Suy niệm Tin mừng thứ hai ngày 01/01 - Lễ Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời
Cập nhật: 02/01/2018 19:52

 

(Luca 2, 16-20)

     Toàn thế giới đang sống trong bầu khí náo nức, vui tươi trong mùa kỷ niệm sinh nhật Đấng Cứu Thế. Mọi nơi đều được trang hoàng để đón Noel. Các bài thánh ca Giáng sinh cũng được rộn ràng cất lên. Mọi người vui mừng cười nói và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhân dịp Giáng sinh về. Trong bầu khí náo nhiệt ấy, ta lại bắt gặp một hình ảnh đầy tĩnh lặng nơi những hang đá bé nhỏ. Đức Maria cùng Thánh Giuse đang âm thầm chiêm ngắm Đấng Cứu Chuộc đến thế gian. Một khung cảnh xen lẫn giữa tĩnh và động. Đây cũng chính là khung cảnh mà thánh Luca đã vẽ lên trong bài Tin Mừng hôm nay.

     Trong bài Tin Mừng, ta bắt gặp hai hình ảnh. Thứ nhất các mục đồng đang háo hức tiến về gia đình Thánh Gia. Ta có thể hiểu được họ đã vui mừng và trao đổi với nhau rộn ràng thế nào khi họ bắt gặp Hài Nhi đúng như lời Thiên Sứ đã loan báo trước đó cho họ.“ Này, tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại….hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavit, người là Đấng Cứu Độ, Kitô Đức Chúa…anh em sẽ gặp một trẻ sơ sinh được bọc tã nằm trong máng cỏ” (Lc 2, 11-13).

      Đối lại, ta thấy một Đức Maria thầm lặng - một hình ảnh “tĩnh”. Đứng trước một mầu nhiệm cao cả, đứng trước một Đấng là Ki-tô Đức Chúa, mẹ đã chọn một thái độ “ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2, 19).

     Khi suy niệm hai hình ảnh trên, tôi thấy đây chính là hai chiều kích mà mọi Ki-tô hữu đặc biệt là những ai sống đời thánh hiến cần có. Tu sĩ là người cần biết “tĩnh” và “động”. Tức là cần có đời sống chiêm niệm và hành động. Đây cũng là tinh thần mà thánh Vinh Sơn muốn con cái ngài thực hiện. Thánh Vinh Sơn nói “phải có đời sống nội tâm, phải cố gắng đạt tới nó bằng được, nếu chúng ta không có đời sống nội tâm, chúng ta chẳng có gì cả (SV. XII, 131) và “đồ trang sức của linh hồn là nguyện gẫm” (SV. X, 586). Chiêm niệm thực sự cần thiết để giúp mọi tín hữu tìm ra ý Chúa. Tuy nhiên, đời sống Kitô hữu không dừng lại ở đó. Kitô giáo là một tôn giáo bác ái và hành động. Bác ái và hành động trong Đức Kitô “trong giờ nguyện gẫm nếu chị em nghe thấy tiếng gọi của người nghèo vì Thiên Chúa hãy hãm mình và từ bỏ Thiên Chúa…”(SV. X, 3-4) để gặp gỡ “Thiên Chúa”. Nhìn lại đời sống đức tin của tôi, tôi thấy mình còn quá nhiều “lỗ hổng”. Tôi đã không nhìn nhận đủ vai trò của việc cầu nguyện hay chiêm niệm trong việc thăng tiến đời sống tâm linh của tôi. Còn nữa, nhiều khi tôi tham dự các hoạt động phụng vụ cách khô khan và chiếu lệ. Lắm lúc, tôi có làm được một việc bác ái cho người này người kia thì thành thực mà nói nó giống như một sự ban phát chứ chưa mang nghĩa là bác ái Kitô giáo thực sự. Ngoài ra, tôi cũng nhiều lần đi vào vết xe đổ của thánh Phaolô “sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, sự ác tôi không muốn tôi lại cứ làm”(Rm 7, 19). Chiêm niệm và hoạt động là hai chiều kích tôi cần phải ra sức học hỏi và luyện tập nếu muốn trở thành một nhà truyền giáo tốt trong tương lai. Mẹ Maria chính là mẫu gương tốt nhất cho tôi bắt chước cả về đời sống cầu nguyện và hoạt động . Mẹ là hình mẫu cho những ai muốn làm môn đệ Đức Kitô.

     Ngày mai là một ngày đặc biệt. Ngày khởi đầu năm mới, ngày thế giới cầu cho hòa bình và đặc biệt hơn cả là ngày lễ kính trọng thể tước hiệu Maria Mẹ Thiên Chúa. Mỗi khi có dịp lễ mừng kính Đức Maria, chúng ta lại có dịp bày tỏ tâm tình yêu mến đối với mẹ. Bên cạnh đó, qua mẹ ta cũng cảm nghiệm được tình yêu lớn lao mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Tất cả sẽ không quá muộn nếu ta biết bắt đầu lại. Khởi đầu năm mới là thời gian thuận tiện để tất cả chúng ta – nhờ ơn Chúa giúp- bắt đầu lại. Một sự bắt đầu lại trong cách nghĩ, trong cách sống và trong cách tương quan với mọi người. Thế giới sẽ hòa bình nếu mỗi người biết thay đổi. Một sự thay đổi bằng cách khởi đầu lại tất cả và qui hướng tất cả về với Thiên Chúa - vị Vua Bình An.

     Lạy chúa giữa một thế giới đầy dẫy những xáo trộn và bất an, xin Chúa hãy đến khơi dậy nơi đáy lòng mỗi người khát khao tìm kiếm Chúa. Để mỗi người và đặc biệt cho bản thân con biết góp công mình bằng cách trở thành khí cụ của Chúa đem tin mừng bình an cho thế giới hôm nay. Amen.

An tôn Nguyễn Văn Bính 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI