Suy niệm Tin mừng thứ tư sau Chúa nhật VI Phục sinh, năm B
Cập nhật: 08/05/2018 18:01

Lễ Thánh Nữ Louise De Marillac

(Ga 13, 1- 15)

    Làm người ai cũng có nhu cầu gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ yêu thương với nhau. Đặc biệt trong xã hội hiện đại, nhiều người đã chú trọng tới việc tận dụng những phương tiện kỹ thuật để mở rộng các cuộc gặp gỡ cũng như việc nâng cao chất lượng trong việc trao đổi và tương quan. Chúa Giêsu khi làm người cũng với cách thức ấy, Ngài luôn lên đường để gặp gỡ, trao đổi và nối kết các mối tương quan với những người đói khổ, bệnh tật, những phường thu thuế và cả quân tội lỗi. Qua những cuộc gặp gỡ, trò chuyện với từng người trong những hoàn cảnh cụ thể, Ngài đã băng bó và chữa lành những đau đớn về thân xác lẫn tâm hồn cho họ với tất cả tình yêu và lòng thương xót.

    Hôm nay, ngay sau bữa ăn Đức Giêsu đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài, lấy khăn thắt lưng, đổ nước vào chậu, rồi bắt đầu rửa chân cho các môn đệ. Trong hoàn cảnh Đức Giêsu chuẩn bị rời bỏ thế gian thì lời nói đôi khi chẳng có tác dụng gì mà nhiều khi còn gây đau khổ cho người khác nữa. Chẳng hạn như khi gặp một người bệnh nặng lúc này một việc làm cụ thể lại có tác động ghê gớm hơn là những lời khuyên răn giả tạo và sáo rỗng. Cũng thế, Đức Giêsu không nói nhưng Ngài thực hiện một loạt những cử chỉ, việc làm thể hiện sự ân cần và yêu thương với các môn đệ. Và ngay khi rửa chân cho các môn đệ xong Đức Giêsu nói: “Thầy là Thầy và là Chúa mà con rửa chân cho anh em thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau, anh em hãy làm như Thầy đã làm cho anh em” (Ga 13, 15).

    Khi nghe đoạn Tin Mừng trên, con cảm nhận được tiếng Chúa muốn nói với con “Hãy làm như chính Thầy đã làm cho con.” Nhìn lại đời sống mình, con nhiều lúc mới chỉ nói mà không làm. Người Việt thường nói “không có gì dễ bằng cho người khác một lời khuyên.” Con rất dễ mắc phải cơn cám dỗ này khi gặp gỡ, trò truyện với những người đau ốm, bệnh tật, đói khổ nhiều lúc con chỉ nói, chỉ khuyên mà không làm một cử chỉ yêu thương thiết thực cho họ. Thánh Vinh Sơn cũng nhắc nhở các nhà thừa sai và các Nữ tử bác ái rằng: “Chúng ta phải chuyển tình yêu cảm tính sang tình yêu thiết thực và đó là một tình yêu được cụ thể hóa trong các việc làm bác ái, phục vụ người nghèo được tiến hành với niềm vui, sự kiên trì và tình yêu dịu hiền” (SV. XI, 593).

    Ngày mai gia đình Vinh Sơn mừng lễ Thánh Nữ Louis De Marillac, ngài cùng với Thánh Vinh Sơn lập ra Tu hội nữ tử bác ái với mục đích tận hiến cho Thiên Chúa bằng đời sống khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục và phục vụ người nghèo. Mặc dù, Thánh nữ đã trải qua một cuộc đời với nhiều khó khăn, sóng gió nhưng với tất cả tình yêu và lòng nhiệt thành ngài đã tìm được mục đích thật của đời mình là phục vụ Đức Kitô nơi những những bệnh nhân đau khổ, nơi những trẻ em bị bỏ rơi, tù nhân khổ sai, cô nhi quả phụ.

    Lạy Chúa, xã hội Việt Nam hôm nay vẫn còn nhiều mảnh đời đau khổ, bất hạnh đang cần đến sự che chở, bao bọc của nhiều người. Xin Chúa luôn đồng hành và trợ giúp chúng con đặc biệt là quý sơ Nữ tử bác ái trong công cuộc loan báo Tin Mừng cho người nghèo. Bởi chúng con luôn ý thức rằng công cuộc loan báo Tin Mừng không thể cậy dựa vào sức riêng của con người chính Chúa Thánh Thần là tác nhân chính trong sứ vụ truyền giáo, nếu việc truyền giáo chỉ cậy dựa vào yếu tố nhân loại thì công cuộc loan báo Tin Mừng đã thất bại ngay từ lúc khởi đầu. Amen.

Vinh Sơn Nguyễn Văn Đoán

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI