Suy niệm Tin mừng thứ hai sau Chúa nhật II thường niên
Cập nhật: 13/01/2018 06:29

(Mc 2,18-22)

     Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện những người Do Thái đến chất vấn Đức Giêsu về việc các môn đệ của Ngài không giữ chay. Thực ra, đây không phải là luật buộc tất cả mọi người. Vào thời ấy, người Do Thái nhận thấy sự căng thẳng dưới ách độ hộ của người La Mã và sự gò bó cứng nhắc trong luật lệ và phụng tự. Họ hy vọng một Đấng Messia sẽ xuất hiện để giải phóng họ đồng thời cải tổ nền phụng vụ và điều chỉnh lại các thực hành luật Môisê. Do đó, khi Gioan xuất hiện với một lối sống khổ chế khác thường thì lập tức, ông được mọi người chào đón như thể Đấng Messia. Về phần mình, sau khi được Gioan giới thiệu và qua các dấu lạ được thực hiện, Đức Giêsu trở nên trung tâm sự chú ý và kỳ vọng của đồng bào mình. Chính vì lẽ đó mà họ rất ngạc nhiên khi thấy Đức Giêsu và các môn đệ của Ngài không có một lối sống giống như họ mong đợi. Họ tìm đến và đặt vấn đề với Ngài. Câu trả lời của Đức Giêsu cho thấy 2 điều:

     Thứ nhất, người ta không thể đòi hỏi sự can thiệp của Thiên Chúa theo cách thức mà họ đã lập trình sẵn. Thiên Chúa tự do trong việc thực hiện ý định của Người. Nếu chỉ tìm kiếm Thiên Chúa qua lăng kính của những thành kiến hay những trải nghiệm riêng tư, người ta sẽ không tìm thấy Ngài.

      Thứ hai, những điều mà Đức Giêsu đem lại cho thế giới này thì hoàn toàn mới mẻ, không thể sánh đôi với trật tự cũ. Ăn chay, hãm mình không phải là mục dích nhưng là phương tiện để chuẩn bị tâm hồn đón chờ Thiên Chúa. Gioan đã làm đúng khi kêu gọi các môn đệ mình thực hành điều ấy. Nhưng các môn đệ Đức Giêsu thì khác, bởi các ông đã có Thiên Chúa ở với các ông rồi. Người cùng ăn, cùng uống, cùng hoạt động với các ông. Thế thì việc ăn chay hãm mình không còn cần thiết với các ông nữa. Đây cũng là cách thức tinh tế Maccô sử dụng để giới thiệu Đức Giêsu chính là Thiên Chúa mà muôn dân mong đợi.

     Lạy Chúa Giêsu, có nhiều lúc con tìm kiếm Thánh Ý Chúa nhưng con lại chỉ muốn thực thi những gì phù hợp với ý con, do đó, con đã không gặp được Chúa. Sự bận rộn với công việc hàng ngày, sự nhàm chán trong việc giữ bổn phận cách máy móc, tính tự phụ cậy dựa vào những gì mình làm được… tất cả những điều ấy đã khiến cuộc sống của con trở nên cằn cỗi, không còn phản ánh được niềm vui cứu độ. Xin Chúa bước vào tâm hồn con như xưa Chúa từng bước vào cuộc đời các môn đệ, để nhờ đó, cuộc sống của con phát tỏa niềm hân hoan của bữa tiệc tân hôn khi có sự hiện diện của chàng rể. Xin giúp con nhận ra nơi Chúa sự mới mẻ của thời cứu độ, để đời con không còn vá víu vào những điều xưa cũ nhưng bắt đầu lại với một sức sống mới tràn ngập niềm vui. Amen.

HVTH

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI