Suy niệm Tin mừng thứ hai tuần VIII thường niên Năm B
Cập nhật: 29/05/2018 00:23

 

(Mc 10, 17-27)

 

      Truyền thống Việt Nam luôn đặt việc giáo dục con cái là điều rất quạn trọng, ngay từ khi còn thơ bé, các bậc làm cha mẹ đã chú tâm chăm sóc dạy dỗ sao cho con mình nên người. Câu ca dao “chọn bạn mà chơi” được các bậc cha mẹ nhắc đi nhắc lại hầu con cái biết lựa chọn điều tốt mà theo đuổi. Có lẽ, lý thuyết là vậy nhưng thực tế, sự lựa chon luôn là điều khó khăn nhất.

      Trong bài Tin mừng hôm nay, anh thanh niên giàu có chạy đến hỏi Đức Giê-su: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”. Có lẽ lúc này anh nhà giàu muốn chọn lựa một cuộc sống mới, một tương lai mới cho mình. Có phải cuộc sống giàu sang lúc này không làm anh ta thỏa mãn, hứng thú nữa chăng.

     Câu chuyện về cuộc đời Nick Vujicic là anh chàng không tay, chân. Thế những cậu đã trở thành diễn giả của tâm hồn, anh đã truyền cảm hứng cho biết bao tâm hồn đang đau buồn, chán nản tìm lại được nguồn động lực sống. Đã có lần anh cảm thấy thất vọng, chán nản, anh đi đâu cũng bị mọi người châm chọc bởi anh bị khiếm khuyết. Anh đi vào cảnh đường cùng, anh hỏi cha mẹ, cha mẹ cũng không trả lời, anh hỏi các bác sĩ họ cũng không có một lời giải thích, anh đã nghĩ đến chọn lựa đầu hàng hay tiếp tục sống. Với một người không có chân tay liệu anh có chọn lựa nào khác không? Thế nhưng cuộc đời của anh đã thay đổi khi anh tìm được ý nghĩa của đời mình ở nơi Chúa, và anh đã bỏ lại lời khen tiếng chê để hoàn toàn lựa chọn Chúa.

     Mỗi người trong chúng ta đều có những lựa chọn riêng cho mình, trong bài Tin mừng, anh nhà giáu đã chọn sự sống đời đời làm gia nghiệp, một lựa chọn hoàn hảo. Thế nhưng khi nghe Đức Giê-su khuyên bảo, về bán hết gia tài rồi hãy đến mà theo ta, anh ta liền rầu rĩ bỏ đi. Đứng trước sự chọn lựa, một đàng là cuộc sống giàu sang, đàng khác là cuộc sống lang thang đi theo Thầy.

     Thánh Vinh Sơn Phaolô đã từng trải qua kinh nghiệm của việc chọn lựa này, khi thánh nhân lãnh thừa tác vụ linh mục. Lúc đầu, thánh nhân nghĩ tới việc tìm kiếm được nhiều bổng lộc để giúp đỡ gia đình. Thế nhưng, sau 17 năm tìm kiếm, thánh nhân đã từ bỏ con đường công danh tiến chức để dấn thân phục vụ người nghèo. Biến cố bài giảng đầu tiên tại nhà thờ Folleville năm 1617, đã là một sự lựa chọn mãnh liệt của thánh Vinh Sơn trong việc hiến thân phục vụ người nghèo.

     Trong cuộc sống, chúng ta có những lựa chọn sai lầm và để lại những hậu quả sai lầm. Vì vậy, lựa chọn luôn đặt chúng ta phải phân định lựa chọn điều này và phải từ bỏ điều khác. Chúng ta có thể lựa rất nhiều thứ nhưng chỉ chọn một điều duy nhất.

     Qua đây, tôi nhận thấy, chọn lựa là một cuộc chiến đấu, thánh Vinh Sơn đã phải trải qua 17 năm để chiến đấu đưa tới sự chọn lựa. Nick Vujicic, đã phải chiến đấu với sự khiếm khuyết của mình để chọn lựa con đường sống có ích cho mọi người. Là người môn đệ đi theo Thầy, liệu rằng sự lựa chọn của chúng ta có chiến đấu hầu có thể phù hợp với ơn gọi dâng hiến không?.

      Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã chọn hai tiếng “xin vâng” để đáp lại tình yêu Thiên Chúa dành cho Mẹ, xin giúp con cũng biết chọn lựa những điều cao quý nhất hầu có thể đáp lại tình yêu Chúa yêu con.

Giuse Nguyễn Văn Nam

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI