Suy niệm Tin mừng thứ tư sau Chúa nhật V Phục sinh năm B
Cập nhật: 01/05/2018 18:11

(Ga 15, 1-8)

Tình yêu cây và cành

 

    Khi nhắc đến Thánh Gioan tông đồ, chúng ta tự nghĩ ngay đến một tác giả Tin Mừng về tình yêu. Chủ đề ngài xoay quanh chính yếu là về một Thiên Chúa là Tình Yêu. Thế nên, bài Tin Mừng hôm nay, tác giả cũng cho chúng ta thấy một tình yêu vượt trên hết mọi tình yêu. Tình yêu này được ẩn dụ hoá qua việc cây nho và cành nho, “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.” Ga 15, 2.

    Cây nho được người trồng vun tưới và chăm sóc, bởi người trồng nho yêu mến cây nho và muốn cây nho mình trồng được tươi tốt và sinh nhiều hiệu năng. Cây nho được liên kết với cành nho để tạo nên một sự cân bằng thực vật, nghĩa là cây thì phải có cành, nhìn cành lá xanh tươi thì biết cây tươi tốt. Chúa Cha là người trồng cây nho, Ngài muốn cây nho phát triển, tức là Đức Kitô, cây nho đích thực, Ngài thực hiện sứ mệnh yêu thương từ nơi Cha Người, đó là nối kết, cứu độ con người khỏi tội lỗi. Chính nơi Đức Kitô, mà chúng ta được gắn kết cùng với Chúa Cha, Ngài nhận lãnh ân sủng từ Chúa Cha để thông chuyển cho mỗi cành nho là chúng ta, để cành nho được tràn trề nhựa sống và xanh tươi nhờ vào nguồn dinh dưỡng vô biên này. Tuy nhiên, chúng ta sẽ thấy có những cành nho bị hư, sâu và cũng sẽ bị loại bỏ, nhưng cây nho là Đức Kitô vẫn nuôi dưỡng chúng, để mai nào đó chúng sẽ trở nên tốt nhờ sự trao ban hết cả mình Ngài.

    Như thế, gắn kết với cây nho là chúng ta được nương tựa vào Đức Kitô. Và trong cuộc sống hằng ngày cũng vậy, chúng ta không thể sống mà không có sự nương tựa vào một ai hay điều gì. Chúng ta cậy dựa vào người khác, cách cụ thể như dựa vào tình thương của tha nhân, dựa vào lời cầu nguyện của người khác. Điều quan trọng hơn hết đó là cậy dựa vào lòng thương xót của Thiên Chúa qua Đức Kitô. Tuy nhiên, chúng ta cậy dựa như thế không phải là điều xấu, nhưng chính qua việc làm đó, chúng ta thấy được bản thân mình quá yếu đuối và cần được nâng đỡ. Tôi cũng như anh, không phải là người hoàn thiện và có quá nhiều lỗi phạm, cũng như những cành nho không sinh được hoa trái. Nhưng chúng ta không vì thế mà phủ nhận lòng thương xót của Thiên Chúa.

    Tôi và anh đều cần nhựa sống nơi cây nho là Đức Kitô, không ai có thể từ chối một nguồn dinh dưỡng không bao giờ cạn, mà chỉ khi chúng ta gắn kết với cây nho đích thực, nhựa sống từ cây nho sẽ nuôi dưỡng chúng ta. Cây nho là Đức Kitô mà chúng ta là cành. Cành thì không được lìa cây. Nếu cành lìa cây thì cành sẽ trở nên khô héo. Như thế, việc chúng ta nối kết với Đức Kitô để sinh nhiều qua trái là hạnh phúc là bình an của mỗi người. Qua đó, chúng ta phải tự đặt lại câu hỏi cho mình rằng, tôi đang muốn kết hợp với cây nho hay chỉ với những chiếc cành khô héo? Điều này lại phụ thuộc vào khả năng nhận thức của mỗi người. Chúng ta đang đặt đời mình trên một tiêu chuẩn của sự thật, nhưng chính ta đôi khi lại đặt chệch đi tiêu chuẩn đó để tự gắn kết mình với những thứ ta chọn, ta thích. Cây nho là Đức Kitô, nguồn ơn sự sống cho những ai biết kết hợp với Người. Kết hợp với Đức Kitô là một chuyện, nhưng để sống nơi Đức Kitô và sinh nhiều hoa trái nơi Đức Kitô, đó mới là tình yêu đích thực. Xin Cho mỗi người nhận ra và xác tín về mối tương quan thân mật này.

Giuse Đặng Xuân Chiến

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI