Suy niệm Tin mừng thứ năm ngày 04/01/2018
Cập nhật: 02/01/2018 19:26

Lễ thánh nữ Elizabeth Ann Seton (Gia đình Vinh Sơn)

(Ga 15, 9-17)

     Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy: “không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15, 13). Vâng, đây chỉ là bạn hữu! Nhưng Chúa Giêsu lại xem người bạn hữu này là chính người thân thiết với Ngài, đến nỗi không quản ngại hy sinh cả mạng sống vì bạn hữu. Đối với chúng ta, Chúa muốn nhắn gửi cho mỗi người một khái niệm về tình thương. Thương yêu là quên mình là hy sinh, chấp nhận từ bỏ cái mình đang có, cho đi không đặt lãi và biến cái thân mình làm giá chuộc cho mọi người không phân biệt. Đức Giêsu là mẫu gương sáng ngời cho chúng ta noi theo, Ngài đã lấy chính tình yêu của Ngài hướng về Chúa Cha để dạy cho con người một giới răn, “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15, 12). Chúng ta sẽ chẳng thể hiểu được thứ tình yêu này, nếu như Đức Giêsu không dùng ngôn ngữ thập giá để thông dịch ngôn ngữ tình yêu của Thiên Chúa cho con người.

     Khi lấy bài Tin Mừng soi rọi vào cuộc đời của tôi. Tôi cảm thấy mình yêu chưa đủ, cho đi chưa đủ và đôi khi còn mắc nợ đức ái nhiều hơn điều tôi đã từng làm cho người khác. Vì cuộc sống là những tháng ngày cần được yêu thương, nên hôm nay, Đức Giêsu đã khai mở cho tôi một khái niệm về tình thương yêu. Đó là tình yêu là phải hy sinh và cho đi. Xét thấy cuộc sống của mình là một chuỗi những ngày tháng đã để cho ích kỷ, bon chen làm che mờ đôi mắt và đôi lúc tôi luôn cố bám víu một thứ tình yêu không bền vững và luôn chạy theo một ảo vọng của tình yêu. Nhưng ai trong chúng ta lại không bị dục vọng của tình yêu làm cho mù quáng và chao đảo. Nếu mỗi người đều được tự do chọn lựa thì ai sẽ là người chọn Tin Mừng của Chúa và ai sẽ chọn tin mừng của thế gian. Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô luôn phải hy sinh, từ bỏ đôi khi phải chết cái tôi cho đời này, còn tin mừng của thế gian lại là những phù phiếm, sa hoa, vui thú. Và tôi hay bạn đều phải chọn và chấp nhận điều mình đã chọn. Khả năng sống sung sướng và vui thú với những ý tưởng của mình thường là nguyên nhân duy nhất dẫn tôi cũng như người khác mất đi cảm thức về yêu thương. Tuy thế, Chúa Giêsu luôn muốn nhắc nhở tôi và cả anh em nữa, hãy yêu với cả con tim và hãy làm với cả con người. Con người đó phải được đặt trọn vẹn trong sự quan phòng và yêu thương của Thiên Chúa.   

     Hôm nay, gia đình Vinh Sơn mừng lễ thánh nữ Elizabeth Anna Seton, chúng ta hãy nguyện xin thánh nữ cầu bầu cùng Chúa, ban cho mỗi người trong chúng ta được ơn hiểu biết để yêu, để sống, để phục vụ như Chúa đã phục vụ. Amen!

Jos. Đặng Xuân Chiến

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI