Suy niệm Tin mừng thứ hai sau Chúa nhật V Phục sinh năm B
Cập nhật: 29/04/2018 18:14

(Ga 14, 21-16)

     Con người vốn được sinh ra bởi tình yêu, vì tình yêu thương mà hai người đến với nhau và hợp nhất với nhau. Cũng nhờ và trong tình yêu mà mỗi con người được lớn lên phát triển và tồn tại. Con người được gìn giữ bao bọc chở che, nâng niu cũng vì yêu thương. Hay mỗi người đến thăm viếng nhau, làm phúc bác ái, giúp đỡ nhau cũng vì yêu . Như vậy tình yêu hay yêu thương luôn đi cùng với con người trong mọi hoàn cảnh và trong mọi ý hướng của con người suốt cả cuộc đời. Tự bản chất hay từ trong sâu thảm tâm hồn con người luôn tồn tại tình yêu. Chính vì thế con người cảm thấy hạnh phúc khi mình yêu và mình được yêu. Đơn giản thôi mỗi con người sẽ không lớn nổi nếu thiếu vắng tình yêu.

     Đúng thế, tình yêu là tất cả . Chính vì vậy trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe Chúa Giê-su nhắc nhở cũng như cho các môn đệ của Ngài biết sự tương quan tình thương giữa thầy trò trong việc tuân giữ các giới răn. “Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy”, Chúa Giê-su muốn các môn đệ phải nối kết nhau trong tình yêu thương, vì tình yêu thương mới là điều chính yếu và trọng tâm trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Chính Chúa Giê-su cũng đã từng nói với các môn đệ “điều răn của Thầy là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em”.  Tình yêu mang lại sự sống, tình yêu của sự tương quan, tình yêu có sức mạnh biến đổi con người và nối kết với nhau. Tình yêu nối kết con người với Thiên Chúa Cha “Cha thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha thầy và thầy sẽ đến và ở lại với người ấy. Làm sao tôi nhận ra được tình yêu của Thiên Chúa, nhận ra được lời mà Ngài nhắc nhở các môn đệ cũng là lời nhắc nhở cho chính bản thân tôi. Việc có và giữ các điều răn của Chúa được phản ánh rõ ràng trong đời sống của tôi mỗi ngày. Cụ thể là trong các giờ kinh, Thánh lễ, công việc hay sự tương quan với anh em hoặc mọi người xung quanh. Thế nhưng tất cả những điều đó tôi chưa hoàn toàn thực hiện hay tuân giữ một cách tốt đẹp. Như lời Chúa giê-su nói “ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy”, trong khi đó tôi chưa làm được thì cũng có nghĩa tôi chưa hết lòng khao khát yêu mến và sống theo điều răn mà Chúa đã truyền dạy. Thiên Chúa dựng nên vũ trụ, sinh linh vạn vật cũng vì tình yêu thương con người, Ngài giải thoát dân Israel ra khỏi Ai cập, vượt qua biển đỏ, lập giao ước với họ, ban bố lề luật cho họ cũng vì yêu thương…Đặc biệt chính Chúa Giê-su kết thúc chương trình cứu độ một cách đau đớn, nhục nhã, xấu hổ và trần truồng trến thập giá cũng vì yêu thương con người. Tất cả là tình yêu hay tình yêu là tất cả. Vậy mà đôi khi tôi rất dễ dàng thờ ơ, dửng dưng, vô cảm trước những tình yêu lớn lao mà Chúa dành cho tôi. Chỉ có tình yêu mới có sức mạnh biến đổi những điều nhỏ nhất, hèn hạ nhất trở nên điều cao cả nhất và vĩ đại nhất. Nơi Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su cho ta thấy điều đó, ngài chỉ nhặt que tăm nơi hành lang tu viện, nhưng ngài làm điều đó với tất cả lòng yêu mến.

      Lạy Chúa, con là kẻ tội lỗi bất xứng. Xin Chúa rủ lòng thương xót con, xin ban thêm cho con lòng tin yêu mến Chúa, và cho con được trở nên chứng nhân tình yêu của Chúa giữa dòng đời này. Amen.

 

    Gioakim Kơ Să Ha Bưr                

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI