Suy niệm Tin mừng thứ sáu sau Chúa nhật VII thường niên năm B
Cập nhật: 25/05/2018 18:05

(Mc 10,1-12)

    Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa xuống thế làm người, rong ruổi khắp đó đây để rao giảng Tin Mừng, công bố Nước Trời cho muôn dân. Thế nhưng, trước lòng chân thành và tình yêu bao la của Người, vẫn có những con người có thái độ đánh đố Chúa và đặc biệt hơn nữa, họ muốn uốn luật mà Thiên Chúa đã thiết định theo ý của họ. Thái độ tiêu cực trên đã được thánh Máccô phác họa nơi những người biệt phái qua đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe.

 

    Trước tiên nơi người biệt phái, họ có thái độ không mấy đẹp.  Khác với thái độ của dân chúng tụ họp bên Đức Giêsu để nghe Tin Mừng Nước Trời, các biệt phái lại có thái độ thách thức chất vấn Đức Giêsu. Tin Mừng ghi lại: “những người biêt phái đến gần và hỏi thử Người rằng…”. Ở đây, ta nhận thấy, họ có hỏi nhưng thay vì là lời hỏi chân thành, truy tìm chân lý  nhưng đây lại là câu hỏi thử, hỏi để thách thức đánh đố. Câu hỏi này như hàm ý một sự chơi khăm, đầy ác ý.

 

    Một thái độ không đẹp khác nữa nơi những biệt phái là thái độ muốn uốn cong luật Thiên Chúa theo ý mình. Khi được Đức Giêsu hỏi: Môsê đã truyền cho các ông như thế nào về vấn đề ly dị. Họ thưa: “Môsê cho phép làm giấy ly dị và cho ly dị”. Với câu trả lời họ đưa ra, bằng việc viện dẫn nhân vật Môsê – một ngôn sứ lớn của Cựu Ước và được xem là nhà làm luật của Israel, các biệt phái như muốn khẳng định, việc ly dị là hợp pháp vì chính Môsê đã cho phép làm giấy ly dị và cho ly dị.

 

    Trước thái độ của họ, một mặt Đức Giêsu lên án thái độ cứng lòng của các biệt phái. Mặt khác Ngài phản biện lại quan điểm của họ bằng việc khẳng định sự bất biến, trường tồn về luật của Thiên Chúa đối với vấn đề hôn nhân, ngay từ lúc khởi đầu cuộc sáng tạo: “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”.

 

    Dưới ánh sáng Tin Mừng, trước thái độ không đẹp của các biệt phái, trước tiên, tôi cảm nghiệm rằng, Thiên Chúa muốn tôi nhìn lại thái độ của mình trước Tin Mừng cứu độ của Thiên Chúa. Vì đôi khi, tôi cũng như những biệt phái, tìm đến với Lời Chúa để chất vấn, tò mò mong tìm sự lợi khẩu, tìm những kiến thức văn chương, khoa học… Trong khi đó, Thiên Chúa không muốn điều đó. Người muốn tôi đến với Người với thái độ khiêm tốn, đơn thành, tin tưởng để đón nhận, gặp gỡ tương giao với Người.

 

    Bên cạnh đó, qua bài Tin Mừng hôm nay, với sự khẳng định của Đức Giêsu về tính bất khả phân ly trong hôn nhân, một lần nữa, Người muốn nhấn mạnh đến sự vững bền trường tồn của luật mà Thiên Chúa đã thiết định. Đồng thời, Người cũng mời gọi tôi và mọi người hãy tuân giữ, cổ võ và thi hành luật ấy. Điều này thật cần thiết trong xã hội ngày nay. Bởi vì hiện nay, tình trạng hôn nhân đổ vỡ, ly dị ngày một gia tăng. Hơn thế nữa, còn có một điều nghiêm trọng hơn là nhiều người trong tình trạng hôn nhân bất hợp luật lại viện cớ với các loại lý do, để nhằm uốn luật Chúa theo ý họ. Chẳng hạn như họ muốn Giáo Hội cởi mở hơn, thoáng hơn, chấp nhận tình trạng của họ như là điều hợp pháp giống ngoài đời. Tuy nhiên, luật Thiên Chúa là luật bất biến, phổ quát và vĩnh cửu. Chính luật này làm cho hôn nhân trở thành bí tích và có giá trị cao quý. Vì vậy, luật Thiên Chúa không thể nào bị uốn cong, lèo lái theo ý muốn con người được. Thế nhưng, là chi thể của Đức Giêsu, là thành phần của Hội Thánh, tôi cùng anh em được mời gọi và có trách nhiệm cầu nguyện, cộng tác trong vấn đề hôn nhân cho các gia đình,  đặc biệt là các gia đình đôi bạn trẻ là đối tượng mà Giáo Hội đang nhắm đến trong năm nay. Có như thế, chúng ta đang cùng với Giáo Hội hòa vào dòng chảy để thánh hóa và biến đổi xã hội, Giáo hội ngày một tốt hơn.

Giuse Nguyễn Hữu Hiến Minh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI