Suy niệm Tin mừng thứ ba sau Chúa nhật VII thường niên năm B
Cập nhật: 22/05/2018 01:12

 

(Mc 9,30-37)

     Con người ai cũng có xu hướng muồn mình được nổi bật, được có chức cao quyền trọng trước công chúng. Vậy nên người ta đua nhau lập thật nhiều thành tích, tạo cho mình thật nhiều ưu thế để có một vị trí tốt trong xã hội. Người ta cũng có thể không tự dùng năng lực của bản thân mà lại còn dùng nhiều thủ đoạn như xu nịnh, kiến thức thì ít mà miệng lưỡi thì lanh leo hòng mua chuộc, chạy chức chạy quyền, tranh dành vị trí lẫn nhau dẫn đến ghen ghét nhau thì nhiều.

     Tin mừng hôm nay cũng cho chúng ta thấy một thực trạng tương tự như vậy xảy ra trong hàng ngũ các môn đệ. Nhóm Mười Hai ban đầu theo Chúa cũng chỉ mang trong mình những tham vọng trần tục là kiếm cho được một địa vị xã hội, trong đó lại dành nhau chỗ nhất, chỗ bên trái, chỗ bên phải.

     Thật trớ trêu thay, trong khi các ông đang tranh cãi về địa vị trong hàng ngũ với nhau, thì cũng là lúc Đức Giêsu loan báo về cuộc khổ nạn của Ngài sắp trải qua, “Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết Người, và Người bị giết chết, rồi sau ba ngày Người sẽ sống lại” (Mc 9,31). Thầy mà sắp chịu khổ hình như vậy thì tương lai của trò cũng chẳng sáng sủa gì. Ấy vậy mà các môn đệ lại bàn tán với nhau xem ai là người lớn nhất. Thật các ông chẳng ý thức được gì về việc theo Chúa của mình cả, mặc dù đã ba năm trôi qua.

     Tin mừng hôm nay cũng nhắc nhở tôi trong việc đi theo Đức Giêsu. Tôi có thật sự giống như các môn đệ xưa hay không? Động cơ ban đầu của tôi đi theo Đức Giêsu có tinh tuyền hay không? Có muốn được vị trí cao trong Giáo Hội để cho dân làng quê vị nể hay không?... Nghĩ lại bản thân, lắm lúc tôi cũng rơi vào những tình trạng như thế.

     Bài Tin mừng cũng thức tỉnh tôi liền sau đó khi Đức Giêsu gọi Nhóm Mười Hai lại và dạy bảo “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người” ( Mc 9,35). Vì chưng, “Con Người đến không phải để được phục vụ nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống mình để cứu chuộc nhân loại” (Mt 22,28).

     Lạy Chúa, xin cho con ý thức được con đường theo Chúa là con đường của khiêm nhu phục vụ. Vinh quang mà Ngài muốn chúng con đón nhận không phải là vinh quang theo kiểu trần thế mà là vinh quang của thập giá. Để nhờ đó, con có thể lội ngược dòng mà sống xứng đáng hơn với ơn gọi làm môn đệ của Ngài giữa trần gian này. Amen.

ATL

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI