Suy niệm Tin mừng thứ năm sau Chúa nhật V Phục sinh năm B
Cập nhật: 01/05/2018 18:11

(Ga 14, 6-14)

 Lễ Kính Thánh Philipphê Và Giacôbê Tông Đồ

    Bài Tin mừng hôm nay, thánh Gioan thuật lại sự kiện Tông đồ Philipphê, một trong nhóm mười hai đã nói lên ước muốnđược thấy Chúa Cha: “Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Cha và như thế là đủ cho chúng con”. Đức Giêsu đã phản ứng rằng: “Thầy ở với các con bấy lâu rồi, thế mà con chưa biết Thầy ư?” Qua đó, Đức Giêsu dạy cho Philipphê và các môn đệ cũng như mỗi người chúng ta về mối tương quan giữa Đức Giêsu với Chúa Cha và giữa chúng ta với Thiên Chúa.

    Tông đồ Philipphê nói với Đức Giêsu: “Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Cha và như thế là đủ cho chúng con”. Khi Philipphê lên tiếng xin Đức Giêsu cho xem thấy Chúa Cha, có lẽ ông chỉ hiểu giới hạn ở khả giác: thấy bằng mắt thường, hay phải đụng chạm được bằng chân tay mới nài xin như vậy. Một lý giải khác cho rằng: Tông đồ Philipphê và các môn đệ, mới chỉ được nhận biết Đức Giêsu như là một vị Thầy, một Ngôn sứ mà thôi. Vì thế mà Philipphê bị Đức Giêsu khiển trách: “Thầy ở với các con bấy lâu rồi, thế mà con chưa biết Thầy ư?”.

    Lời nhắc nhở của Đức Giêsu đối với Philipphê cũng là lời nhắc nhở cho bản thân tôi đừng để những hình thức hay thói quen bên ngoài che mất thực tại bên trong. Tìm kiếm Thiên Chúa là điều tốt, nhưng thật đáng trách khi tôi ở cạnh bên Ngài mà chẳng nhận ra Ngài.

    Lời Chúa hôm nay mời gọi tôi khát khao gặp được Chúa bằng con mắt đức tin. Đức Giêsu giới thiệu cho tôi một địa chỉ để dễ dàng gặp được Chúa Cha: “Thầy là đường là sự thật và là sự sống, không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”. Thật vậy, nếu muốn có sự sống, tôi cần phải tin vào Ngài và sống theo Lời Ngài dạy. Đi theo Đức Giêsu, tôi sẽ không sợ bị lạc đường. Tin theo Đức Giêsu, tôi để cho Ngài hướng dẫn. Sống theo Đức Giêsu, tôi sẽ nhận được bình an và sự sống.

    Xét lại chính mình, nhiều khi tôi chưa theo con đường của Đức Giêsu đã truyền dạy, vì tôi chưa ưu tiên thời giờ để học hỏi Lời Chúa, tôi chỉ lo học nhiều thứ kiến thức khác, trong khi kiến thức về Lời Chúa tôi còn chểnh mảng. Thánh Giêrônimô đã khẳng định: “Không biết Kinh Thánh là không biết Đức Kitô”,

    Như vậy, Lời Chúa hôm nay mời gọi tôi luôn có thái độ khám phá gương mặt Thiên Chúa Cha nơi tha nhân. Một Gương mặt Thiên Chúa mà tôi khám phá đó có thể là người nghèo khổ, kẻ cô thế cô thân, người bệnh tật,… Khám phá Thiên Chúa như thế, tôi sẽ gặp được Chúa Cha là nguồn chân lý, bình an và hạnh phúc.

    Nguyện xin hai thánh Tông đồ Philipphê và Giacôbê cầu thay nguyện giúp để chúng ta noi gương các ngài, biết khao khát gặp Chúa, siêng năng học hỏi Lời Chúa, rước Mình Thánh Chúa mỗi ngày một cách ý thức hơn để có được cuộc sống thân mật với Đức Giêsu. Từ đó chúng ta trở nên nhân chứng sống động cho Tin Mừng Phục sinh nơi những anh em nghèo khổ. Amen

Phêrô Nguyễn Văn Chỉnh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI