Suy niệm Tin mừng thứ bảy sau Chúa nhật III Phục sinh
Cập nhật: 21/04/2018 06:53

 

(Ga 6, 51.60-69)

“Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi ?”

     Hằng ngày chúng ta nghe nhiều thứ âm thanh và nhiều loại tiếng khác nhau. Có những khi chúng ta nghe để mà nghe, có khi chúng ta nghe để cho biết rồi đệ đó mà không có phản ứng gì, những có khi chúng ta nghe rồi tin và chấp nhận làm của mình. Qua bài tin mừng chúng ta vừa nghe, cho chúng ta thấy có những phản ứng khác nhau trước một tuyên bố táo bạo của Chúa Giêsu “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời” (Ga 6, 51). Và chúng ta thấy nhiều thái đố khác nhau: có những kẻ nghe rồi chối từ không tin, có nhóm môn đệ nghe rồi bỏ đi còn nhóm 12 nghe rồi chấp nhận và xin ở lại.

     “Nhưng trong anh em có những người không tin” (Ga 6, 64). Những người không tin ở đây có thể nói được là những người Do thái. Họ không tin không phải vì những việc tốt Đức Giêsu đã làm. Nhưng vì lời tuyên bố của Chúa Giêsu làm họ chướng tai “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống…”. Chướng tai bởi các môn đệ cũng như những người Do Thái nghe những điều khác với điều mà họ đã được dạy từ xưa là chính Thiên Chúa đã nuôi họ bằng Mana. Giờ lại nghe Đức Giêsu nói chính mình Ngài là bánh từ trời xuống, như vậy, Ngài phá đổ truyền thống coi thường ông Môsê và cha ông họ. Mặt khác họ coi đây là sự cao vọng của Đức Giêsu khi cho mình là bánh bởi trời xuống tức là cao hơn cả Môsê, là người đã cho họ bánh Mana thì làm sao mà họ chấp nhận được.

     Ngày nay, lời Đức Giêsu nói cũng đang vang vọng nhưng cũng đang làm chướng tai nhiều người, trong đó có tôi, nhiều khi tôi cũng không thể chấp nhận được một sự viện vông như thế không có chứng cớ như thế. Tại sao tôi không thể chấp nhận? Có lẻ tôi chưa thực sự lắng nghe, hay nghe cách hời hợt nên không hiểu được lời Chúa, không chấp nhận được cũng bởi tôi chưa thực sự mở lòng ra đón nhận Lời Chúa, đang khép kín, thu mình lại trong vỏ bọc mà chính tôi tự tạo ra đó là những truyền thống, những lề luật cũng những thứ khác như ghen tỉ và thù hận… như thế thì làm sao tôi có thể tin được. Ngày nay người ta muốn một cái gì thực dụng, có hiểu quả hơn chứ không nghe những lời nói suống. Còn tôi và bạn, có khi, chúng ta không phản đối lời Ngài, song chúng ta lại gạt Ngài ra một bên để chạy theo tiếng gọi của tiền tài danh vọng. Chúng ta không phản đối lời Ngài, song chúng ta lại bỏ Ngài để chạy đi tìm sự an ủi và sự sống nơi các thụ tạo khác. Nhưng cho dù chúng ta cứng lòng và bất trung như thế, Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta, Ngài dùng Lời của Ngài để dạy dỗ uốn nắn và lôi kéo chúng ta về với Ngài. Ước gì khi nghe lời Chúa, chúng ta đừng nghe suông rồi bỏ những biết chú tâm suy gẫm và để cho Lời được sinh hoa kết trái trong tâm hồn, nhờ đó chúng ta trở nên xứng đáng là môn đệ của Chúa Kitô.

     Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm đức tin cho chúng con, để chúng con có thể can đảm đón nhận Lời, sống và là chứng cho tinh yêu của Người gữa thế gian.  

Giuse Hoàng Văn Trí

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI