Suy niệm Tin mừng thứ tư sau Chúa nhật VII Phục sinh năm B
Cập nhật: 16/05/2018 06:44

 

 (Ga 17,11b-19)

Đức Giêsu cầu nguyện cho các môn đệ

     Trước khi về trời, Đức Giêsu rất lo lắng cho các môn đệ. Ngài đã cầu nguyện đặc biệt cho môn đệ của Ngài:“Lạy Cha xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta” (Ga 17,11b). Lời cầu nguyện với Chúa Cha của Đức Giêsu hàm chứa hai ý nghĩa: một là xin Cha gìn giữ các môn đệ khỏi vương vấn tội lụy, mọi cạm bẫy của thế gian và ma quỷ; hai là xin cho các vị hiệp nhất với nhau trong tình yêu của Chúa Cha và Chúa Con. Đức Giêsu đã cầu nguyện cho môn đệ bởi Ngài biết rằng sứ mạng mà Ngài trao phó cho các ông vô cùng lớn lao. Để thực hiện sứ mạng rao giảng, các ông phải chịu nhiều thử thách.

     Có lần chính Đức Giêsu đã nói:“Thầy sai anh em đi như chiên đi giữa bầy sói” (Lc 10, 3). Quả thực, hành trình rao giảng của các môn đệ gặp không ít những thử thách, bắt bớ, đòn vọt và thậm chí là cái chết. Vậy lời cầu nguyện của Đức Giêsu trong bài tin mừng hôm nay là vô hiệu ư? Không! Đức Giêsu không đảm bảo cho các môn đệ của mình tránh khỏi những đau khổ khi rao truyền lời Chúa. Vì những đau khổ, sự căm thù, ghanh ghé, cực khổ... mà chính Đức Giêsu phải chịu cũng sẽ theo chân những ai bước theo Ngài. Ngài chỉ xin Chúa Cha gìn giữ các môn đệ của mình tránh khỏi tội lỗi và những cạm bẫy của tội để các ông không bị lây nhiễm tội mà luôn sống trong ân sủng của Ngài. Đức Giêsu đã ban ơn cho các môn đệ và thánh hóa các ông để các ông sống giữa thế gian nhưng vượt trên thế gian “Thầy ban cho anh em quyền năng để đạp trên rắn rết, bọ cạp và mọi thế lực Kẻ Thù, mà chẳng có gì làm hại được anh em” (Lc 10, 19).

     Đức Giêsu đã cầu nguyện cho các môn đệ nên “Một” và trở thành dấu chỉ hợp nhất trong một thế giới phân hóa. Tuyên xưng Chúa Kitô chưa đủ, người môn đệ Chúa còn phải làm cho mọi người thấy được một Hội thánh duy nhất và hợp nhất yêu thương[1]. Khi trao cho các môn đệ tác vụ rao giảng, Đức Giêsu sai từng hai người một (X. Mc 6, 7). Dấu chỉ của mối dây liên kết giữa các môn đệ đó là tình yêu, khi các môn đệ ở trong tình yêu là ở trong Thiên Chúa (x.1Ga 4, 8). Các ông đi cùng nhau để bổ túc cho nhau. Cùng nhau không có nghĩa là cùng làm việc, cùng mục đích nhưng mục đích, việc làm phải đặt nền tảng trên tình yêu. Nhà thơ Anh quốc - John Donne đã viết lên tác phẩm: “Không ai là một hòn đảo” để nói lên mối tương quan giữa những người anh em xung quanh mình. Ví như gạch, cát, xi măng nếu nó chỉ ở một mình thì không thể tạo nên những công trình kì vĩ[2]. Các thứ ấy phải được trộn chung với nhau, đổ một ít nước nữa thì chúng mới có khả năng kết dính và có thể xây nên những công trình vỹ đại. Mỗi chúng ta không thể sống riêng rẽ được. Chúng ta phải liên kết cùng nhau như thánh Phaolô ví: mỗi chúng ta như là một phần của thân thể với Đức Kitô là Đầu (X.Cr 12,12). Các phần chi thể này bổ túc cho nhau để cùng hiệp nhất trong Đức Kitô.

     Hình ảnh Đức Giêsu cầu nguyện cho các Tông Đồ đã để lại cho tôi và mọi người nhiều bài học giá trị. Mỗi chúng ta hãy luôn tin tưởng vào Chúa và hy vọng vào Ngài. Ngài luôn cầu nguyện cùng Chúa Cha cho ta. Mặc dù ta bất xứng nhưng ơn Chúa sẽ biến đổi. Ngài sẽ đồng hành với ta trên bước đường rao truyền Lời Chúa. Ngài sẽ bảo vệ ta khỏi những cạm bẫy của thế gian và ma quỷ:“Hãy can đảm! chúng ta hãy đi đến nơi Thiên Chúa kêu gọi chúng ta, Người sẽ là người chu cấp cho chúng ta” (SV XI 291-292). Miễn là chúng kết hợp mật thiết với Chúa, với anh em và sống tình yêu của Ngài. Thánh Vinh Sơn Phaolô cũng đã khuyên các môn đệ:“Hãy sống với nhau như thể chúng ta chỉ có một quả tim và một tâm hồn” (SV. IV, 235).  Khi ta liên kết với anh em và hiệp nhất với nhau trong cùng một ý hướng, chúng ta sẽ là một chứng nhân sống động cho tình yêu Thiên Chúa. Đó là cách hữu hiệu cho việc rao truyền Lời Chúa.

     Lạy Chúa, Chúa đã chọn gọi các môn đệ và luôn cầu nguyện cho các vị. Chúa cũng đã chọn chúng con bước theo Chúa, xin Ngài cũng huấn luyện, gìn giữ, ban nhiều ân sủng để chúng con nên một với nhau trong tình yêu, để chúng chúng con nên dấu chỉ của sự hiệp nhất và yêu thương. Amen.

Giuse Phạm Thế Hoàn

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI