Suy niệm Tin mừng thứ năm sau Chúa nhật VII thường niên năm B
Cập nhật: 23/05/2018 01:36

(Mc 9, 41-50)

    Tin Mừng hôm nay có nhiều câu được lặp lại như một điệp khúc: “Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì anh hãy chặt nó đi… Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì anh hãy chặt nó đi… Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã thì anh hãy móc nó đi…” Thiết nghĩ, chúng ta có cần phải chặt tay, chặt chân hay móc mắt không?

    Khi nghe mẹ một người anh em trong Cộng Đoàn lâm bệnh nặng trong bệnh viện, chúng ta tưởng chừng bà không thể qua khỏi người bị xưng lên, các khớp tay thì đen thui, vì máu không lưu thông đến đầu ngón tay, các ngón tay hầu như hoại tử, bác sĩ còn cách là  tháo khớp, gia đình nay nấy cũng buồn nhưng phải chấp nhận. Vậy mất đi bàn chân, bàn tay mà kéo dài được sự sống thì còn hơn là giữ lại mà phải chết. Có bao nhiêu người chịu giải phẫu mỗi ngày! Họ chấp nhận cắt bỏ một phần thân thể bị hư hoại, để mong giữ lại được cả mạng sống. Tuy việc cắt bỏ luôn đi kèm với đau đớn và mất mát suốt đời, nhưng người ta vẫn vui vì thấy mình còn sống. 

    Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta ngày hôm nay, đó là phải tránh xa dịp tội. Chúa Giêsu nói: “Nếu tay con nên dịp tội cho con, hãy chặt tay đó đi, thà con mất một tay mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai tay mà phải vào hoả ngục” (Mc 9, 43). Chúa Giêsu nói một cách cường điệu như thế là muốn cho chúng ta thấy sự trầm trọng của chước cám dỗ, của những dịp tội, và xác định mối nguy hại rất lớn mà nó gây ra cho mọi người. Tay, chân, mắt là những bộ phận rất quan trọng trong cơ thể. Chúng là những chi thể không thể thiếu để có một đời sống bình thường. Tuy nhiên, chúng có thể trở thành duyên cớ khiến ta vấp phạm, sa ngã. Sa ngã ở đây là thứ sa ngã đưa chúng ta vào cõi chết đời đời, nơi toàn bộ cuộc đời chúng ta bị đổ vỡ nát tan không sao hàn gắn. Vì cuộc đời của chúng ta là vô giá, một cuộc đời đã được chuộc bằng chính Máu Con Thiên Chúa, một cuộc đời mà chính chúng ta đã dày công xây đắp, nên việc cắt bỏ những điều phá hoại cuộc đời ấy là chuyện tự nhiên. 

    Lạy Chúa chặt tay, chặt chân hay móc mắt là những điều kinh khủng, gây đau đớn. Bị què tay, què chân hay chột mắt ở đời này là điều chẳng ai mong. Nhưng Chúa Giêsu mời gọi tôi nghĩ đến giá trị của đời sống vĩnh cửu, để có can đảm cắt đứt với những thụ tạo đang làm hư hỏng đời ta. Cắt đứt với một thói quen xấu lâu năm,hay cắt đứt tương quan tội lỗi với một người, những điều ấy nhiều khi còn khó hơn việc móc mắt hay chặt tay.

    Lạy Chúa Giêsu, chỉ có ở trong Chúa thật sự chúng con mới được hạnh phúc vĩnh hằng, tất cả chỉ là tạm bợ, chóng qua, đơn hèn. Xin Chúa giúp chúng con can đảm, hy sinh loại trừ tất cả những gì không thuộc về Chúa, để cuộc đời chúng con mãi mãi biết xây dựng cuộc đời mình bằng chính những hy sinh nho nhỏ hằng ngày, mỗi ngày trở nên giống Chúa hơn.

Louis Nguyễn Ngọc Luận

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI