THÁNH VINH SƠN, VỊ TÔNG ĐỒ CỦA THÁNH THẦN
Cập nhật: 22/09/2017 01:13

          Chúng ta đang sống trong thời điểm 400 năm đoàn sủng Vinh Sơn. Đây là thời điểm của canh tân và ân sủng. Năm 1617 là năm mà thánh Vinh Sơn đã được đón nhận Thánh Thần và vâng theo Thánh Thần tác động để quyết định một việc làm thay đổi tận căn cuộc sống của ngài. Cũng như các Tông đồ đã được Chúa Thánh Thần tác động để bắt đầu sứ mạng công khai rao giảng Tin mừng trong ngày lễ Ngũ Tuần. Chúa  Thánh Thần để làm cho các tông đồ nên can đảm để loan báo Tin Mừng cho mọi dân mọi nước, trong đó có người nghèo khổ. Chính thánh Vinh Sơn cũng sống trong tâm tình mãnh liệt đó tại Folleville trong bài giảng đầu tiên để hướng về người nghèo, quyết tâm ra đi truyền giáo cho người nghèo khổ. Vinh Sơn đã trở nên con người của Thánh Thần. Ngài đã làm theo hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để rồi hôm nay 400 năm sau hoa quả của Thánh Thần đã phát sinh dồi dào trong linh đạo Vinh Sơn. Thánh Vinh sơn đã nói về sự hoạt động của Chúa Thánh Thần như sau: khi người ta nói Chúa Thánh Thần hoạt động trong ai đó, thì nghĩa là, Chúa Thánh Thần, đang khi ngự trong họ, ban cho họ cùng có những khuynh hướng và tâm tình này khiến người ấy hoạt động như Chúa, tôi không nói một sự hoàn thiện giống Chúa, mà là tùy theo mức độ ân ban của Thần Khí (SV XII, 108).

 

          Thánh Vinh Sơn đã trở nên khí cụ sắc bén của Chúa Thánh Thần trong tinh thần truyền giáo và bác ái. Các thành viên Vinh Sơn cũng đang bước theo con đường đó để hoạt động trong Thần Khí. Vì thế đòi hỏi các thành viên cần ý thức để lắng nghe và vâng theo Thánh Thần hầu sống chứng nhân trong linh đạo Vinh Sơn trong thế giới ngày nay.

 

          Trong ngày Chúa Giêsu chịu phép rửa ở sông Giodan và Thánh Thần ngự xuống trên Người dưới hình dáng chim bồ câu. Lại có tiếng từ trời phán rằng: Con là Con của Cha, ngày hôm nay, Cha đã sinh ra Con. (Lc 3, 22). Hình ảnh Chúa Thánh Thần xuống với hình chim bồ câu truyền tải với kinh nghiệm rằng: điều đó không bị nhầm lẫn với suy nghĩ hoặc cảm giác đơn thuần, nhưng đó là một thực tại khách quan. Với lý do đó Luca cũng đã trình bày Thánh Thần đến như hình lưỡi lửa trên các Tông đồ trong ngày lễ Ngũ tuần (Cv 2, 3-4). Như vậy Thánh Thần chính là thực tại thần linh đến từ Thiên Chúa. Nơi Chúa Giêsu, Chúa Thánh Thần đến trao quyền cho sứ vụ của Người. Đó là quyền năng rao giảng Tin Mừng về Đấng Mêsia.

 

          Kỷ niệm 400 năm là thời điểm thích hợp để trở về nguồn và khám phá sức sống và sự mới mẻ của đoàn sủng Vinh Sơn, đào sâu kinh nghiệm của chúng ta về một cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô, Đấng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo ... một điều kiện cần thiết để trải nghiệm sức sống ơn gọi Vinh Sơn của chúng ta. Đó là một thời gian ân sủng cho các cá nhân và cộng đoàn để phục hồi sức sống của đoàn sủng, để vượt qua sự hiểu lầm lịch sử, những mệt mỏi và nhàm chán, đây là một thời gian để giới thiệu sự mới mẻ của di sản cao quý mà chúng ta đã nhận được từ thánh Vinh Sơn Phaolô... và để làm điều này một cách sáng tạo.

 

          Mừng lễ Thánh Vinh Sơn trong dịp kỷ niệm 400 năm đoàn sủng là thời điểm thích hợp cho gia đình Vinh Sơn tham gia vào sự năng động của sự chuyển đổi đang diễn ra: sống trong tình thân ái hơn nữa với những người nghèo, để lắng nghe tiếng kêu của họ, để trở nên được canh tân trong cảm hứng thần bí và bác ái của Vinh Sơn Phaolô và cuối cùng, trong ánh sáng của Chúa Thánh Thần và nhu cầu lịch sử mới, để tiếp tục khẳng định lại nguồn cảm hứng đó như là một định hướng cho cuộc sống và sứ vụ của chúng ta.

 

          Ngày lễ Ngũ Tuần đã biến đổi những con người nhút nhát thành can đảm, sợ sệt nên mạnh bạo, khờ khạo nên khôn ngoan….. Chúa Thánh Thần hiện xuống là ngày lễ của những con người mới: mới trong tư tưởng, mới trong sở thích, mới trong ngôn ngữ, mới trong con tim và lòng say mê rao giảng Tin Mừng, mới trong quyết định của ý chí và điều này đã thể hiện rất rõ nơi các tông đồ. Ngày khai sinh linh đạo Vinh Sơn cũng làm cho thánh Vinh Sơn được thấm nhuần Thánh Thần trong tâm hồn, ý trí, lý trí, tình cảm, ngôn ngữ, con tim của  ngài để trở nên con người mới dành cho người nghèo. Mong sao những người đang bước theo linh đạo ngài cũng được Thánh Thần thúc để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khổ và sống tâm tình bác ái với tất cả những anh chị em đang gặp những bất hạnh khốn cùng. 

PMT

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI