Suy niệm Tin mừng thứ tư sau Chúa nhật II thường niên
Cập nhật: 13/01/2018 06:55

(Mc 3,1-6)

     Trong bài Tin mừng hôm nay, Thánh Mac-cô tường thuật lại sự kiện Đức Giêsu chữa một người bị bại tay vào ngày sa bát. Đức Giêsu đã nổi giận và buồn phiền khi chứng kiến thái độ cứng lòng và chai đá tâm hồn nơi người Do thái. Vì chưng, khi thấy Đức Giêsu làm phép lạ cho người bị bại tay, thì những người Do thái đã xăm soi, rình mò, tìm cách bắt bẻ và tố cáo Người, vì họ cho rằng Đức Giêsu đã vi phạm luật Do Thái khi Người chữa bệnh vào ngày sa bát.

      Cuộc sống mỗi người chúng ta trong thời đại ngày nay thì hoàn toàn khác so với thời đại của những người Do thái. Nhưng thực tại cuộc sống đã cho chúng ta thấy nhiều vấn đề mâu thuẫn vẫn diễn ra hằng ngày: Người ta sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để có được cái sim số đẹp, nhưng lại keo kiệt với anh làm công trong gia đình; Người ta sẵn sàng dễ dãi thoải mái với bạn bè, nhưng về nhà lại gắt gỏng với vợ con; Người ta sẵn sàng mua sắm những món hàng quý giá, đắt tiền nhưng lại không thể cho một người ăn xin những đồng tiền lẻ; Người ta sẵn sàng cung phụng chiều chuộng cấp trên nhưng lại miệt thị chèn ép cấp dưới; Người ta sẵn sàng thuyết giảng về đạo đức này hay luân lý nọ, nhưng lại bắt con cái mình đi phá thai chỉ vì bảo vệ hai chữ “danh tiếng”... Sở dĩ người ta có những hành xử như thế là vì họ không nhận ra đâu là giá trị đích thực của đời mình; họ chú trọng, quan tâm, đề cao yếu tố tùy phụ mà đánh mất căn tính nơi con người của mình. Những người Do thái trong bài Tin mừng hôm nay cũng vậy, họ đã tập trung chú trọng vào việc giữ lề luật ngày sa bát nhưng lại quên đi hình ảnh của người bị bại tay, họ đã xem thường và không chân quý giá trị nơi người thanh niên mà thay vào đó là xem anh ta như một cơ hội để có thể soi mói và bắt bẻ Đức Giêsu. Do vậy, Đức Giêsu đã hỏi họ: “Ngày sa bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?”. Quả thật, đối với người Do thái, họ xem việc tôn vinh Thiên Chúa được thể hiện qua việc tuân giữ lề luật, họ giữ luật một cách khắt khe và tỉ mỉ, bất chấp mọi thứ, cho dù có thể hủy diệt nhân phẩm và tính mạng con người. Nhưng đối với Đức Giêsu thì hoàn toàn khác, Người đến không phải để phá bỏ lề luật mà là kiện toàn lề luật, Người luôn yêu thương, đề cao và chân quý phẩm giá nơi mỗi con người, và Người đã cho thấy rõ thái độ tôn vinh Thiên Chúa không hệ tại ở những luật lệ, quy định mà nó nằm ngay trong thái độ yêu thương, thái độ phục vụ nơi mỗi người chúng ta.

Nhìn vào cuộc sống nơi bản thân tôi, tôi nhận thấy đã không ít lần mình cũng vướng phải những sai lầm như những người Do thái trong bài Tin mừng hôm nay. Tôi đã quá chú trọng vào những yếu tố tùy phụ để rồi đánh mất đi cái chính yếu nơi mình. Lăng kính mà tôi nhìn kẻ khác hoàn toàn thiếu vắng tình yêu thương và sự quan tâm, thay vào đó là thái độ xem thường, thái độ khinh dể, thái độ bất mãn... Tôi sẵn sàng nổi giận la mắng chỉ vì lời nói đùa hay một lỗi nhỏ nơi anh em, tôi sẵn sàng hạ bệ danh dự của người khác để bảo vệ danh dự của tôi, tôi sẵn sàng vui cười trước nỗi đau mà anh em tôi gặp phải....

      Lời Chúa hôm nay như một lời cảnh tỉnh nơi bản thân tôi. Thiên Chúa muốn nói với tôi rằng tất cả những gì xảy ra trong cuộc sống cho dù nó có to lớn và vĩ đại đến đâu thì nó cũng chỉ là cái thứ yếu mà thôi. Vì chưng, tất cả mọi thứ rồi cũng sẽ qua đi, cái còn lại trong tôi là gì? Không gì khác hơn đó là “tình yêu”, tình yêu đối với Thiên Chúa, tình yêu đối với những người xung quanh. Tình yêu ấy được diễn tả qua thái độ quan tâm, thấu cảm, phục vụ, tha thứ và quảng đại trao ban những gì mình có. Chính tình yêu ấy sẽ dẫn lối và đưa tôi về cùng Thiên Chúa không chỉ trong đời sống thực tại hằng ngày qua cách hành xử, mà còn giúp tôi đạt tới hạnh phúc Thiên Đàng.

Vincent Phạm Trung Hiếu

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI