Suy niệm Tin mừng thứ tư sau Chúa nhật V thường niên
Cập nhật: 02/02/2018 18:05

 (Mc 7,14-23)

 

     Trong thời Cựu Ước, người ta hiểu tình trạng ô uế là do các nguyên nhân bên ngoài. Ví dụ: việc ăn thịt của các con vật không có móng chẻ hai, hoặc các con vật không thuộc loài nhai lại thì bị ô uế (x. Lv 11, 1-46). Heo là loài động vật có móng chẻ làm hai, nhưng không nhai lại, nên ăn thịt heo thì bị ô uế. Cũng vậy, người tiếp xúc với xác chết hay những vật không thanh sạch, người mắc bệnh phong... đều được xem là người bị ô uế. Tình trạng ô uế được hình dung như chiếc áo bao phủ bên ngoài, không ăn nhập với bản thân mình. Và như vậy, tình trạng này dễ dàng được thanh tẩy bằng những nghi thức bề ngoài như việc rảy nước, tắm rửa...

     Chúa Giêsu thực hiện cuộc Cách mạng tư tưởng, nhằm giúp người ta hiểu rõ về chủ thể phát sinh ô uế. Chính mình làm cho mình ra ô uế, chứ không phải những vật bên ngoài. Ô uế xuất phát từ bên trong, từ những ý định xấu xa: tà dâm, trộm cắp, tham lam, xảo trá, kiêu ngạo... Đó chính là những tội trong suy nghĩ, lời nói, và việc làm của chúng ta. Khi phạm tội, chúng ta làm cho mình ra ô uế. Tội phá vỡ mối tương quan của con người với Thiên Chúa, làm tổn thương phẩm giá con người và vi phạm tình liên đới nhân loại. Tội làm cho con người không còn là người theo đúng nghĩa nữa.

     Nơi Thiên Chúa, không có tội lỗi. Ai phạm tội thì đối lập với Thiên Chúa. Khi phạm tội, chính tôi vấy bẩn chiếc áo tinh khôi mà mình lãnh nhận khi chịu Phép Rửa Tội. Khi phạm tội, chính tôi phá đổ Đền Thờ Thiên Chúa trong lòng mình và biến lòng mình thành một đống rác. Khi lòng tôi phát ra những ý định xấu xa, tôi đồng thời phát ra một lực đẩy, đẩy Chúa ra khỏi lòng mình.

      Những lời của Chúa Giêsu là ánh sáng soi vào lòng tôi. Cách riêng, tôi chú ý đến những lời nói của mình. Từ nay, Tôi sẽ cố gắng thực hiện một quyết tâm nhỏ nhưng rất ý nghĩa. Tôi sẽ suy nghĩ và cân nhắc kỹ trước khi nói, bởi lời nói có thể làm người khác bị tổn thương, và cũng có thể giết chết người khác. Một khi xúc phạm họ, tôi không thể tẩy xóa những lời ấy, dù cho tôi xin lỗi bao nhiêu lần chăng nữa.

      Một anh nọ có tính bất cẩn, hay buông những lời xúc phạm khiến người khác phải buồn lòng. Tình trạng cứ kéo dài mãi, tưởng chừng không ai có thể thay đổi con người anh. Một ngày kia, Cha xứ mời anh lên nhà xứ rồi trao cho anh một túi lớn đầy lông vịt khô. Cha nhờ anh leo lên tháp chuông rồi từ từ thả lông vịt xuống. Lông vịt theo gió bay đầy khắp mặt đất. Bấy giờ, cha xứ lại nhờ anh thu hồi tất cả những gì anh đã gieo rắc. Dĩ nhiên, điều này là không thể.

      Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con xây dựng Đền Thờ trong lòng con mỗi ngày thêm sạch đẹp, xứng đáng là nơi Chúa ngự.

Phêrô Võ Xuân Quang

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI