THÁNH VINH SƠN
Cập nhật: 30/01/2018 19:15

Tác giả: J. Patrick Murphy, C.M.

Chuyển ngữ: Paul Hoang, C.M.

 

Hơn 1.500 cuốn tiểu sử về thánh Vinh Sơn - gồm cả những cuốn nhiều tập, những cuốn sơ sài, những cuốn mang tính thuần túy đạo đức, cũng như những cuốn có nghiên cứu sâu -  đã được xuất bản kể từ khi ngài có mặt trên cõi đời cách đây hơn bốn thế kỷ. Mục đích của tôi trong vài trang viết này là tìm hiểu các công trình vĩ đại thánh Vinh Sơn đã thực hiện và rút ra từ ngài những bài học quý giá, hầu giúp chúng ta có thể góp phần làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

 

Tập tài liệu này không nhắm đến linh đạo, đời sống cầu nguyện, thần học, hay tiểu sử của thánh Vinh Sơn. Với những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về các đề tài này, tôi đề nghị tìm đọc một số nguồn tài liệu gốc và một số tác phẩm có nghiên cứu và trích dẫn tỉ mỉ hơn. 

 

Tại sao phải bận tâm đến người đã sống cách đây 400 năm?

Chúng ta có thể rút được bài học gì bổ ích cho ngày hôm nay? Tôi xin đưa ra vài lý do để chúng ta suy nghĩ.

 

“Thành tựu quan trọng nhất của thánh Vinh Sơn – nói cách khác, công trình để đời của ngài – là hình thành các tổ chức bác ái quy mô, vốn vẫn còn triển nở cho đến tận ngày nay và được coi là di sản của ngài.” (Melito, 41)

 

Tại sao rất nhiều người trên toàn thế giới vẫn đang cháy lửa đam mê và dấn thân theo bước chân ngài đã đi cách nay 400 năm?

 

Cách ngài ký tên có ngụ ý gì?   

Ngài luôn ký tên ở dạng Vincent Depaul. Ngài không muốn bất cứ ai coi ngài là nhà quý tộc – vì nếu muốn vậy, ngài đã viết hoa chữ De Paul. Ngài được gọi bằng nhiều tước hiệu bởi những người đương thời – vị thánh, học giả, người thánh thiện, tông đồ bác ái, và khi ngài qua đời, pere de la patrie, quốc phụ. Nhưng ngài chỉ muốn được gọi một cách đơn sơ là Monsieur Vincent – Ông Vinh Sơn – để giảm thiểu mọi ngăn cách giữa ngài với người khác, nhất là với người nghèo.

 

Thế giới vào buổi bình minh của thế kỷ XVII

Thánh Vinh Sơn chào đời năm 1581. Trừ vài tháng cuối đời, ngài chứng kiến nước Pháp trải qua hết cuộc chiến này đến cuộc chiến khác. Khi ngài chào đời, dân số thủ đô Paris vào khoảng 200.000 người; và khi ngài qua đời năm 1660, con số này tăng gấp đôi. Thời đó, có ba hạng người tại Paris: quý tộc, nông dân, và giáo sĩ. Nếu ai đó không được may mắn sinh ra trong gia đình quý tộc, người đó phải chấp nhận làm tô cho giới quý tộc để may ra có cơ hội sống sót – hoặc người đó phải gia nhập hàng giáo sĩ.

 

Ngày sinh: Thánh Vinh Sơn sinh vào tháng 4 năm 1581, nhưng các sử gia thời kỳ đầu của ngài ghi năm 1576 – vì họ muốn che giấu việc ngài thụ phong linh mục quá trẻ so với độ tuổi luật Giáo hội cho phép.

 

Năm 1600, khi vẫn còn đi học, ngài được truyền chức linh mục, và trong thời gian rảnh ngài dạy tại một trường nội trú để có tiền trang trải học phí. Ngài lấy bằng thần học năm 1604.

 

Sau khi tốt nghiệp, ngài biến mất trong hai năm, rồi xuất hiện trở lại ở Rôma. Ít nhất có một người đặt giả thiết ngài đã bỏ trốn để quỵt tiền nợ học phí. Không thấy có cơ hội thành đạt ở Rôma, ngài trở về Paris.

 

Ở Paris, ngài trở nên trầm cảm và cau có, vì ngài dồn mọi tâm trí vào việc chạy chọt kiếm tiền và nguồn lợi nhuận. Năm 1610, khi dòng tiền bắt đầu chảy vào túi, ngài viết thư cho mẹ, và báo cho bà biết ngài sẽ gửi đủ tiền để bà có thể tự chăm sóc bản thân cũng như gia đình trong suốt nhiều năm, và đồng thời cho bà biết ngài sẽ sớm nghỉ hưu. Lúc đó, ngài mới 29 tuổi.

 

Điểm bùng phát của thánh Vinh Sơn

Thánh Vinh Sơn dùng thời trai trẻ để cố vươn lên, với ý định kiếm đủ tiền để sống thoải mái, chăm sóc gia đình và về hưu khi bước qua tuổi 30. Ngài gần như hoàn thành được kế hoạch đó. Nhưng khi bước vào tuổi 36, khoảng cùng tuổi khi Chúa Giêsu thi hành sứ mạng của Ngài, thánh Vinh Sơn chạm vào điểm bùng phát.

 

Ông Malcolm Gladwell viết về điểm bùng phát – nghĩa là thời điểm mọi thứ hội tụ và bùng nổ, giúp đẩy mức sống lên một tầm cao mới. Đối với thánh Vinh Sơn, điểm bùng phát khởi nguồn chủ yếu từ hai sự kiện diễn ra trong năm 1617, bắt đầu vào tháng Một tại Folleville (có nghĩa là Làng Điên), khi ngài giảng trong Thánh Lễ và đánh động lương tâm người ta đến mức ngài phải nhờ các cha Dòng Tên giúp giải tội cho hàng loạt người đến tòa giải tội.

 

Thánh Vinh Sơn gặp người nghèo và nhu cầu lớn lao của họ tại Folleville. Ngài cũng nhận ra bản thân ngài là nhà giảng thuyết có sức đánh động lòng người rất cao.

 

Sự kiện thứ hai dẫn đến điểm bùng phát diễn ra vào tháng Tám. Ngài đã tạm xa gia đình chủ của ngài, gia đình De Gondi, để làm cha xứ tại một nhà thờ ở Chatillon-les-Dombes. Tại đó, ngài nghe biết và giảng về một gia đình với tám người bị bệnh nặng mà không có thực phẩm, thuốc men, và người chăm sóc. Bài giảng của ngài thành công rực rỡ và ngài ngộ ra điều hết sức quan trọng và sau đó chi phối toàn bộ cuộc đời ngài: có dư lòng bác ái nhưng thiếu tổ chức. Ngay lập tức, ngài tổ chức công việc bác ái. Ngài là người tiên phong tạo dựng hệ thống bác ái trong giáo xứ và đưa vào hoạt động ngay trước lễ Giáng sinh năm 1617.

 

Ngài trở lại làm việc cho gia đình De Gondi trước sự tiếc xót khôn nguôi của giáo dân giáo xứ Chatillon. Nhận thấy tình thương và sự quan tâm của thánh Vinh Sơn dành cho người nghèo ngày càng lớn dần, Bà Gondi đề nghị ngài hoặc trở lại Chatillon và làm việc giúp người nghèo tại đó, hoặc hướng đến người nghèo toàn nước Pháp bằng cách tổ chức các công việc bác ái. Thánh Vinh Sơn chộp ngay cơ hội đó. Bà Gondi biết ngài sẽ làm vậy. Bà tặng ngài 2.5 triệu quan Pháp – một khối tài sản lớn – để giúp ngài khởi sự công việc. Thánh Vinh Sơn đã khám phá ra sứ mạng riêng của Chúa Giêsu, “Ta đến để mang Tin Mừng cho người nghèo.” Ngài nhận đó cũng là sứ mạng của mình.

 

Lúc 32 tuổi, ngài về thăm gia đình lần cuối cùng với cảm giác thất bại và với nỗi xấu hổ sâu xa, vì biết rằng từ đó trở đi, ngài sẽ không thể tiếp tục chu cấp cho gia đình mình. Ngài ký giấy để lại hết của cải thừa kế cho các cháu của ngài. Ngài trở về Paris và nhớ nhà đến mức ngài khóc ròng rã suốt ba tháng liền.

 

Năm 1625, thánh Vinh Sơn sáng lập Tu Hội Truyền Giáo. Để phục vụ người nghèo, ngài phải dấn thân vào Giáo hội và các giáo xứ. Để dấn thân vào Giáo hội, trước hết ngài phải canh tân hàng giáo sĩ kém cỏi và suy đồi. Khi tiếp cận hàng giáo sĩ để nhờ giúp đỡ, ngài thấy họ không biết đọc viết, không sống thanh sạch, và lại còn đam mê rượu chè. Một vị giám mục mô tả hàng giáo sĩ của mình như sau:

“... trong linh mục đoàn của tôi, có vô số kể những người  kém cỏi và suy đồi đến mức tôi không thể, cả bằng lời nói lẫn gương sáng, giúp họ thay đổi. Tôi cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến trong giáo phận của tôi có đến gần bảy ngàn linh mục say xỉn và ô uế bước lên dâng lễ mỗi ngày, và là những người không hề có ơn gọi linh mục” (Paul, 473).

 

Thánh Vinh Sơn bắt đầu hăng say phục vụ người nghèo thông qua việc canh tân hàng giáo sĩ.

 

Năm 1633, ngài sáng lập Tu Hội Nữ Tử Bác Ái, với sự cộng tác của người phụ nữ tài năng Louise de Marillac – là một góa phụ trước đó đã tìm đến xin ngài làm linh hướng. Cũng năm đó, ngài sở hữu Tu viện Saint Lazare và làm triển nở một hệ thống các tổ chức hiện đại chưa từng thấy thời bấy giờ. Với sự hợp tác chặt chẽ và chỉ trong vài năm, thánh Vinh Sơn và thánh Louise đã phát triển các hoạt động bác ái xã hội theo cấp số nhân. Cả hai ngài, dù đều bất toàn và nhiều hạn chế, đã biết khơi dậy những gì tốt nhất nơi nhau, theo nghĩa chuyên môn của nghệ thuật lãnh đạo – và thay đổi toàn bộ cung cách phục vụ người nghèo. Nếu thiếu một trong hai người, các ngài chắc chắn đã không thể làm được điều đó.

 

Cùng nhau thực hiện

Thánh Vinh Sơn hệ thống hóa các công việc bác ái của ngài trong hơn hai thập niên cuối cùng của đời ngài (1635-1660), hoặc bằng cách xắn tay làm việc trực tiếp mỗi khi có thể, hoặc khi không thể như vậy, thì bằng chỉ đạo cho người khác qua thư từ. Ngài viết hơn 30.000 bức thư; chỉ hơn 11.000 bức thư còn tồn tại cho đến ngày nay.

 

Thánh Vinh Sơn là người tài năng, có bằng cấp và sự đam mê. Hãng McKinsey & Company đã nghiên cứu về những người tài năng, và nhận thấy rằng người tài năng rất hiếm. Tài năng tạo ra sự khác biệt rất lớn – là yếu tố quan trọng nhất cho lợi thế cạnh tranh. Những người giỏi nhất trong một nhóm thì hiệu quả hơn tất cả những người còn lại. Chẳng hạn, 16 soạn giả đã sáng tác ra 50% tất cả các bài nhạc cổ điển chúng ta nghe ngày nay. 50% còn lại do 235 soạn giả khác sáng tác ra. Chỉ 10% các tác giả đã viết 50% các cuốn sách trong Thư Viện Quốc Hội Mỹ. Những người tài năng cũng phạm phải nhiều sai lầm như những người khác, nhưng họ sáng tạo ra rất nhiều thứ hơn những người kia; và bởi vậy họ có nhiều thành công nổi bật hơn. Thánh Vinh Sơn cũng thuộc về nhóm tài năng này – ngài sống thọ hơn, làm ra nhiều thứ hơn, phạm nhiều sai lầm hơn và gặt hái được nhiều thành công hơn so với những người đương thời.

 

Cô Mia Hamm, đội trưởng đội bóng đá Mỹ đạt Huy Chương Vàng Olympics năm 1996, nhận xét về thành công của đội bóng cô như sau:

“Những yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của đội bóng chúng tôi là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, và kỹ năng làm việc chung, mà chúng tôi đã gầy dựng trong khoảng hơn 10 năm nhóm nòng cốt của đội chơi chung với nhau.”

 

Các bài học cuộc sống rút ra từ thánh Vinh Sơn

Thánh Vinh Sơn trải qua 25 năm tìm kiếm bản thân, và rồi thoát khỏi các sai lầm thuở ban đầu cũng như sự tham lam của ngài.

Bài học: Không có gì phải lo lắng khi bạn có chút lạc hướng trên con đường tìm kiếm chính mình.

 

Thánh Vinh Sơn bị trầm cảm trong 3 năm rưỡi. Tìm kiếm bản thân là một công việc khó khăn.

Bài học: “Dù đang phải đi qua địa ngục, hãy cứ tiếp tục bước đi.” (Ông Winston Churchill, Thủ tướng Anh trong và sau Thế chiến thứ hai)

 

Thánh Vinh Sơn dùng 36 năm đầu đời (mãi đến năm1617) tìm kiếm bản thân và nguồn thu nhập ổn định để ngài có thể về hưu sung túc. Ngài cuối cùng gặp được sứ vụ của mình là phục vụ người nghèo.

Bài học: Đôi khi điều bạn gặp còn tốt hơn điều bạn muốn tìm kiếm.

 

Thánh Vinh Sơn cảm thấy mình đã không đáp ứng được kỳ vọng của gia đình và sợ trở về nhà; nhưng gia đình ngài đã đón tiếp ngài với tình thương dạt dào. Ngài trở về Paris và không bao giờ quay lại. Ngài khóc ròng rã ba tháng trời.

Bài học: Đôi khi trở về nhà là một việc phải làm. Đôi khi khóc là một phương thuốc bổ ích.

 

Thánh Vinh Sơn sống với gia đình quý tộc (gia đình De Gondi) nhưng ngài ăn uống với những người hầu trong gia đình.

Bài học: Khiêm nhường và đơn sơ luôn luôn giúp chúng ta gần gũi mọi người.

 

Thánh Vinh Sơn cuối cùng tìm ra sứ mạng riêng cho suốt cuộc đời của ngài– là mang Tin Mừng đến cho người nghèo, cùng chung sứ vụ với Chúa Giêsu. Ngài tìm được nơi Chúa Giêsu mẫu mực cho cuộc đời mình.

Bài học: Rất tốt nếu chúng ta tìm ra một sứ vụ riêng và thực hiện xuyên suốt cuộc đời. Tốt hơn nữa nếu đó là sứ vụ vị tha và cao quý.

 

Các nhà sử học mô tả khí hậu thời thánh Vinh Sơn thuộc thời kỳ tiểu băng giá. Một nửa mùa màng bị mất trắng; nạn đói hoành hành; người nghèo tăng theo cấp số nhân.

Bài học: Không gì phải sợ hãi khi bạn phải đương đầu với những thách thức to lớn trong cuộc sống. Dù sao, bạn vẫn có khả năng thay đổi mọi thứ cho tốt hơn.

 

Chỉ trừ vài tháng cuối đời, thánh Vinh Sơn chứng kiến nước Pháp trải qua hết cuộc chiến này đến cuộc chiến khác. Việc chém đầu những người ly giáo diễn ra thường xuyên. Hàng giáo sĩ thì hoặc yếu kém, hoặc suy đồi, hoặc cả hai.

Bài học: Đừng để môi trường sống làm bạn quỵ ngã; dù sao, bạn vẫn có khả năng thay đổi mọi thứ cho tốt hơn.

 

Trong cuộc đời ngài (cụ thể từ năm 1610 đến 1660) dân số thủ đô Paris tăng từ 200.000 đến 400.000. Thành phố không thể cung cấp đủ nước, lương thực, và hệ thống xử lý nước thải. Bệnh tật gia tăng rất nhiều.

Bài học: Đôi khi tăng trưởng làm cho mọi sự càng thêm tồi tệ. Đừng tập trung vào điều tồi tệ; hãy tập trung vào các cơ hội.

 

Thánh Vinh Sơn cậy dựa vào các nhà linh hướng và ngài chọn những người sâu sắc làm linh hướng cho mình, chẳng hạn như cha Pierre de Berulle và thánh Phanxicô Salêdiêng. Thánh Vinh Sơn cũng trở thành nhà linh hướng cho nhiều người khác và giúp họ nhìn ra các ưu điểm của mình, chẳng hạn như cha Jean Jacques Olier, thánh Jane de Chantal, và thánh Louise de Marillac.

Bài học: Các nhà linh hướng làm cho thế giới trở nên tốt hơn. Hãy tìm cho mình một nhà linh hướng tốt. Hãy là một nhà linh hướng tốt cho kẻ khác.

 

Nơi thánh Louise de Marillac, thánh Vinh Sơn tìm ra một trợ thủ hoàn hảo để xây dựng mô hình bác ái và tạo ra thay đổi làm cả thế giới sửng sốt. Giống như thánh Vinh Sơn, thánh Louise là người bất toàn và có nhiều nỗi khổ tâm riêng; nhưng các ngài đã biết khích lệ nhau.

Bài học: Những con người bất toàn là tất cả những gì chúng ta có; hãy chấp nhận họ và làm việc chung với họ.

 

Một vị đan sĩ đem tặng thánh Vinh Sơn một khu đất tu viện rất lớn, Tu viện Saint Lazare, ngay ngoại vi thủ đô Paris. Khu đất rộng 74 mẫu và phải mất một tiếng rưỡi để đi bộ giáp vòng. Thánh Vinh Sơn ban đầu từ chối vì, ngài nói, nó quá rộng, quá tốn kém chăm sóc, và rất có thể sẽ làm thay đổi tinh thần của Tu Hội. Ngài đã đúng. Vị đan sĩ chỉ muốn tống táng khu đất đó.

Bài học: Luật hàng đầu của kinh tế: không ai cho không thứ gì. Hãy cẩn thận với những con ngựa thành Trois và các bữa ăn miễn phí. Nhưng, ông Jim Collins khuyến khích chúng ta phải có BHAGs (viết tắt của các chữ Big Hairy Audacious Goals – có nghĩa là Các Mục Tiêu Táo Bạo.) Cả vị đan sĩ và thánh Vinh Sơn đều không nhận ra cơ hội lúc ban đầu.

 

Chỉ một năm sau, thánh Vinh Sơn đồng ý tiếp nhận Tu viện Saint Lazare và chuyển Tu Hội về đó. Ở đó đầy dẫy bệnh nhân tâm thần, người cùi, các nghịch tử của giới quý tộc, các linh mục gặp khủng hoảng và rất nhiều người cùng khổ. Từ bấy giờ, ngài điều hành một nhà khách hơn 600 phòng, và giúp nó triển nở ngay tức thì.

Bài học: Đôi khi chúng ta phải mất một chút thời gian để cho một kế hoạch tốt được tự hình thành. (“Việc Chúa làm.”) Thánh Vinh Sơn tìm ra Mục Tiêu Táo Bạo của ngài qua sự quan phòng của Chúa.

 

Thánh Vinh Sơn cao khoảng 1 mét 7.

Bài học: Vóc dáng chẳng quan trọng gì. Không cần người to lớn để làm việc to lớn.

 

Thánh Vinh Sơn cân bằng và hòa quyện các giờ kinh, việc suy gẫm và hành động trong cuộc sống và trong mọi công việc của ngài.

Bài học: Sẽ dễ có cuộc sống cân bằng hơn nếu bạn biết cách hòa trộn các việc cơ bản lại với nhau.

 

Thánh Vinh Sơn trải nghiệm cuộc sống trước, sau đó mới viết luật. Ngài viết luật cho Tu Hội Truyền Giáo sau 33 năm thành lập.

Bài học: Hãy suy gẫm về cuộc sống và thay đổi từng chút một trên hành trình cuộc sống.

 

Thánh Vinh Sơn sống tới 80 tuổi và khi qua đời, ngài vẫn còn lo sợ chưa chu toàn bổn phận. Tuổi thọ trung bình thời thánh Vinh Sơn là 35-37 năm.

Bài học: Rất có thể bạn đang có nhiều thời gian và cơ hội hơn, so với sự xứng đáng của bạn, để làm điều tốt. Không bao giờ là quá muộn cho việc bắt đầu. Khi suy gẫm về đời mình, Oskar Schindler nói: “Lẽ ra tôi đã phải làm nhiều hơn!” Tương tự như vậy, trên giường hấp hối, thánh Vinh Sơn được hỏi nếu có cơ hội, ngài muốn thay đổi điều gì trong cuộc đời của ngài, ngài trả lời “Làm nhiều hơn.”

 

Thánh Vinh Sơn là một nông dân và là một nhà giáo luật.

Bài học: Hãy nhìn nhận gốc gác của bạn, hãy trợ giúp những người tụt lại phía sau, hãy đề cao việc giáo dục.

 

Thánh Vinh Sơn có tính khí hoạt bát, giỏi bắt chước, biết kể chuyện cười, và hấp dẫn phụ nữ.

Bài học: Hãy nhận biết tài năng, thế mạnh cũng như giới hạn của bạn – sau đó tối ưu hóa chúng.

 

Thánh Vinh Sơn bán con ngựa thuê để lấy tiền mặt, sau đó biến mất trong hai năm và viết ra một câu truyện ly kỳ giải thích cho giai đoạn mất tích này. Cuối cùng, ngài cố gắng lấy lại các bút tích, mà ngài gọi là “các bức thư khốn nạn,” chứa câu truyện ly kỳ đó – câu truyện mà ngài không bao giờ kể cho bất cứ ai.

Bài học: Nếu quá khứ bạn có những điều không hay, đừng quá lo lắng; hãy cứ tập trung làm điều tốt.

 

Thánh Vinh Sơn được thu hút về những người nghèo khổ miền quê. Vào thời đó, 98% dân số Pháp sống ở thôn quê, chứ không phải ở thành phố.

Bài học: Hãy chủ động đến những những nơi cần bạn; đừng chờ người ta tìm đến bạn. Khi mở nhà Saint Lazare đón khách, thánh Vinh Sơn dặn ban phục vụ không được chờ khách yêu cầu khăn tắm hoặc xà bông mới đưa cho họ, mà phải cung cấp sẵn cho họ. (Khi ra lệnh bắt, cảnh sát hỏi tên cướp nhà băng khét tiếng Willie Sutton tại sao hắn lại cướp nhà băng. Hắn ta trả lời, “Vì nơi đó có tiền.”)

 

Thánh Vinh Sơn giảng một bài vô giá, nhờ đó đã thay đổi cuộc sống của ngài cũng như của những người nghèo Pháp. Bài giảng tại Folleville làm ngài kinh ngạc và mở ra cho ngài sứ vụ suốt cuộc đời. Sau đó, Bà De Gondi đã tài trợ cho sứ vụ của ngài với số vốn tiên khởi là 2.5 triệu quan tiền Pháp.

Bài học: Hãy quan tâm đến con người, sau đó học cách viết và giao tiếp để trở nên nhà lãnh đạo tài năng.

 

Trong bài giảng nổi tiếng thứ hai, ngài đánh động người ta đến nỗi họ xếp thành một hàng dài như diễu binh để mang thực phẩm và thuốc men cho gia đình đau ốm mà ngài đề cập đến. Thánh Vinh Sơn quan sát việc đó và ngay tức khắc nhận ra rằng người ta có dư lòng bác ái, chỉ thiếu sự tổ chức. Quà tặng quý giá nhất mà ngài trao cho người nghèo chính là khả năng tổ chức các nỗ lực cứu trợ  – đó là việc làm tiên phong trong lịch sử thế giới.

Bài học: Hãy chú ý đến các kinh nghiệm của bạn; bạn có thể tìm ra đóng góp lớn của mình.

 

Thánh Vinh Sơn đã thuyết phục được chính phủ thay đổi cách họ đối xử với các tù nhân và làm cho đời sống các tù nhân trở nên nhân bản hơn.

Bài học: Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh và ảnh hưởng của bạn trong việc thôi thúc lòng tốt của người khác.

 

Thánh Vinh Sơn không ngại thay đổi luật khi cần thiết. Ngài không ngại bỏ đi những công việc không mang lại hiệu quả.

Bài học: Ai cũng mắc sai lầm; hãy học từ sai lầm và tiến lên.

 

Trước khi có thể nhờ hàng giáo sĩ giúp phục vụ người nghèo, thánh Vinh Sơn đã phải canh tân và huấn luyện họ.

Bài học: Nơi khởi đầu cho việc phục vụ người nghèo là tại chính cộng đoàn của chúng ta. Để phục vụ người nghèo tốt hơn, chúng ta phải mời gọi và hướng dẫn người khác cùng tham gia.

 

Thánh Vinh Sơn viết thư cho một cha bề trên nhà, trong đó cho biết đã nghe anh em trong nhà than phiền phải ăn uống quá đạm bạc. Ngài ra lệnh cho cha bề trên đó phải lo cho anh em ăn uống đầy đủ hơn để họ có sức phục vụ người nghèo.

Bài học: Hãy chăm sóc những người thuộc quyền bạn thật tốt; hãy khích lệ mỗi thành công nhỏ của họ.

 

Kết luận

Có lẽ bài học lớn nhất chúng ta rút được từ thánh Vinh Sơn chính là con người hành động của ngài. Một khi đã quyết định hướng hành động, ngài hành động đến nơi đến chốn. Tác giả Pujo viết về thánh Vinh Sơn như sau, “Ngài đề cao nhân đức hành động và ưa trích dẫn câu châm ngôn súc tích này: Totum opus nostrum in operatione consistit (Hành động là toàn bộ bổn phận của chúng ta.)” (Pujo, 251)

 

Những gương mặt phục vụ người nghèo nổi tiếng là ai? Là Mẹ Têrêsa? Là thánh Phanxicô Assisi? Và là ai nữa? Ai đã đứng ra tổ chức các nỗ lực phục vụ người nghèo? Rõ ràng, không phải là thánh Phanxiô Assisi, cũng không phải là Mẹ Têrêsa. Chỉ một mình thánh Vinh Sơn.

 

Chúa Giêsu đã linh hứng tất cả những việc đó cho các vị thánh: “Ta đến để đem Tin Mừng cho người nghèo” (Luca 4,18).

 

Thánh Phanxicô rao giảng về lòng bác ái và sống bác ái. Thánh Vinh Sơn cũng làm y như vậy, và thêm vào cách tổ chức. Và ngài còn sáng kiến cách gia tăng phẩm chất liên tục qua việc trực tiếp dấn thân với người nghèo và ghi thành luật trong các tổ chức của ngài.

 

“Cung cách thể hiện lòng bác ái và thương xót nơi thánh Vinh Sơn vượt xa cung cách phục vụ thông thường là cho người nghèo và người bị bỏ rơi cơm ăn áo mặc, là chăm sóc người đau yếu, hoặc là cứu trợ các nạn nhân chiến tranh và thiên tai. Ngài không thụ động chờ người nghèo đến với mình. Ngài chủ động tìm đến người nghèo. Trong nhiều dịp, ngài đã sai các anh em của ngài ‘đi vào trong các hang cùng ngõ hẻm của Paris để gặp gỡ trực tiếp những người nghèo khó, nhất là những người ốm đau’” (Melito, 62).

 

Thánh Vinh Sơn sẽ làm gì ngày hôm nay?

Ông Walt Disney qua đời trước ngày ông dự định khởi công xây dựng Disneyworld. Ban giám đốc Công ty Disney lúc đó quyết định hủy dự án. Nhưng ông Roy, là em của ông Walt Disney, quyết định dừng nghỉ hưu và nói với họ: “Hãy xây công trình này cho ông Walt Disney.” Họ đã xây công trình và khai mở một công ty giải trí gia đình thành công nhất từ trước tới nay. Sau đó trong suốt 23 năm, các nhà lãnh đạo Công ty Disney luôn tự hỏi, “Ông Walt Disney sẽ làm gì?” Cuối cùng họ bị mất phương hướng vì cứ tự hỏi mình câu đó mãi – đó là cách “Quản trị bằng tham vấn người chết” như nhiều người mô tả.

 

Ngày hôm nay, chúng ta cũng sẽ dễ dàng mất phương hướng nếu cứ tự hỏi mình câu: “Thánh Vinh Sơn sẽ làm gì?” hoặc “Chúa Giêsu sẽ làm gì?” Trái lại, chúng ta sẽ luôn đi đúng hướng nếu biết hỏi mình câu đặc trưng của Vinh Sơn, mà lần đầu tiên Bà De Gondi đã đặt ra, “Phải giải quyết ngay tình huống này; tôi phải làm gì?” Thánh Vinh Sơn đã đặt câu hỏi đó cho giáo dân ở Chatillon, và họ đã mang thức ăn đến cho người nghèo. Ngài đã mô tả hoàn cảnh khốn cùng của các nô lệ trong các chiến thuyền cho nhà vua nước Pháp, và nhà vua đã sai ngài đến cải thiện đời sống cho họ.

 

Khi chúng ta biết nhận ra công việc cần phải giải quyết ngay và khi chúng ta có đủ can đảm để tự hỏi mình, “Tôi phải làm gì?” chính là khi chúng ta biết “Thánh Vinh Sơn sẽ làm gì?”

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI