Suy niệm Tin mừng thứ bảy sau Chúa nhật V Phục sinh năm B
Cập nhật: 01/05/2018 18:47

(Ga 15, 18-21)

    Dù chúng ta sống trong bất cứ thời đại nào, dù là thời các vua chúa bắt đạo hay là thời hòa bình đi chăng nữa. Chúng ta cũng đều nhận thấy và cảm nghiệm rằng, người Kitô hữu hay là những người theo Chúa đều phải trải qua những đau khổ và bị thù ghét. Chính vì thế mà Chúa Giêsu đã nói rằng: “Nếu thế gian ghét các con, các con biết rằng họ đã ghét Thầy trước”.

    Lời Chúa chúng ta vừa nghe, Thánh sử Gioan nói về viễn cảnh và cuộc sống của người Kitô hữu ở trong thế gian. “Thế gian” ở đây, chúng ta hiểu là những người không chấp nhận Chúa Giêsu và thù ghét Ngài. Đây chính là điều mà bài Tin Mừng hôm nay muốn ám chỉ. Bởi vậy, Chúa Giê su đã cho các môn đệ, hay những ai đi theo Người biết trước tình trạng đó mà họ sẽ phải đối diện. Ngài an ủi họ, đồng thời dạy họ cách sống giữa một thế gian thù nghịch như thế nào. Vì thế, để trở thành người môn đệ đích thực của Chúa, chúng ta không thể nào tránh khỏi những sự thù ghét, bắt bớ và hy sinh trước những thế lực gian ác nơi thế gian. Quả thực, xã hội của chúng ta ngày một tiến bộ về kinh tế và sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, thì bên cạnh đó người Kitô hữu luôn phải chống lại với những thù địch như chủ nghĩa duy thực, chủ nghĩa vô thần và nhiều chủ nghĩa cũng như các tôn giáo khác nữa. Bởi con người ngày nay luôn đặt vật chất và coi vật chất ở đời này là một sự thỏa mãn, là cứu cánh và là đích điểm của đời mình.

    Vì thế, Chúa Giêsu không chỉ nhắc nhở cho các môn đệ trong bài Tin Mừng mà Ngài còn nhắc nhở cho chính tôi. Bởi tôi cũng là người Kitô hữu, mà hơn nữa tôi đang sống đời dâng hiến, là môn đệ của Chúa. Chắc chắn tôi sẽ phải gặp và đối diện với biết bao thù nghịch mà tôi không thể ngờ trước được. Nó sẽ đến từ những người không cùng tôn giáo, từ chủ nghĩa vô thần và các chủ nghĩa khác…. nhưng đó chỉ là những thù địch ở bên ngoài tôi, tôi có thể biết và chống lại nó. Nhưng còn có một thù địch mà nhiều lúc tôi không hề biết, là kẻ thù vô cùng nguy hiểm, nó ở ngay trong con người tôi đó là những đam mê về tiền bạc, dạnh vọng, quyền lực, sắc đẹp, những yếu đuối hay là những lúc tôi tưởng rằng tôi đang nói về Chúa, tôn vinh Chúa, làm sáng danh Chúa. Nhưng thực ra tôi đang nói về mình, làm tôn danh mình. Chính như Thánh Phaolô đã cảm nghiệm và phải thốt lền rằng: “Điều tôi muốn tôi không làm, điều tôi không muốn tôi lại làm”. Cho nên, để chống lại và vượt qua những thù địch cả bên trong lẫn bên ngoài đòi hỏi tôi phải luôn có một đời sống đức tin vững chắc, luôn kết hợp và gắn bó mật thiết với Chúa nhưng để có được một đời sống như thế thì tôi phải luôn có một đời sống cầu nguyện và luôn khát khao tìm kiếm Chúa trong sách vở và nhất là nơi bí tích tình yêu.

    Lạy Chúa Giêsu, xin nâng đỡ và ban sức mạnh để con có đủ nghị lực và sức mạnh để chống lại những thù địch bên trong và bên ngoài đang ngày đêm rình rập và hãm hại con, để con luôn nhận ra và tin thật Ngài là đường, là sự thật và là sự sống. Amen

Giuse Nguyễn Quốc Dũng       

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI