Suy niệm Tin mừng thứ sáu năm B sau Lễ Chúa Hiển Linh
Cập nhật: 11/01/2018 15:02

(Mc 2, 1-12)

 

Tin

 

     Chúng ta sẽ không thể nào nhìn thấy được những việc kỳ diệu nếu chúng ta không có lòng tin vào cuộc sống. Tin là một bước căn bản mở ra những cánh cửa của niềm tin và hy vọng, của bình an và hạnh phúc cho mỗi người chúng ta. Và ngược lại, nếu cuộc sống của chúng ta thiếu lòng tin thì thật khó để có được niềm vui, bình an, hạnh phúc nhưng thay vào đó là những cảm xúc của sợ hãi, mỏi mệt, chán chường sẽ vây lấy chúng ta. Người ta vẫn thường nói: “Còn niềm tin còn tất cả và mất niềm tin thì mất tất cả.”

 

     Người bị bại liệt trong Tin Mừng hôm nay đã được Đức Giêsu chữa lành với một phương thức hết sức đơn giản đó chính là “lòng tin của chính anh” vào Đức Giêsu. Anh ta tin vào khả năng chữa lành của Đức Giêsu nên anh tìm đủ mọi cách để tìm gặp Ngài. Ngày nay nhiều bệnh nhân cũng tìm đủ mọi cách để được gặp thầy gặp thuốc dù có phải tốn nhiều công sức và tiền của với hy vọng cứu được mạng sống mình. Trường hợp người bại liệt này cũng thế, anh ta cũng tìm đủ mọi cách để gặp được Đức Giêsu kể cả cách khó nhất, mạo hiểm nhất mà nhiều người không nghĩ tới đó chính là nhờ người gỡ mái nhà thả anh ta xuống để anh ta gặp được Đức Giêsu. Sự khao khát tìm gặp Đức Giêsu để được chữa lành đã mang lại kết quả ngoài sức tưởng tượng của anh và đã gây ngạc nhiên cho cả đám đông đang vây quanh anh nữa. “Tất cả đám đông sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Họ bảo nhau: “Chúng ta chưa thấy việc ấy bao giờ!” (Mc 2, 12)

 

     Các tương quan tốt đẹp của con người được xây dựng chủ yếu dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Người bệnh nhân thì phải tin tưởng vào nhân đức và y đức của bác sĩ. Người công nhân thì phải tin tưởng vào những người chủ trong các công ty, xí nghiệp. Sinh viên, học sinh thì phải tin tưởng vào sự hướng dẫn của thầy cô giáo thông qua các hệ thống giáo dục. Người dân thì phải tin tưởng vào bộ máy lãnh đạo của nhà nước thông qua pháp luật. Tiếc thay, con người trong tương quan xã hội hôm nay không còn tin tưởng mạnh mẽ vào những con người trong các cơ cấu, tổ chức xã hội đó nữa. Đơn giản bởi nhiều người đang dần mất đi lòng tin, mất sự tin tưởng vào những người làm việc trong các cơ cấu và tổ chức đó.

 

     Đời sống của tôi sẽ chẳng thể gây ngạc nhiên và sửng sốt cho người khác nếu tôi cứ sống tà tà, sống tầm thường, sống không có mục đích, không lý tưởng….Tôi tin vào Chúa mà sự diễn tả đức tin của tôi ra với anh em, với người nghèo, với ba mẹ lại khác xa với giáo huấn của Chúa. Tôi đã nhận thấy những lệch lạch trong đời sống đức tin của mình phần lớn là do tôi chưa mang trong mình một sự khao khát tìm gặp Chúa. Nhiều lần tôi cũng chủ động đến gặp Chúa nhưng với những mục đích không tốt. Tôi đến gặp Chúa để xin sự giàu sang, phú quý, để xin sự an nhàn, thư thái chứ không phải là một sự gặp gỡ để được người chữa lành và biến đổi.

 

     Lạy chúa, xin cho con có được lòng tin mạnh mẽ vào Chúa như lòng tin của người bại liệt trong bài Tin Mừng hôm nay. Mặc dù anh bị bại liệt nhưng anh đã không đánh mất lòng tin vào Chúa mà trái lại anh ta đã nhờ bạn bè, nhờ cộng đồng giúp cá nhân anh ta đến gặp Chúa. Xin cho chúng con cũng biết sử dụng mọi của cải vật chất của con, của cộng đoàn với mục đích cho những con người khao khát tìm gặp Chúa để họ được chữa lành và biến đổi. Bởi chính Chúa đã trao những phương thế chữa lành đó ngang qua Giáo hội đặc biệt là kho tàng bí tích mà chính Ngài đã thiết lập. Và những con người trong phẩm trật Giáo hội có nhiệm vụ trao ban một cách nhưng không cho người khác chứ không phải là một thái độ ban phát xin cho và độc tài.Amen

Vinh sơn Nguyễn Văn Đoán

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI