Suy niệm Tin mừng thứ năm sau Chúa nhật III, Phục sinh
Cập nhật: 18/04/2018 18:20

(Ga 6, 44-51)

      Để duy trì sự tồn tại thể lý của mình, con người cần phải ăn phải uống. Hay nói cách khác, chuyện ăn uống là một nhu cầu thiết yếu cho sự sống của con người. Thế nhưng, con người cần ăn gì uống gì để sống đời đời mới phát sinh nhiều phản ứng trái chiều. Thật vậy, trong bài Tin Mừng vừa nghe, khi Chúa Giêsu nói “bánh hằng sống từ trời” là thịt máu Ngài, “ai ăn sẽ được sống muôn đời” ta có thể nhận thấy rằng không ít người, kể cả các môn đệ của Ngài đều bị “sốc” và bỏ đi vì những lời “chướng tai, không thể nghe nổi” đó. Và rồi chỉ có những ai được Chúa Cha “lôi kéo” hay nói cách khác là những ai biết “nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha” với lòng tin, mới có thể “ở lại” và tuyên xưng: “Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời” (Ga 6, 68)

      Trong đời sống thiêng liêng, việc “ăn và uống” Mình và Máu Thánh Chúa cũng là nhu cầu cần thiết để người Ki-tô hữu có thể sống đời đời ngay khi ở đời này và hơn thế nữa họ còn có thể đạt đến sự sống ở đời sau nữa. Bí tích Thánh Thể không phải là việc làm cũng được, không làm cũng không sao; nhưng là việc tối quan trọng: Ai không ăn Mình Chúa, sẽ không có nghị lực để chống trả chước cám dỗ của thế gian và ma quỉ, và sẽ khó lòng trung thành với Đức Giê-su trọn đời.

     Được nuôi dưỡng bởi Bánh Thánh là Mình Máu Chúa Giê-su, con cũng được Chúa mời gọi trở thành tấm bánh-một tấm bánh bẻ ra cho anh chị em mình qua việc chia cơm sẻ áo hằng ngày cho tha nhân. Hay nói cách khác, con có thể trao ban “con người” của mình cho người khác như Chúa đã trao ban chính mình Ngài. Và khi đó, con người của con sẽ càng lớn lên trong nhân cách và đời sống thiêng liêng đối với Chúa và tha nhân hơn.

     Lạy Chúa, mỗi ngày con được rước Chúa vào lòng khi tham dự thánh lễ. Có đôi lúc, con đón rước Mình Máu thánh của Ngài như là một thói quen, cảm thấy rất tầm thường. Nhưng thực ra trong sâu thẳm sự thiêng liêng, linh hồn của con đã được nuôi dưỡng một cách tuyệt diệu. Bằng chứng là mỗi lần rước Chúa, con cảm thấy bình an của Chúa sống một cách dấn thân vì Chúa hơn. Chính vì thế, con xin Chúa luôn ban cho con Mình Máu Thánh của Ngài để con có thể sống hữu ích cho Chúa trong cuộc lữ hành đức tin trên trần gian này.

Thanh Khiết

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI