Suy niệm Tin mừng thứ bảy ngày 06/01/ 2018.
Cập nhật: 02/01/2018 19:47

 

(Mc 1, 7-11)

 

     Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI khi suy niệm biến cố Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan trong tác phẩm “Đức Giêsu thành Nazarét” đã viết như sau: “Nhìn biến cố này trong ánh sáng Thập Giá và Sống lại, người Kitô hữu nhận ra những gì đã xẩy ra: Đức Giêsu đã gánh lấy mọi tội lỗi của con người trên vai mình. Người đã mang những tội lỗi này xuống vào trong sâu thẳm của Gio-đan. Người đã khai mạc hoạt động công khai của mình, bằng cách bước vào trong chỗ đứng của tội nhân”. Thật vậy, Đức Giêsu là Thiên Chúa, mang thân phận con người giống như chúng ta mọi đàng, chỉ trừ tội lỗi. Mặc dù tội lỗi không thể làm gì được Chúa Giêsu, thế nhưng hôm nay, Ngài vẫn cùng với mọi người xếp hàng chờ đợi đến lượt mình bước xuống dòng sông Giođan để xin Gioan thanh tẩy. Việc làm này thể hiện sự khiêm nhường của Chúa Giêsu, dù không phải là tội nhân, nhưng Ngài đã chấp nhận chung hàng với tội nhân để chia sẻ và chịu tội thay cho mọi tội nhân.

     Có một câu châm ngôn nói rằng: Không ai thấy được tình yêu, người ta chỉ thấy được những bằng chứng của tình yêu. Bằng chứng tình yêu của Chúa Giêsu đối với ta đó là sự hạ sinh làm một em bé nghèo hèn yếu ớt. Đó là sự khiêm nhường hoà mình vào đoàn lũ những tội nhân tới dìm mình trong dòng sông Giođan. Tình yêu đã thúc đẩy Người đi những bước táo bạo, bất ngờ. Đây chính là bằng chứng của một tình yêu sống động và một bài học khiêm nhường lớn lao cho mọi Kitô hữu.

     Qua bài tin mừng hôm nay, lời Chúa nhắc nhớ tôi rằng, tôi đã lãnh nhận bí tích Rửa Tội và thuộc về Đức Kitô. Vì thế, tôi không thể để mình thuộc về tay ma quỷ và sự xấu. Phải sống cho xứng đáng là một người Kitô hữu trong xã hội hôm nay và tự hào vì mang danh là Kitô hữu. Vì đã thuộc về Đức Kitô nên tôi cũng phải thi hành sứ mạng mà Chúa trao phó cho. Sứ mạng ấy là tiếp tục đem tình yêu thương đến cho thế giới, cùng nhau xây dựng một môi trường sống tốt đẹp, hòa bình; cùng nhau làm cho tinh thần của Tin Mừng lan tỏa trong xã hội hôm nay. Mặt khác, ơn sủng của bí tích Rửa tội chỉ sinh hoa kết quả khi tôi biết tích cực cộng tác với ơn Chúa. Trở nên con cái Thiên Chúa đòi tôi phải sống sao cho xứng đáng với vinh dự ấy

     Mặt khác, bí tích Rửa Tội không phải là giấy thông hành tự động để vào Nước Trời. Có lẽ 1 câu hỏi tôi phải thường xuyên tự vấn mình là tôi đã lãnh nhận bí tích Rửa tội lâu năm, nhưng đời sống đức tin của tôi có lớn lên và sinh hoa trái không? Đời sống đức tin của tôi có sống động hay thay đổi gì không, hay vẫn thụ động, khô khan và nguội lạnh? Khi chịu phép rửa là tôi đã được thừa hưởng một gia tài ân sủng Chúa trao cho. Tôi phải nhìn lại bản thân để canh tân cuộc sống. Tôi đã làm những gì thực thi lời Chúa dạy? Đâu đó người ta thường hỏi: Gia nhập vào Hội Thánh Chúa được gì và mất gì? Tôi thầm nghĩ rằng điều được thì nhiều lắm: Tôi có được con đường thiêng liêng để đi, có được ánh mắt nhân từ của Chúa yêu thương, có đôi vai của Chúa cõng tôi đi trên đường khi vất vả, gian nan, ngã lòng. Có ơn thêm sức khi tôi thất vọng, mang vác nặng nề. Còn mất đi là mất đi những đam mê tội lỗi, những ích kỷ, bon chen, những dối gian, yếu lòng. Mất đi những ý nghĩ thấp hèn, tham lam bất chính, mất đi những lo toan vô bổ vì tôi luôn có Chúa ở cùng.

     Cử chỉ khiêm nhường của Đức Giêsu hôm nay cũng là một lời mời gọi tôi. Nếu tôi cảm thấy mình còn xa cách Chúa thì tôi cần được thanh tẩy. Tôi cần thay đổi đời sống của chính mình. Lời Chúa để lại trong Kinh Thánh là ánh sáng soi đường cho tôi đi. Khiêm nhường sám hối là bước khởi đầu để tôi đón nhận Phúc Âm. Khiêm nhường sám hối là quay trở về nhà Cha, sống trọn tâm tình của người con thảo hiếu. Khi khiêm nhường trở về, tôi sẽ gặp được người Cha nhân hậu đang mỏi mòn đứng chờ tôi trở về.     

     Lạy Chúa, qua sứ điệp tin mừng của ngày hôm nay giúp con luôn xác tín Chúa yêu thương con và con phải đáp trả tình yêu ấy. Xin cho con luôn ý thức Mầu nhiệm Nhập thể là mầu nhiệm của khiêm hạ. Quả thật, chính vì khiêm hạ mà Chúa hoàn toàn trút bỏ vinh quang để được sinh ra như người nghèo nhất trong những người nghèo. Chúa đã từ trời “cúi xuống” làm người để cứu chuộc chúng con. Xin cho con luôn biết kính trọng phẩm giá của anh chị em, và biết “cúi xuống” phục vụ họ như Chúa đã dạy và nêu gương cho chúng con.

Martin Nguyễn Kim Danh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI