Suy niệm Tin mừng thứ ba sau Chúa nhật VI Phục sinh, năm B
Cập nhật: 07/05/2018 06:33

(Ga 16,5-11)

Thầy ra đi thì có lợi cho anh em

 

     Hôm nay, Tin Mừng thánh Gioan cho chúng ta thấy lời nhắn nhủ của Chúa Giêsu với các Tông đồ trước khi bước vào cuộc khổ nạn. Chúa ra đi đó là một điều đau buồn, mất mát đối với các môn đệ, nhưng sự ra đi của Chúa sẽ đem lại niềm hạnh phúc bình an, sẽ củng cố đức tin cho các ngài. Bởi, Chúa Giêsu hứa ban Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ sẽ đưa các ngài đến nguồn chân lý toàn vẹn, và các môn đệ sẽ nhận ra Thầy mình là Đấng được Chúa Cha sai đến để cứu độ nhân loại.

     Khi Chúa Giêsu còn sống, các Tông đồ thật sự chưa tin tưởng vào Chúa, chưa nhận ra Thầy mình là Thiên Chúa thật, vẫn còn nghi ngờ về Chúa. Như ông Gioan Tẩy Giá cho người đến hỏi Chúa Giêsu:“Thưa Thầy, Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?” Mt(11,3). Hay sai lầm trong việc xét xử Chúa Giêsu: “Ông đừng nhúng tay vào vụ xử người công chính này, vì hôm nay, tôi chiêm bao thấy mình phải khổ nhiều vì ông ấy” Mt(27,19).Và nhiều người Do thái còn chống lại Chúa: “Ông Kitô vua Israel, cứ xuống khỏi thập giá ngay bây giờ đi, để chúng tôi thấy và tin” Mc(15,32). Nhưng sau khi Chúa Giêsu chết rồi, viên đại đội trưởng phải thốt lên: “Quả thật ông này là Con Thiên Chúa” Mt(27,54). Thầy đi thì có lợi cho anh em. Thầy có ra đi thì Đấng Bảo Trợ mới đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em. Chúa Giêsu hứa ban Thánh Thần cho các Tông đồ. Nhờ Chúa Thánh Thần hiện diện và tác động, các Tông đồ tràn đầy sức mạnh và can đảm ra đi đem Tin Mừng đến cho mọi người. Các ngài không còn lo lắng hay sợ sệt nữa mà mạnh dạn lên Đền Thờ để rao giảng về Đức Kitô, Đấng đã chịu đóng đinh trên thập giá, đã chết và đã sống lại. “Ai nấy đều được đầy Thánh Thần và mạnh dạn nói lời Thiên Chúa” Cv(4,31). Có nhiều người Do thái  sau khi nghe lời các Tông đồ rao giảng. Họ hỏi các Tông đồ: Vậy chúng tôi phải làm gì? “Anh em hãy sám hối, và mỗi người hãy chịu phép rửa nhân danh Đức Giêsu Kitô, để được ơn tha tội; và anh em sẽ nhận được ân huệ là Thánh Thần. Thật vậy, đó là điều Thiên Chúa đã hứa cho anh em” Cv(2,38). Từ đó, có rất nhiều người tin vào Chúa Giêsu và lãnh nhận phép rửa để được hưởng ơn cứu độ Thiên Chúa ban.

      Trong cuộc sống hằng ngày, tôi và bạn chắc chắn chứng kiến những sự ra đi của người thân, bạn bè hay người hàng xóm. Cuộc đời của một con người sinh ra, lớn lên rồi chết đó là qui luật thường tình, ai cũng phải trãi qua. Lúc sống, người đó có làm được gì vĩ đại mới để lại ấn tượng cho người khác, còn không thì cũng trôi vào dĩ vãng, không còn ai nhớ đến họ nữa. Bởi chết là hết, chấm dứt hết mọi chuyện. Thế nhưng ngang qua cuộc đời của họ lại cho tôi nhiều bài học ý nghĩa. Lúc còn nhỏ, tôi tham dự đám tang của một ông cụ hàng xóm, tôi thấy chết thế là hết, chấm dứt một đời người. Nhưng khi vừa rước lễ xuống, một sự đánh động trong tâm hồn tôi. Cái chết của người đó không phải là hết, nhưng là một chứng từ đức tin cho tôi. Người đó làm chứng cho tôi rằng: con người chết không phải là hết, nhưng bắt đầu một sự sống mới, một sự sống mới trong Đức Kitô. Tôi tin vào Chúa thì tôi sẽ sống lại trong Chúa. Cái chết của người đó làm sống lại đức tin yếu đuối của tôi, cho tôi vững tin vào Chúa hơn. Và tôi cảm nhận: chết không phải hết, không làm được gì cho người khác nữa, nhưng cái chết là chứng từ đức tin mạnh mẽ về sự phục sinh mai này cho những ai tin vào Chúa. Thế nên, khi đứng trước sự ra đi của người khác. Tôi hiện diện ở đó không chỉ là động viện an ủi những người còn sống, hay cầu nguyện cho người đã khuất mà còn là nhắc nhở tôi về đời sống đức tin của tôi. Tôi thật sự đặt trọn niềm tin vào Chúa hay không? Hành trình đức tin của tôi cần được tôi luyện như thế nào?

     Lạy Chúa, ngày nay đôi mắt con chẳng còn được thấy Chúa bằng xương bằng thịt nữa, nhưng Chúa vẫn hiện diện bên con. Nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, con tin thật Chúa hiện diện trong bí tích Thánh Thể và mời gọi con đến với Chúa. Chúa đã quyến rũ và chiếm được con tim của con, nhưng nhiều lúc con lại lạc xa Chúa để chạy theo những gì ở bên ngoài Chúa. Con cầu xin Chúa ban Chúa Thánh Thần cho con để Ngài hướng dẫn, yên ủi và dạy dỗ con trong bước đường theo Chúa.

     Lạy Chúa Thánh Thần xin Ngài hãy đến sưởi ấm và đốt nóng tâm hồn con, xin cho con được hiểu biết và yêu mến Chúa Giêsu nhiều hơn, xin giúp con chiến thắng mọi thử thách và trung thành theo Chúa Giêsu đến cùng. Amen.

Phêrô Nguyễn Quốc Dương

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI