Suy niệm Tin mừng thứ hai sau Chúa nhật VII Phục sinh năm B
Cập nhật: 13/05/2018 20:09

Lễ kính thánh Matthia

(Ga 15, 9-17)

    Hạn từ “tình yêu” được sử dụng nhiều trong đời sống thường nhật của con người. Trong mỗi góc độ, ngôn từ “tình yêu” có thể truyền tải những cung bậc cảm xúc khác nhau. Khi đề cập đến chữ “yêu”, chúng ta cũng khá quen thuộc với nhiều cách diễn tả khác nhau như: Yêu là nhìn thấy ở người đó những điều không hoàn hảo mà vẫn yêu, yêu là dành thời gian công sức tìm hiểu tâm hồn tính cách của nhau, yêu là dành trọn những điều tốt đẹp cho người mình yêu, yêu là tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau, yêu là mấy núi cũng leo, mấy sông cũng lội, yêu là chết trong lòng một ít, yêu là cho đi, yêu là chấp nhận...

    Trong bài Tin mừng hôm nay, Giáo hội mời gọi mỗi người chúng ta hướng lòng vào tâm điểm của đời sống Kitô giáo, đó chính là tình thương và lòng yêu mến. Điều này đã được minh chứng trong lịch sử cứu độ mà Thiên Chúa thực thi nơi mỗi loài thọ tạo. Tình yêu được khởi nguồn từ Thiên Chúa Cha, thông qua một Con Người lịch sử là Đức Giêsu, để đến với mỗi người chúng ta, và mỗi người chúng ta phải thông chia tình yêu ấy đến với tất cả mọi người xung quanh. Như lời dạy của Đức Giêsu: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”(Ga 15,13).

    Tình yêu Của Thiên Chúa Cha dành Chúa Giêsu thật cao vời, một tình yêu vượt thắng mọi ràng buộc của thực tại trần gian, một tình yêu trong sự tương liên đồng vị, tháp nhập nên một sự trọn hảo tuyệt đối: “Chúa Cha có sự sống nơi mình thế nào, thì cũng ban cho Người Con được có sự sống nơi mình như vậy” (Ga 5,26) và “ Chúa Cha yêu thương Người Con và đã giao mọi sự trong tay Con” (Ga3,35). Nếu nhìn từ góc độ con người, với lối suy tư hạn hẹp, chúng ta thấy tình yêu của Chúa Cha đối với Chúa Con thật “điên dại”. Một người Cha nói yêu con biết dường nào mà lại để con mình chịu đau khổ, chịu bao nhuốc nhơ tủi hổ và cuối cùng phải chịu chết một cách ô nhục trên cây thánh giá. Nhưng không, tình yêu của Chúa Cha dành cho Chúa Giêsu là một sứ vụ trong chương trình cứu chuộc của Ngài, một sứ vụ được quy chiếu trong sự hy sinh hiến trọn thân mình vì tình yêu, hiến trọn cho đến cùng: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”(Ga 15,14). Đức Giêsu đã đón nhận tình yêu của Chúa Cha với một tâm tình vâng phục như một người con thảo. Tình yêu ấy Người không đơn thuần giữ lại cho chính mình, mà Người còn trao ban lại cho nhân loại. Người chấp nhận hạ mình xuống để nâng loài người sa ngã lên hàng nghĩa thiết với Người, trở nên đồng hình đồng dạng với Người, như chính Người là một trong Thiên Chúa Cha.

   Lời Chúa hôm nay là một lời mời gọi bản thân tôi phải thực thi và trao ban tình yêu thương đối với tất cả mọi người. Tình yêu thương mà tôi trao ban không hệ tại nơi những người tôi yêu mến và quý trọng, vì đó là lẽ đương nhiên và thường tình, mà tình yêu ấy phải được trải rộng ra đối với những người tôi “không thích”, những người không hợp nhãn quan của tôi. Thật là khó và phải nói là rất khó để có thể yêu mến! Do vậy, lời Chúa hôm nay như là một nguồn sức mạnh trợ lực, giúp tôi lướt thắng được những giới hạn nơi con người yếu đuối của tôi, để tôi có thể mạnh dạn trao ban tình yêu cho tất cả mọi người.

    Hôm nay, Giáo hội mừng kính Thánh Matthia, vị Tông Đồ được Chúa chọn để bổ sung vào nhóm mười hai. Thánh nhân đã trở thành vị Tông Đồ của Chúa qua việc Ngài đã biết trao ban tình yêu cho tất cả mọi người, trao ban qua sứ vụ của Ngài, sẵn sàng hy sinh làm chứng, chịu bách hại và tử đạo trong sứ vụ Loan Báo Tin Mừng.

    Lạy chúa, Chúa đã mời gọi mỗi người chúng con bước theo Chúa trong ơn gọi của mình. Chúng con nhận thấy rằng: Hành trình theo Chúa không phải đi qua những con đường trải những bức thảm hồng, nếm những hượng vị ngọt của đời, mà là cuộc hành trình với bao gian nan, vất vả, chông gai, thử thách. Xin cho mỗi người chúng con biết kín múc tình yêu của Thiên Chúa làm nguồn sinh lực dồi dào thắng vượt mọi thách đố của cuộc sống, để từ đó, mỗi người chúng con trở nên chứng nhân tình yêu đích thực của Đức Kitô trong thực tại trần gian này.Amen

Trung Hiếu

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI