Suy niệm Tin mừng thứ ba tuần VIII thường niên Năm B
Cập nhật: 29/05/2018 00:26

 

(Mc 10, 28-31)

       Tin Mừng hôm nay tác giả Mác-cô mời gọi chúng ta nhìn lại tình yêu của mình đối với Đức Giê-su Ki-tô, qua việc nhìn lại đời sống từ bỏ của chúng ta để bước theo Chúa, sống các giá trị mà Tin mừng đòi hỏi trong một thế giới có quá nhiều thách đố như ngày nay. Quả đúng là Thiên Chúa, Ngài không để chúng ta thiệt thòi bất cứ điều gì khi chúng ta sống từ bỏ cách triệt để. Chúa Giêsu còn cho biết phần thưởng của sự từ bỏ: từ bỏ để có phần thưởng gấp trăm ở đời này, cộng thêm sự bắt bớ ngược đãi và đạt được hạnh phúc vĩnh cửu đời sau. Quả thật, làm môn đệ để theo Chúa đòi hỏi mỗi người chúng ta phải từ bỏ rất nhiều thứ: bỏ hạnh phúc lứa đôi để dâng mình cho Chúa, bỏ công ăn việc làm để thực thi bác ái, bỏ thời gian xem phim để cầu nguyện mỗi tối, bỏ ý định riêng để sống đức vâng phục ... Nói là thế, nhưng nhiều khi chúng ta không bỏ nổi, hay vừa bỏ lại vừa hối tiếc, có khi chúng ta bỏ nhưng lại bỏ theo kiểu thế gian mà ở đời người ta thường nói “hòn đất ném đi, hòn chì ném lại”.

      Trong thời đại của văn hóa hưởng thụ việc sống đời sống từ bỏ xem chừng càng khó khăn gấp nhiều lần. Bỏ cái gì? Người ta chỉ bỏ cái này để lấy cái kia, khi biết cái kia quý giá hơn cái này. Nếu tôi chỉ bỏ những thứ mà tôi thừa thãi, những thứ mà tôi đã chán chê thì cái từ bỏ ấy không có giá trị. Bởi đó Chúa nói rõ “Bỏ…vì Thầy và vì Phúc Âm”. Muốn bỏ cho có giá trị, muốn bỏ mà lòng vẫn vui, tôi phải yêu mến Chúa và Phúc Âm hơn tất cả mọi thứ khác. Thế nhưng, tôi là con người. Tôi yêu Chúa có hạn, vì tất cả những gì tôi từ bỏ, tôi dâng cho Chúa, đều có thể tính được. Còn Thiên Chúa thì vô hạn, nên phần thưởng Ngài ban cho cũng vô hạn. Vì thế, ngoài những phần thưởng ở đời này, Thiên Chúa còn thương ban hạnh phúc vô hạn, vĩnh cửu cho những ai tin theo Ngài. Mặc dầu không thấu hiểu phần thưởng vô hạn đó như thế nào, nhưng tôi tin rằng Chúa là Đấng Chân Thật, nên lời hứa của Chúa đáng cho tôi tin tưởng và hy vọng. Và điều này đã đặt câu hỏi cho tôi, tôi đã sẵn sàng bỏ mọi sự để theo Chúa một cách triệt để chưa?

       Khi chia sẻ đến đây, tôi lại chợt nhớ đến một con người đã dâng trọn cuộc đời mình cho người nghèo khổ hay là đã “Bỏ…vì Thầy và vì Phúc Âm”. Con người mà tôi muốn nói đến là Cha cố Augustino Nguyễn Viết Chung, một người cha, một người anh trong Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn, và là một gương mẫu của sự từ bỏ tuyệt đối này. Mặc dầu đã có cuộc sống bao nhiêu người trẻ mơ ước, cha có trong tay tấm bằng bác sĩ, công việc ổn định. Thế nhưng, cha đã từ bỏ cuộc sống hiện tại, để hoàn toàn theo Chúa bằng một cuộc sống nghèo khó thật sự, vì nhận ra chính Thiên Chúa toàn năng đã trở nên nghèo khó nơi Đức Giêsu xuống thế làm người. Chính những sự từ bỏ này: người thân, bạn bè và người đời xem cha lả kẻ điên rồ. Cha chấp nhận cái lời cay đắng đó một cách vui vẻ, vì chính chúa Giêsu cũng đã bị người đời gọi là kẻ điên rồ. Không dừng ở đó, cha đã dấn thân lo lắng cho anh em thiểu số vùng sâu, vùng xa của miền đất Kon Tum. Cha làm việc không mệt mỏi để chăm sóc cho cả về tinh thần lẫn vật chất cho người nghèo. Với cha dự phóng duy nhất của đời mình là cùng hòa mình vào đau khổ của người nghèo và phục vụ người nghèo cho đến hơi thở cuối cùng, mà chính cha thánh Vinh Sơn cũng đã nói “Chúng ta không thể nhìn thấy ai đó đau khổ mà không đau khổ với người ấy”(SV. XII,270). Và cũng từ đó, rất nhiều người biết đến cha là một con người có thân hình gầy guộc nhưng tâm hồn cha đong đầy tình yêu thương dành cho người nghèo, cha đã họa lại chính con người Đức Giêsu Kitô của người nghèo. Đức tính từ bỏ của cha Augustino thật đáng cho tôi học tập và bắt chước. Cho đi tất cả vì Chúa, tôi sẽ gặp được chính Chúa, là nguồn hạnh phúc bất diệt.

      Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết bỏ mình hoàn toàn để theo Người một cách kiên trung, như chính cha Augustino đã noi gương. Hơn hết, xin cho con biết bắt chước Mẹ Maria là tấm gương của sự từ bỏ mình như xưa Mẹ đã bỏ đi mọi sự để được Chúa đời đời. Mẹ kiên cường nhìn con mình chết dần trên Thập giá với một tinh thần vâng phục hoàn toàn. Vì thế, Mẹ được Chúa thưởng vinh quang hạnh phúc muôn đời và đáng được mọi lời khen ngợi, ca tụng tốt đẹp nhất. Qua lời bầu cử của Mẹ Maria, xin Chúa chỉ dạy con biết từ bỏ mọi sự để theo Chúa trọn vẹn như Mẹ đã sống ngày trước. Amen.

YaMart

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI