Suy niệm Tin mừng thứ ba sau Chúa nhật V Phục sinh năm B
Cập nhật: 29/04/2018 18:19

 

(Mt 13,54-58)

Lễ thánh Giuse Thợ - 01/05

     Hôm nay, thánh Mát-thêu kể lại việc Chúa Giêsu về thăm và rao giảng tại Na-da-rét quê hương của Chúa Giêsu. Nhiều thính giả đã hết sức kinh ngạc về giáo lý của Người. Họ đã nghe kể nhiều về Người, nghe về các phép lạ Người làm. Họ càng ngạc nhiên hơn khi trực tiếp nghe Người giảng dạy. Nhưng sự kinh ngạc này vẫn còn trong đó sự hoài nghi vì thân thế của Người. Đối với họ nguồn gốc của Chúa Giêsu quá tầm thường. Người là con bác thợ mộc và bà Maria, anh chị em Người đều là lối xóm của họ. Họ không thể quan niệm nổi một người từng sống giữa họ, một người họ quen biết lại có quyền uy như vậy. Thái độ của họ đối với Chúa tạo nên một rào cản nên họ vấp ngã vì Người. Chính Chúa Giêsu cũng ngạc nhiên vì sự cứng lòng tin của họ.

     Chúng ta biết rằng, đức tin là ân huệ Chúa ban, tuy nhiên con người cũng cần phải biết đón nhận. Những người ở Na-da-rét sửng sốt về giáo lý của Người, mà lại không tin vào Người quả là một điều khác thường đáng ngạc nhiên. Biết những việc làm và lời nói của Chúa Giêsu là khôn ngoan, đầy uy quyền mà lại không biết chấp nhận uy quyền của Người thì thật là cứng lòng tin. Như thế những người nghe Chúa giảng mà không tin là do họ không chịu đón nhận.

     Qua bài Tin Mừng hôm nay, Giáo hội muốn nhắc nhở chúng ta là những người đã có niềm tin vào Thiên Chúa đừng sống theo kiểu “quen quá hóa nhàm” nhưng cần nỗ lực đào sâu đức tin bằng cách học hỏi, tìm hiểu về Thiên Chúa mỗi ngày một hơn.

     Giáo hội cũng muốn dùng câu chuyện người đồng hương từ chối Chúa Giêsu để cảnh tỉnh những người tin vào Chúa mà còn phản bội Chúa, đã ở trong Giáo Hội mà bực tức giận hờn Giáo Hội.

     Nhìn lại bản thân mình, tôi thấy có những lúc tôi giống như những người đồng hương của Chúa. Đôi lúc tôi đã giảm lòng đạo đức sốt sắng chỉ vì những việc đó quá tầm thường, quen thuộc hằng ngày.

      Có những lúc tôi đóng khung Thiên Chúa hay tôn giáo trong các thành kiến hẹp hòi, vụ lợi, trần tục của tôi mà quên rằng đường lối của Thiên Chúa và tư tưởng của Chúa tôi không thể nào hiểu thấu nổi.

      Đôi khi tôi cũng xem thường những người xung quanh vì họ quá quen thuộc để rồi chê bai, bàn tán hay tìm cách để làm hạ uy thế của họ.

     Lạy Chúa Giêsu vì yêu thương con người, Chúa đã xuống thế làm người, làm con của một người nữ, con của một dân tộc. Chúa vẫn yêu quê hương xứ sở của Chúa dù họ khước từ niềm tin vào Chúa. Xin cho con cũng được trở nên giống Chúa biết yêu thương quê hương, làng xóm của con, dám đem Tin Mừng của Chúa đến với những người con quen biết mà không ngại thân thế của mình. Xin cho con niềm tin, lòng đơn sơ và khiêm nhường để con có thể đón nhận Lời Chúa đồng thời biết đem Lời Chúa đến với những người con gặp gỡ.

Giuse Nguyễn Đăng Châu

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI