “Niềm vui Kitô Giáo thì thường đi kèm với một cảm thức về sự hài hước. Chúng ta thấy điều này cách rõ ràng, chẳng hạn, ở nơi Thánh Thomas More, Thánh Vinh Sơn Phaolô và Thánh Phillip Neri. Sự hài hước bệnh hoạn thì không phải là sự thánh thiện. “Hãy đẩy lui sầu não khỏi tâm hồn” (Gv 11:10). Chúng ta đón nhận quá nhiều từ Thiên Chúa “vì niềm vui của chúng ta” (1 Tm 6:17), đến nỗi sự buồn sầu có thể là một dấu chỉ của sự vô ơn. Chúng ta đã quá mắc kẹt ở nơi chính bản thân chúng ta đến nỗi chúng ta không thể nhận ra những ơn ban của Thiên Chúa.”

     Gia đình Vinh Sơn là một gia đình nghèo thuộc vùng quê nước Pháp, miền Gascogne. Ngài là con thứ 3 của ông Jean Depaul và bà Bertrande Demorat trong một gia đình có 6 người con. Về chính cuộc đời và hoàn cảnh gia đình cũng như quê hương của mình, có lần thánh nhân đã thổ lộ: “muốn biết rõ về tôi, điều cần biết tôi là con một nông dân đã từng đi chăn heo con và bò cái”. Hay có lần khác ngài kể về mình: “tôi sinh ra vào tháng tư năm 1581 tại một ngôi làng tên là Pouy trong vùng quê xứ Landes. Tôi đã sống ở đó đến lúc 15 tuổi.” Có thể chính nguồn gốc Gascogne đã cho ngài tâm hồn hài hước ngay từ nhỏ như những người dân quê ở đây. Để rồi sau này khi trở thành linh mục với sự thánh thiện và bản chất vốn có ấy tạo nên một Vinh Sơn với tính hài hước thánh thiện. Có thể nêu lên hai ví dụ cho thấy tính hài hước của thánh Vinh Sơn.

      Mẫu chuyện thứ nhất khi ngài viết cho một thầy trong Tu Hội vất vả học tiếng Ý : tôi được an ủi nhiều vì thầy Demortier đã rất tiến bộ về ngoại ngữ đến nỗi thầy đã nói được từ ‘Signor, si’ (SV VI, 351).

      Hay khi nói về sức khỏe : sức khỏe là một tình trạng nhất thời, không hứu hẹn điều gì tốt. Vì tình trạng sức khỏe quá tốt chỉ có khả năng cho biết là sẽ bệnh (SV II, 84).

      Ước gì mỗi thành viên Vinh Sơn sẽ dành nhiều thời gian hơn để suy tư về Tông Huấn mới này của Đức Giáo Hoàng. Đồng thời một lần nữa học hỏi khám phá nơi Thánh Vinh Sơn Phaolô về các nhân đức và đời sống thánh thiện của ngài. Và cũng không có mong muốn nào khác hơn là cũng trở nên các thánh ‘Vinh Sơn Con’, ‘Vinh Sơn Cháu’ trong thế giới ngày nay bắt đầu bằng các việc thường nhật như Đức Giáo Hoàng đề nghị: những mẫu gương về sự thánh thiện hằng ngày, giống như một người cha mẹ yêu thương nuôi dạy con cái mình; cũng như “những cử chỉ nhỏ bé” và những hy sinh mà người ta có thể thực hiện, giống như quyết định không tiếp tục tán gẫu. Nếu bạn có thể thấy đời sống của bạn là một “sứ mạng”, thì bạn sẽ sớm nhận biết rằng bạn có thể chỉ đơn giản là yêu thương và tử tế để tiến bước đến sự thánh thiện.

 Lễ Thánh Mathia tông đồ

PMT

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI