Suy niệm Tin mừng thứ sáu sau Chúa nhật V Phục sinh năm B
Cập nhật: 01/05/2018 18:33

(Ga 15,12-17)

    Điều chắc chắn đã là con người thì ai cũng muốn yêu và được yêu. Thế nhưng, tình yêu là gì? Tình yêu luôn là một đề tài muôn thuở. Tình yêu xuất hiện nhiều trên sách vở, báo chí, phim ảnh, mọi ngành nghệ thuật. Những bản tình ca, tạp chí chuyên đề về tình yêu luôn thu hút mọi người. Dường như, tình yêu hiện diện khắp nơi và chi phối đời sống nhân loại. Trong tình yêu luôn có muôn vàn sắc thái, mùi vị, ngọt, bùi, đắng cay… Tuy nhiên, nếu tình yêu không bắt đầu bằng sự rung động của con tim và cần có thời gian để cảm hoá, thanh luyện cho thật tinh ròng, thì chắc chắn ta sẽ không bao giờ nếm được hương vị ngọt ngào do tình yêu mang lại. Thách đố lớn nhất của thời đại hôm nay, của tình yêu hôm nay đó là làm sao để “yêu như Chúa yêu”.

    Chỉ một từ “như” đơn giản nhưng đã vạch trần mọi hình thức tình yêu giả tạo. Tình yêu ở đây không phải bất cứ tình yêu nào, đó là thứ tình yêu khác với tình yêu phàm nhân, khác với tình yêu lợi dụng kẻ khác để huỷ hoại họ. Tình yêu mà Đức Giêsu nói đến là một tình yêu sẵn sàng hy sinh cho kẻ khác. Yêu như Đức Giêsu! Đó là quỳ gối xuống rửa chân cho anh em mình, một cử chỉ phục vụ thấp hèn nhất (Ga 13,14). Yêu như Đức Giêsu! Đó là hiến mạng sống cho kẻ mình yêu thương (Ga 10,11-15,13).

     Khi suy niệm về điều này, tôi cảm nhận được và xác tín rằng Chúa vẫn luôn hiện diện, đang đi bên đời tôi và hằng nói với tôi: Ngài là “Thiên Chúa Tình Yêu ” và “con là của riêng Ta”. Ngài mong ước tôi đáp lại tình yêu và sống cho tình yêu đó giữa thế giới hôm nay. Lời Ngài cứ mời gọi tha thiết, thế mà nhiều lần tôi vẫn giả điếc làm ngơ như không nghe thấy gì, cứ như không có gì xảy ra và bịt tai không muốn nghe. Vì sống như Chúa đòi, tôi phải đánh đổi, phải hy sinh rướm máu và phải chiến đấu với chính mình, nên tôi không muốn nghe. Đã bao lần tôi chạy trốn để khỏi gặp và nghe Ngài mời gọi. Thế nhưng, Ngài vẫn theo sát tôi và nói: “Hãy yêu như Thầy yêu”.

    Yêu và yêu như Đức Giêsu là cả một quá trình cố gắng từng bước, ngày qua ngày trong cuộc sống. Hôm nay, tôi phải để cho Ngài chất vấn tình yêu của mình và khiêm tốn đáp lại tình yêu của ngài bằng một tình yêu chân thành. Để một khi đã yêu Ngài thật sự, tôi sẽ không còn hờ hững nữa nhưng trái lại tôi can đảm lựa chọn đứng về phía Ngài, dấn thân và hiến thân trọn vẹn cho tình yêu Giêsu.

     Là con cái Chúa, tôi được mời gọi nên thánh mỗi ngày. Tôi phải cố gắng nên thánh bằng cách chu toàn bổn phận Chúa trao. Hôm nay, Đức Kitô mời gọi tôi cũng như mọi người ra đi yêu như Ngài đã yêu. Trong cuộc sống hôm nay, có biết bao người tổn thương trong tâm hồn, hãy dừng lại và tiếp giúp họ. Nói vài lời an ủi, nở một nụ cười thân thương và làm một cử chỉ nào đó để giúp đỡ những ai cần đến ta. Đó cũng chính là điều mà Thánh Vinh Sơn khuyên con cái của Ngài: “chúng ta hãy yêu mến Thiên Chúa, hỡi anh em, chúng ta hãy yêu mến Thiên Chúa. Nhưng yêu mến Chúa phải bằng sức lực của đôi cánh tay và mồ hôi trán”[1].

    Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng con. Amen.

Martino Nguyễn Kim Danh      

 

 

[1] x. SV. XI, 40.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI