Suy niệm Tin mừng thứ tư ngày 03/01/2018
Cập nhật: 02/01/2018 19:15

(Ga 1,29 – 34)

 

           Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian (Ga 1,29)

     Dân Do thái đang chờ đợi Đấng Cứu độ đến với họ. Đang lúc mong đợi như thế thì Thánh Gioan xuất hiện rao giảng và làm phép rửa. Chính vì thế họ lầm tưởng ông là Đấng Mêsia. Hôm nay, ông Gioan đã nói cho họ biết Chúa Giêsu mới là Đấng họ mong chờ Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian (Ga 1,29). Có nhiều ý nghĩa trong lời phát biểu này. Nhưng tôi muốn nhìn câu nói này theo nghĩa Chúa Giêsu là Đấng tôi trung đau khổ.

     Thánh Gioan đã nhận ra Đức Giêsu là tôi trung của Thiên Chúa đã được ngôn sứ Isaia nói đến trong Cựu Ước. Thiên Chúa sẽ sai một người để cứu Israel khỏi tội lỗi, và người này sẽ thực hiện bằng cách chịu đau khổ bị ngược đãi người cam chịu nhục, chẳng mở miệng kêu la (Is 53,7). Hơn nữa Người tôi trung của Thiên Chúa sẽ mang lấy tội lỗi của nhân loại và hiến dâng làm của lễ đền tội nhờ nỗi thống khổ của mình, người sẽ nhìn thấy ánh sáng và được mãn nguyện. Vì đã nếm mùi đau khổ, người công chính, tôi trung của Ta, sẽ làm cho muôn dân nên công chính và sẽ gánh lấy tội của họ (Is 53,11). Như thế khi ông Gioan gọi Đức Giêsu là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian (Ga 1,29), ông đồng hóa Đức Giêsu là người tôi trung đau khổ đã được chờ đợi từ lâu. Con Chiên dâng hiến làm hy lễ đền tội.

     Qua bài Tin Mừng này, Chúa muốn nhắc tôi rằng Đức Giêsu là Đấng cứu độ và cứu độ bằng con đường đau khổ, con đường thập giá. Để rồi từ đó, tôi nhìn lại bản thân khi muốn bước theo Đấng cứu độ. Tôi cần phấn đấu với chính mình chống lại những cám dỗ, chống lại những đam mê, những tội lỗi, những thói hư nết xấu của bản thân như lười biếng, chỉ lo tích trử cho mình, không quan tâm đến người khác… Và biết noi gương thánh Gioan Tẩy giả giới thiệu Chúa đến với người khác bằng những việc làm cụ thể như giúp đỡ anh em mình, quan tâm đến những người xung quanh… để giới thiệu Đức Giêsu cho những người tôi gặp gỡ.

     Lạy Chúa, vì tình yêu Chúa đã đến để cứu độ con, thế mà con đã không nhận ra được tình yêu của Chúa. Chúa đã chết để con được sống và sống hạnh phúc thế mà con cứ nghĩ rằng những gì con có được là do công sức của con. Chúa đã ban cho con tất cả mọi thứ con có như ngày hôm nay, trong khi đó, con không dám chia sẽ những thứ con có cho người khác. Xin Chúa ban ơn xuống trên con để con xứng đáng là môn đệ của Chúa trong ơn gọi Vinh Sơn, để con giới thiệu Chúa đến những vùng nghèo và giúp đỡ người nghèo một cách hiệu quả và thiết thực hơn. 

                                                                                                        Giuse Nguyễn Đăng Châu                         

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI