Suy niệm Tin mừng thứ năm sau Chúa nhật IV Phục sinh năm B
Cập nhật: 24/04/2018 20:18

 

(Ga 13,16-20)

 

    “Ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy” (Ga 13,20)

    Trong đoạn Tin mừng hôm nay, thánh Gioan trình thuật lại việc Đức Giê-su dạy các môn đệ cách đón tiếp những người được Chúa sai đến: “Ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy” (Ga 13,20). Đức Giê-su dạy các môn đệ hành động thật rõ ràng: để đón tiếp Chúa Cha, Đấng đã sai Đức Giê-su đến với nhân loại, các ông phải đón tiếp những người được Đức Giê-su sai đến. Qua lời dạy của Đức Giê-su đối với các môn đệ, đồng thời cũng là lời dạy đối với bản thân tôi. Trong cuộc sống hằng ngày, tôi đã nhiều lần gặp gỡ những người được Chúa sai đến như: một người hành khất; một người hàng xóm nghèo khổ đang sống cạnh tôi; một người vô gia cư; một bệnh nhân ung thư… Đó là những con người ẩn trong hình dáng của tha nhân chung quanh tôi. Tuy nhiên, dưới con mắt thể lý nhìn họ, tôi có thấy Chúa đâu? Tôi chỉ thấy họ là những con người nghèo khổ, không nhà, không cửa cũng như bao người khác; đôi khi, họ còn lừa bịp cả tôi nữa. Và một loạt câu hỏi được đặt ra cho chính tôi rằng: Tôi có thấy hình ảnh Chúa qua họ không? Tôi có vui vẻ hay trân trọng đón nhận những người Chúa gửi đến cho tôi hay không? Và câu trả lời nhiều khi cũng làm cho tôi phải hổ thẹn khi đối diện với Chúa. Nhưng, tôi biết rằng: trong sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, Ngài không loại trừ ai ra khỏi quỹ đạo yêu thương của Ngài. Ngài luôn mời gọi tôi hãy mở lòng đón tiếp mọi người, những người được Chúa sai đến, để nên giống Chúa trong mọi sự.

    Thánh Vinh Sơn có nói: “Bằng cách phục vụ người nghèo, chúng ta phục vụ Đức Giê-su Ki-tô” (SV. IX,199). Nhưng trong thực tế, chuyện đó đâu phải dễ dàng. Do đó, để có thể mở lòng đón nhận những người được Chúa sai đến, tôi cần phải có một mối tương quan kết hợp chặt chẽ với Ngài trong đời sống nội tâm. Mối tương quan đó được cụ thể hóa: qua Thánh lễ, qua các giờ kinh hay những phút giây ngắn ngủi bên Chúa Giê-su Thánh Thể, đây thực sự là những giây phút tôi được gặp gỡ Ngài cách gần gũi nhất. Đôi khi, giây phút đó thoảng qua, không để lại một chút suy tư lắng đọng trong tâm hồn. Nhưng cũng nhiều lúc tôi cảm thấy ấm áp, thân tình với Chúa, lắng nghe tiếng Chúa dạy bảo. Cuộc gặp gỡ này mang lại cho tôi sự bình an trong tâm hồn, giúp tôi cảm được tình yêu cao cả mà Thiên Chúa dành cho tôi. Và chính những cuộc gặp gỡ đó giúp tôi can đảm hơn, giúp tôi hăng hái hơn. Từ đó, tôi có thể sống thân tình hơn với tha nhân, nhìn tha nhân bằng cái nhìn cảm thông, yêu thương và dễ tha thứ.

    Lạy Chúa, trong hoàn cảnh nào Chúa cũng luôn mời gọi con nên giống Chúa, nên giống Chúa qua việc yêu thương tha nhân, nhất là những người Chúa gửi đến cho con. Chúa muốn con đón tiếp Chúa qua họ. Xin cho con biết ở lại bên Chúa trong thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe những Lời Chúa dạy bảo, lắng nghe những chỉ dẫn của Chúa qua từng biến cố xảy ra trong cuộc sống hằng ngày của con. Amen.

GB. Vũ Văn Tuấn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI