Suy niệm Tin mừng thứ bảy sau Chúa Nhật IV Phục Sinh năm B
Cập nhật: 24/04/2018 20:36

(Gioan 14,7-14)

Xin cho con thấy Chúa Cha

    Vì yêu thương, Thiên Chúa tạo dựng và phú ban cho con người lý trí và ý chí tự do để con người được sống và sống dồi dào trong ân sủng của Thiên Chúa. Vì thế, con người luôn muốn qui hướng về Ngài. Điều này được con người hiện thực hóa nơi các tôn giáo và các hành vi thờ phượng.

   Thánh Philiphê trong bài Tin Mừng hôm nay cũng mang niềm khao khát đó nên mới xin Chúa Giêsu cho ông được thấy Chúa Cha. Chúa Giêsu Kitô con một Chúa Cha, Đấng phải đến thế gian, Ngài cũng là Thiên Chúa. Đây là niềm tin căn bản của mỗi Kitô hữu ngày nay. Song với Philiphê đây có thể là một điều vượt quá suy tưởng của ông, điều này có lẽ xuất phát từ niềm tin của người Do thái mà ông cũng thuộc trong số đó. Họ xác tín rằng chỉ có một Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, duy nhất và đầy tình yêu thương. Ngoài ngài ra không có một chúa hay một thần nào nữa.

    Xin cho con được thấy Chúa Cha như thế là mãn nguyện rồi. Tâm trạng này của ông Philiphê ngày xưa cũng là tâm trạng của tôi và hầu hết mọi Kitô hữu ngày nay. Một niềm tin đòi hỏi được kiểm chứng bằng thực nghiệm. Thỉnh thoảng trong sâu thẳm bản thân, tôi vẫn luôn khao khát một dấu lạ đến từ Thiên Chúa cách tỏ tường để tôi tin Chúa hơn. Đặc biệt vào những lúc đức tin của tôi bị lung lay hay cuộc sống của tôi gặp bế tắc thì sự khao khát ấy lại tăng lên gấp bội.

    Thầy ở với anh em anh em bấy lâu nay, thế mà anh Philiphê anh chưa biết thầy ư ? Lời Chúa Giêsu khiển trách Philiphê xưa cũng là lời nhắc nhở của Chúa dành cho tôi hôm nay. Bao lâu nay tôi mang danh là thầy tu, sống trong cộng đoàn tu trì, hằng ngày dâng thánh lễ, đọc kinh, nguyện gẫm và làm các việc thiêng liêng khác nữa. Thế mà, tôi lại không thể gặp gỡ được Chúa cách thân mật. Tôi mãi mê tìm Chúa ở một nơi nào đó xa vời trong khi Chúa lại hiện diện với tôi cách khiêm hạ nơi  Bí Tích Thánh Thể, nơi Lời Chúa, nơi người nghèo, và nơi anh em trong cộng đoàn tôi.

    Lời Chúa ngày hôm nay thêm một lần nữa giúp tôi nhận ra việc tìm kiếm Thiên Chúa không phải chỉ dựa vào sức mình thôi nhưng cần phải có ân sủng Chúa dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần tôi mới có thể tiến tới và nhận ra Ngài đúng như Ngài là.

    Lạy Chúa, Chúa biết sự yếu mềm của con, Chúa giống như một danh y tốt đến để chữa lành mọi khiếm khuyết, mọi căn bệnh về đức tin của con. Xin Chúa hãy mở mắt con , mở trí con, giúp con phá vỡ chính mình là con người cũ của con để con nhìn thấy Chúa, con cảm nhận được Chúa và bước theo Chúa cách xác tín hơn. Amen

An tôn Nguyễn Văn Bính

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI