THÁNH LỄ TẠ ƠN THIẾT LẬP TỈNH DÒNG VÀ BỔ NHIỆM
Cập nhật: 01/03/2018 17:34

 

Text Box:  Đoàn đồng tế tiến vào thánh đườngGIÁM TỈNH TIÊN KHỞI - TỈNH DÒNG VINH SƠN VIỆT NAM

     Vào lúc 09 giờ sáng thứ 5 ngày 8/2/2018 tại nhà thờ Thánh Tâm, 38 Trần Phú, Đà Lạt đã cử hành nghi thức Thiết lập Tỉnh Dòng Vinh Sơn Việt Nam, bổ nhiệm Bề trên Giám tỉnh tiên khởi của Tỉnh Dòng, và Thánh Lễ Tạ ơn Thiết Lập Tỉnh Dòng.

Text Box:  Ôm hôn chúc mừng Cha Tân Giám tỉnhText Box:  Bổ nhiệm Tân Giám tỉnhTỉnh dòng Vinh Sơn Việt Nam      Nghi thức Thiết Lập Tỉnh Dòng và bổ nhiệm Tân Bề trên Giám tỉnh tiên khởi do Cha  Tomaž Mavrič  Bề trên Tổng Quyền Tu Hội Truyền Giáo chủ sự. Cha Tổng thư ký Giuseppe Maria Turati thay mặt Cha Bề trên Tổng Quyền công bố Sắc lệnh thiết lập Tỉnh Dòng và đọc Văn thư Bổ nhiệm Tân Giám tỉnh Tỉnh dòng Việt Nam. Sau phần tuyên xưng đức tin và tuyên thệ của cha Bề trên Tân Giám tỉnh, cha Bề trên Tổng quyền, Cha Tổng cố vấn Mathew Kallammakal, cha Tổng Thư ký, cha Giám tỉnh Tỉnh Dòng Pháp và cha Augustinô Nguyên Hữu Gia, nguyên Bề Trên Phụ Tỉnh Việt Nam đã ôm hôn chúc mừng Cha Tân Giám tỉnh và Tỉnh Dòng Việt Nam vừa được thiết lập. Cộng đoàn tham dự cũng hân hoan chúc mừng và tạ ơn Thiên Chúa với Tỉnh Dòng với tràng pháo tay rộn rã.

     Tham dự nghi thức thiết lập Tỉnh Dòng và  thánh lễ tạ ơn có Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận Đà Lạt và Đức Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục phụ tá Giáo Phận Xuân Lộc, và Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên giám mục Giáo Phận Phát Diệm.

      Về phía Tu Hội có sự hiện diện Cha Phụ tá Tổng quyền Mathew Kallammakal, cha Tổng thư ký Giuseppe Maria Turati, cha Giám tỉnh Tỉnh dòng Pháp (Tỉnh dòng mẹ Tỉnh Dòng Việt Nam) Christian Marié Aime Mauvais, cùng quý Cha Giám tỉnh vùng Châu Á Thái Bình Dương, Giám tỉnh Tỉnh Dòng Slovakia quý Cha thuộc nhiều Tỉnh dòng Vinh Sơn trên thế giới cùng đến hiệp dâng Thánh lễ, chia sẻ niềm vui và bày tỏ tình hiệp thông với Tỉnh Dòng Việt Nam.

     Ngoài ra còn có các Bề Giám tỉnh thuộc quý Hội Dòng, quý Tu hội, quý Linh mục trong và ngoài Giáo phận Đà Lạt, các linh mục, các chủng sinh Tỉnh Dòng Vinh Sơn Việt Nam, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân, đại diện các ban ngành trong gia đình Vinh Sơn, cũng như quý giáo dân xa gần đã đến tham dự thánh lễ và cùng chung vui với Tỉnh Dòng.

     Trong bài giảng Cha Tổng Quyền đã ôn lại lịch sử hiện diện và phát triển của Tu Hội tại Việt Nam. Từ năm 1928 các Linh mục Vinh Sơn đã đặt chân đến Việt Nam chỉ để giúp Các Nữ Tử Bác Ái. Đến năm 1949, khi các thừa sai Vinh Sơn người Pháp bị trục xuất khỏi Trung Quốc, các ngài đã đến Việt Nam tá túc chờ ngày để trở về mẫu quốc. Nhưng sự quan phòng của Chúa đã dẫn đưa Tu Hội bước sang một bước ngoặt khác tại mảnh đất hình chữ S này. Năm 1955 ngôi nhà đầu tiên được thiết lập theo Giáo luật tại Đà Lạt đặt nền móng cho sự hiện diện và phát của Tu Hội tại Việt Nam. Kể từ đó, Tu Hội bắt đầu được quảng bá và cắm rễ trên mảnh đất Việt Nam thân yêu này bằng sự đóng góp và sự kiên trì bền bỉ của bao thế hệ để Tu Hội Truyền Giáo được trổ bông và sinh hoa kết trái như ngày hôm nay.

     Cha Bề trên Tổng Quyền cũng nhắc nhở anh em Vinh Sơn Tỉnh dòng Việt Nam nỗ lực sống và làm cho đoàn sủng Vinh Sơn được nổi bật bằng sự sẵn sàng ra đi các vùng ngoại vi, đặc biệt là các anh em dân tộc thiểu số, dấn thân vào các lĩnh vực truyền giáo và các lãnh vực xã hội mang tính sứ vụ Vinh Sơn. Để Tỉnh dòng Việt Nam được phát triển bền vững, cha Bề trên Tổng Quyền nhấn mạnh Tỉnh dòng Việt Nam phải chú ý đến việc phát triển cả về phẩm lẫn về lượng.

     Ngài cũng nhấn mạnh rằng, biến cố thiết lập Tỉnh Dòng Việt Nam, là thời điểm Tu Hội vừa kết thúc 400 năm Đoàn sủng Vinh Sơn và bước vào thế kỷ thứ 5 của Đoàn sủng này, là cơ hội để Tỉnh Dòng Việt Nam nhìn về quá khứ và định hướng cho tương lai, để suy tư và đưa ra những quyết định cho đời sống và những hoạt động mang tính sứ vụ Vinh Sơn.

     Kết thúc thánh lễ là những chia sẻ tâm tình biết ơn của cha Augustinô Nguyễn Hữu Gia, CM nguyên Bề trên Phụ tỉnh, gợi lại những khuôn mặt của các nhà thừa sai Vinh Sơn người Pháp đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, sự thăng trầm và lòng kiên nhẫn của bao người để xây dựng Tỉnh Dòng Vinh Sơn Việt Nam. Cha Bề trên Giám tỉnh Tỉnh Dòng Pháp bày tỏ tâm tình cảm kích qua việc điểm lại những biến cố lịch sử, lòng trung tín và kiên nhẫn với đoàn sủng Vinh Sơn mà anh em Vinh Sơn Việt Nam đã trải qua trong suốt hơn 60 năm qua. Những lời chúc mừng, hiệp thông của cha Tổng Phụ Tá Mathew Kallammakal và của cha Marcelo V. Manimtim, CM. (Hiệu trưởng Đại Học Adamson),  các đại học Vinh Sơn bày tỏ niềm vui sâu xa và sự cộng tác của Đại học Adamson trong công việc đào tạo với Tỉnh dòng Vinh Sơn Việt Nam trong tương lai.

    Cuối cùng Đức Giám mục Giáo Phận Đà Lạt đã chúc mừng và ban phép lành cho Tỉnh Dòng Mới Vinh Sơn Việt Nam và mọi thành phần tham dự.

     Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn phúc lành cho Tỉnh Dòng Vinh Sơn Việt Nam. Xin Ngài tiếp tục khơi lên trong chúng con lòng hăng say loan báo Tin Mừng và phục vụ tha nhân theo Đoàn sủng Vinh Sơn. Xin cho mỗi thành viên trong Tỉnh Dòng cùng chung tay xây dựng Tu Hội, xây dựng Tỉnh Dòng Vinh Sơn Việt Nam theo thánh ý của Chúa.

 

PMT

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI