THÀNH VIÊN VINH SƠN VÀ NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI NGHÈO
Cập nhật: 17/11/2017 05:19

          Vào ngày 19 tháng 11 năm nay, Giáo hội Công giáo mời gọi tất cả chúng ta suy gẫm về "Ngày  Quốc Tế Người Nghèo " lần đầu tiên  được diễn ra.  Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô về ngày này đã có trên trang mạng của Vatican. Chủ đề của năm nay là "Chúng ta đừng yêu thương bằng lời nói, nhưng bằng hành động."

 

 

           "Ngày Quốc Tế  Người Nghèo" do Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập, nhân dịp kỷ niệm Năm Thánh Ngoại Thường Về Lòng Thương Xót, qua thông qua Tông Thư “thương xót và khốn cùng". Các cử hành và hành động cụ thể diễn ra vào ngày 19 tháng 11 hàng năm.

          Đối với chúng ta, các thành viên của Hiệp Hội Bác Ái Vinh Sơn (SSVP)  trên khắp thế giới, việc tổ chức "Ngày Quốc Tế Người Nghèo" vang dội  lời ngôn sứ  trước sự chăm sóc mà chúng ta mắc nợ đối với những con người đang sống ở trong hoàn cảnh này. Sự nghèo đói của đồng loại chúng ta không phải là vấn đề lý thuyết, nhưng đang là một tình trạng xấu và hữu hình thực sự. Chúng ta không thể có cái nhìn đơn giản về thực tế này, tầm nhìn của chúng ta phải toàn diện, bởi vì nó bao gồm nhãn quan về  hữu thể nhân linh, người được tạo dựng  theo hình ảnh và giống như hình ảnh của Thiên Chúa. Ngày này rất quan trọng, bởi vì nó nhắc nhở chúng ta phải thực hiện những hoạt động của các thành viên Vinh Sơn chúng ta một cách yêu thương hơn cho những người kém may mắn hơn, vì một trong những tình trạng nghèo đói lớn nhất hiện nay chính là sự thiếu vắng tình thương yêu.

          Đối với Đức Thánh Cha, ngài kỳ vọng là ngày này sẽ đóng vai trò kích thích để phản ứng với một nền văn hoá thờ ơ khi  nhìn nhận những người bị gạt ra ngoài lề xã hội và bị loại trừ như một điều bình thường,  đó là một động lực để thừa nhận "văn hoá của cuộc gặp gỡ" với những cử chỉ cụ thể của việc cầu nguyện và bác ái. Đối với chúng ta là những người Kitô hữu và cho cả thế giới, điều này là yêu cầu để  rao giảng Tin Mừng  thêm hơn nữa cho người nghèo. Người nghèo "không phải là một vấn đề, nhưng là một đối tượng để đón tiếp và sống bản chất của Tin Mừng", Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như thế.

           Theo Ngân hàng Thế giới, hiện tại có 766 triệu người đang phải sống cảnh đói nghèo cùng cực. Các tổ chức nhân đạo biết rõ những vấn đề về bất bình đẳng trong việc phân phối của cải trên thế giới. Tuy nhiên, sự lạnh lùng của các số liệu cho chúng ta một viễn cảnh thực tế và ấn tượng hơn về vấn đề này. 85 người trong số những người giàu nhất thế giới tích lũy của cải tương đương với số của cải một nửa số người nghèo của nhân loại. 46% của cải của thế giới thuộc sở hữu của 1% gia đình giàu có nhất. 7 trong số 10 người sống ở những quốc gia có sự phân bố bất bình đẳng về sự giàu có đã trở nên càng trầm trọng hơn trong 30 năm qua (dữ liệu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới).

          Ngoài các khía cạnh vật chất, chúng ta phải đề cập đến những thách thức lớn của đói nghèo thiêng liêng. Trong số 7 tỷ người trên Trái Đất, chỉ có 2 tỷ người tuyên bố mình là người Kitô hữu. Có lẽ đó là lý do tại sao thế giới đang trải qua rất nhiều khó khăn, cụ thể là chiến tranh, nghèo đói, khủng bố, bệnh tật và các đau khổ khác. "Sự nghèo đói lớn nhất là thiếu vắng Chúa Kitô", như Đức Thánh Cha đã dạy chúng ta.

           Giáo hội Công giáo - đó là Giáo hội của Chúa Kitô - đã luôn luôn chiến đấu, từ nguồn gốc của của mình, Giáo hội chống lại các nguyên nhân của sự nghèo đói. Frederic Ozanam, Đấng sáng lập hiệp hội của chúng ta, luôn luôn yêu cầu suy nghĩ về những nguyên nhân của đói nghèo chứ không không chỉ nhằm làm giảm nhẹ hậu quả của nó. Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra rằng cuộc chiến chống lại sự nghèo đói về "vật chất, luân lý và tinh thần" phải là chọn lự ưu tiên của Giáo Hội. "Khi quyền lực, sang trọng và tiền bạc trở thành những thần tượng, chúng sẽ vượt qua yêu cầu phân phối một cách công bằng sự giàu có. Do đó, cần phải có nhận thức thay đổi chính kiến về công lý, bình đẳng, tiết độ  và sự chia sẻ."

          Thông điệp của Đức Giáo Hoàng  Bênêđictô XVI nhấn mạnh rằng "Không phải là đói nghèo mà không có sự đoàn kết, không có hy vọng." "Nhiều người buộc phải chịu đựng nghèo khổ vì những điều kiện xã hội bất công, thiếu công việc làm mất đi phẩm giá của họ để nuôi sống gia đình của họ, do thiếu sự bình đẳng, quyền được tiếp cận với quyền được chăm sóc sức khoẻ và giáo dục, " Đức Giáo Hoàng hối tiếc (thư mùa chay năm 2014).

         Trong quan hệ con người và xã hội, bảo vệ các quyền cá nhân có thể khiến người nghèo của  việc thừa nhận các quyền cơ bản và phẩm giá con người của họ, thậm chí còn xa hơn nữa. Nghèo đói chủ yếu là kết quả của sự vắng mặt của tình đoàn kết thực sự, công bằng xã hội và tinh thần Kitô giáo. Điều giống nhau có thể xảy ra giữa các dân tộc. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, trong Thông điệp "Populorum Progressio" (1966), về sự phát triển của các dân tộc, đã đề nghị các quốc gia "được đặc quyền" hơn bỏ một số lợi thế của họ để cung cấp rộng rãi hơn, tài sản của họ cho các quốc gia nghèo hơn". Thay vì khăng khăng khẳng định quyền của họ, các nền kinh tế giàu nhất nên chú ý tới tiếng kêu la của những người nghèo nhất (xem số 289).

          Tổng đại hội quốc tế của Hiệp Hội Bác Ái Vinh Sơn tận dụng ngày "Ngày Quốc Tế  Người Nghèo" mời gọi tất cả các thành viên Vinh Sơn  trên thế giới để suy nghĩ về tình trạng loại trừ, đối tượng dễ bị tổn thương và sự nghèo đói (vật chất và tinh thần) mà chúng ta đang sống. Ngay từ đầu, năm 1833, Đấng  Sáng Lập (Chân phước ozanam)  đã đặt ra cho chúng ta những mục đích này: cầu nguyện và làm việc để xoá bỏ các hình thức nghèo đói khác nhau, tìm kiếm phẩm giá của những người kém may mắn để cho họ  hội nhập vào đời sống cộng đồng, đem lại cho họ niềm vui của Tin Mừng. Thánh Vinh Sơn Phaolô đã  nói với chúng ta: "Hãy cho tôi một người cầu nguyện và anh ta có khả năng làm mọi việc ."

          Tổng đại hội  khẳng định lại rằng tất cả cơ cấu quốc tế của chúng ta luôn sẵn sàng hành động để xoá bỏ mọi hình thức nghèo đói. Chúng ta hãy cùng với các thực thể, các tổ chức và sáng kiến ​​khác có cùng mục đích để "Ngày Quốc Tế Người Nghèo" không chỉ là một ngày, mà là một hành động thường xuyên hằng ngày của sự hỗ trợ huynh đệ và đoàn kết, vì lợi ích của nhân loại và cho danh dự và vinh quang của Đức Giêsu Kitô – (hướng đến Lễ Kitô Vua Vũ Trụ – lời người dịch).

          Tôi kết thúc đoạn văn này bằng một trích dẫn rất xúc động về sứ điệp của Đức giáo hoàng  Phanxicô về việc cử hành  Ngày Thế Giới Người nghèo năm 2017: " Chúng ta có thể chỉ nghĩ đến người nghèo như là những người thụ hưởng của công việc thiện nguyện thỉnh thoảng của chúng ta, hay của những hành động bất chợt của lòng rộng rãi vỗ về lương tâm của chúng ta. Tuy nhiên những hành động tốt lành và hữu ích như vậy có thể làm cho chúng ta biết trở nên nhạy cảm trước nhu cầu của tha nhân và những bất công mà họ thường phải gánh chịu, những hành động đó phải dẫn đến một sự gặp gỡ thực sự với người nghèo và sự chia sẻ trở thành một cách sống."

          Tôi cầu xin tất cả các cộng sự  và các hiệp hội  tham gia hiệu quả vào các hoạt động khác nhau được lên kế hoạch trong các giáo xứ và các giáo phận để suy gẫm về  "Ngày Quốc Tế Người Nghèo".

Renato Lima de Oliveira

PMT chuyển ngữ từ  http://ssvpglobal.org/

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI