Suy niệm Tin mừng thứ sáu ngày 05/01/2018
Cập nhật: 02/01/2018 19:37

(Ga 1, 43-51)

“Hãy đến mà xem”

          Trong cuộc sống, có những sự kiện liên quan đến một sự vật hay một nhân vật nào đó mà ngôn ngữ con người khó có thể diễn tả, nên con người cần phải đến xem tận mắt mới biết cụ thể như thế nào. Ví dụ như: các kỳ quan thế giới; hay có những danh nhân được nhiều người ca tụng,... Lời Chúa hôm nay kể lại cho chúng ta sự việc sau khi Philiphê nhận biết Đức Kitô liền đến gặp Nathanael để giới thiệu Đức Kitô với ông. Nathanael nghi ngờ khi Philiphê nói Đức Kitô đến từ Nazareth; nhưng Philiphê nhấn mạnh với ông "cứ đến mà xem". Nathanael đã tới và nhận ra Đức Kitô. Như thế, để xem thấy và có kinh nghiệm về Đức Kitô đòi hỏi mỗi người chúng ta phải xem Chúa Giêsu đã sống và làm chứng cho chúng ta, ngang qua việc chúng ta học hỏi và lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành.

          Người ta nói: “trăm nghe không bằng một thấy”. Quả đúng như vậy, khi ông Philipphê giới thiệu lai lịch của Chúa Giêsu cho Nathanael là người Nagiarét, ông  Nathanael đã không tin được chuyện này, bởi vì Nagiarét là một địa danh nhỏ bé và không có gì đặc biệt, khiến ông mang một cảm nghĩ rằng: "Nagiarét chẳng có điều gì hay cả" (Ga 1,46). Nhưng chính Philipphê đã giới thiệu cho Nathanael: “Cứ đến mà xem”. Sau khi Nathanael xem thấy và gặp gỡ Chúa Giêsu, chính ông đã tuyên xưng đức tin “Chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Israel”. (Ga 1, 49)

          Ngày nay tôi được mời gọi: “Hãy đến mà xem”, xem điều gì? Xem điều Thiên Chúa đã làm qua chương trình cứu độ của Ngài. Thiên Chúa đã yêu thương con người, nên đã sai Con Một của Người, để mặc lấy thân phận phàm nhân để cứu nhân loại. “Cứ đến mà xem” việc Chúa yêu thương những người đi theo Chúa để nghe những Lời Chúa dạy và Chúa đã làm phép lạ để họ có lương thực mà ăn. “Cứ đến mà xem” điều Chúa chữa lành đủ loại bệnh tật, và cho kẻ chết sống lại. Qua hành động đó, tôi thấy được một vị Thiên Chúa uy quyền nhưng lại phải chịu kết án bằng cái chết trên thập giá vì tội lỗi chính tôi.

          Hôm nay, Chúa Giêsu cũng tiếp tục mời gọi tôi “cứ đến mà xem”. Tôi thiết nghĩ, tôi có thể đến với Chúa Giêsu Thánh Thể qua thánh lễ mỗi ngày, hẳn đây là cách tôi gặp Ngài một cách gần gũi nhất. Đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, tôi được gặp Ngài như xưa kia các môn đệ được gặp Ngài và được Ngài dạy dỗ, dân chúng được Ngài chữa lành các bệnh tật, xua trừ tội lỗi và các tật xấu.

          Suy niệm về điều này, tôi tự vấn rằng: tôi đã thấy Chúa thực sự chưa? Để đáp trả ơn Chúa gọi tôi, vậy tôi đã nỗ lực sống theo gương và theo Lời Chúa dạy trong bậc sống của mình như thế nào? Tôi có noi gương Nathanael khi Chúa khen lòng dạ không có gì gian dối và có muốn tìm gặp Chúa không?

          Như vậy, Lời Chúa hôm nay mời gọi tôi và bạn “hãy đến mà xem”, xem điều Thiên Chúa đã làm qua chương trình Cứu Độ của Ngài. Qua đó, tôi không chỉ nhìn Chúa theo cách hạn hẹp của con người, nhưng tôi phải nại đến con mắt đức tin, để nhận ra ý Chúa và từ đó tôi có được cảm nghiệm về Chúa để dấn thân cho Ngài. Ước gì Mùa Giáng Sinh này, tôi có cái nhìn đức tin thực sự để từ việc “cứ đến mà xem” này, tôi sẽ được gặp gỡ Chúa Giêsu và cùng với Ngài để khám phá ý nghĩa niềm tin cho cuộc đời tôi. Amen.

Phêrô Nguyễn Văn Chỉnh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI