Suy niệm Tin mừng thứ sáu sau Chúa nhật IV Phục sinh năm B
Cập nhật: 24/04/2018 20:31

(Ga 14,1-6)

Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

    Thật vậy, làm sao có thể có một người nào dám tự nhận mình là con đường, là sự thật và là sự sống, và sẽ ra sao nếu người tuyên bố không phải là Đức Giêsu Kitô. Nếu người tuyên bố là một trong anh em chúng ta thì điều gì sẽ xảy ra? Còn nếu đó là lời do miệng Đức Giêsu Kitô nói ra thì đó là sự cứu độ.

    Con người chúng ta, ai ai cũng muốn được hướng dẫn đi trên cuộc hành trình đời mình để đến nơi đầy tràn ý nghĩa, đầy tràn yêu thương và sum vầy hạnh phúc. Qua trình thuật Tin Mừng, tác giả đã cho chúng ta biết con đường đó là bước theo Đức Giêsu Kitô. Vậy thì sao Ngài lại nói ta là đường là sự thật và là sự sống.

     Ta là đường

    Trải dài và bước đi trên bước đường của hành trình cuộc sống, đã đôi lần chính bản thân tôi đã bước lầm và đi lạc. Bước lầm trong những chọn lựa của bản thân, chọn lầm trong ý nghĩa đời mình là bước theo tham vọng ích kỷ của cuộc đời. Đi lạc trong cung đường của những màu sắc giả tạo, màu sắc của những thứ chóng qua và màu sắc của tội lỗi. Những màu sắc đó đã làm cho đôi mắt, lý trí và ý chí trở nên lầm lẫn và quẫn trí. Lúc ấy tôi như kẻ say, kẻ điên lầm lũi bước đi để rồi đạt được sự chết là lìa xa Ngài. Nhưng Chúa là Đấng nhân từ, giàu lòng thương xót đã nhắc nhở tôi qua lời của Ngài: chính ta mới là con đường mà con cần bước đi.

     Ta là sự thật

    Có thể nói, cuộc sống hiện tại của chúng ta nhiều sự dối trá hơn là sự thật. Dối trá trong truyền thông đại chúng, dối trá trong cuộc sống hằng ngày hay dối trá trong những công việc dù đó là những công việc nhỏ nhất và có thể nói hơn nữa là sự dối trá trong đời tu…thật sự đó là những con vi khuẩn đã xâm chiếm trong dòng máu của sự thật. Nó phá hủy toàn bộ cuộc sống và dần dần đưa đến chỗ diệt vong. Nhưng trong Đức Giêsu Kitô, Ngài là sự thật và sự thật đó dẫn đưa ta đến bình an.

     Ta là sự sống

    Có thể nói con người sống trên mặt đất này cần có những mối tương quan. Những mối tương quan đó dẫn đưa mọi người xích lại gần nhau, cùng nhau và giúp nhau xây dựng một cuộc sống tốt đẹp. Vẫn là chưa đủ để đạt đến một sự sống tốt đẹp nếu ta chỉ biết yêu mến cuộc sống của mình và dừng lại với mối tương quan quen thuộc. Vô hình chung, điều đó lại là nguyên nhân đữa những người nghèo, người khốn khổ, người bị áp bức…đến đường cùng của con đường. Trong Đức Giêsu Kitô là sự sống, vì Ngài luôn bênh vực, chở che, bảo vệ những ai nghèo đói, khốn khổ…

    Lạy Chúa, sao con lại có thể bưng tai bịt mắt trước bước đường tội lỗi con đi, sao con lại có thể thờ ơ, dửng dưng với những nghèo, không muốn tạo lập một mối tương quan với họ mà chỉ muốn tạo lập một mối tương quan với những người hơn mình. Lạy Chúa, xin Ngài hãy cho con biết lắng nghe, để khi con lắng nghe được là chính lúc con thực hiện. Amen.

Phaolô Đỗ Nguyên Vũ

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI