Suy niệm Tin mừng thứ ba sau Chúa nhật IV Phục sinh năm B (Ga 10,22-30)
Cập nhật: 24/04/2018 20:06

 

Không tin vì không thuộc về đoàn chiên

     Trong đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe, thánh sử Gio-an thuật lại sự kiện Những người Do-thái chất vấn Đức Giê-su qua các câu hỏi về Ngài: "Ông còn để lòng trí chúng tôi thắc mắc cho đến bao giờ? Nếu ông là Đấng Ki-tô thì xin nói công khai cho chúng tôi biết". Và Đức Giê-su đã trả lời thẳng thắn họ rằng: "Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, những việc đó làm chứng cho tôi". Chắc chắn rằng, những người Do-thái hẳn đã chứng kiến hoặc ít ra cũng nghe biết về những phép lạ Chúa Giê-su đã làm khi cho kẻ chết sống lại, người què được đi, người mù được thấy... nhưng tại sao họ vẫn đòi Đức Giê-su nói công khai về chân tính của mình? Vậy phải chăng cách thức cũng như nội dung rao giảng của Đức Giê-su có vấn đề vì đã không cung cấp cho người nghe đúng thứ mà họ cần?

      Đức Giê-su trách họ rằng các ông không tin vì các ông không thuộc về đoàn chiên của tôi. Như thế, chúng ta nhận thấy, có rất nhiều người đi theo Đức Giê-su trên hành trình rao giảng của Ngài. Thế nhưng, trong đoàn người đó cũng không ít người đi theo có lẽ chỉ vì sự hiếu kỳ vì trước nay chưa ai rao giảng như thế cả. Thêm nữa, có lẽ cũng có những người đi theo chỉ để bắt bẻ những hành động có tính vi phạm luật của Đức Giê-su. Hoặc phần nào đó có những người đi theo Đức Giê-su đơn thuần xem Ngài như một “thần tượng” mang tính các nhân.

     Phần tôi và các anh em, mỗi người hãy tự chất vấn chính mình xem, tôi đang theo Chúa để tìm kiếm điều gì và vì điều gì? Và mình có đang thuộc về đàn chiên của Chúa không?

     Đã bao lần tôi đã tự chất vấn mình rằng: Giáo Hội đã có biết bao những vị thánh, các ngài là những người sống cả cuộc đời làm chứng cho Chúa, cùng với biết bao phép lạ đã xảy ra nhờ lời chuyển cầu của các ngài. Vậy tại sao vẫn có nhiều người không tin Hội Thánh, và ngay chính bản thân tôi cũng chưa sống tin tưởng, phó thác hoàn toàn vào Chúa như các thánh? Những câu hỏi như thế đôi khi nó còn đưa tôi đến chỗ hoài nghi về đức tin của chính mình.

     Câu trả lời có lẽ không ở đâu xa. Chính Chúa Giê-su sẽ là câu trả lời tối hậu cho mỗi người chúng ta, Ngài buộc chúng ta lên đường tìm hiểu, xác tín niềm tin của mình qua những điều Ngài giảng dạy và cả cuộc sống của Ngài.

     Thánh Augustinô đã nói “tôi tin để hiểu và tôi hiểu để tôi tin”. Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con có một đức tin vững vàng, một đức tin biết tìm kiếm sự hiểu biết, để qua đó ngày các yêu mến Chúa hơn. Cũng xin cho chúng con có một con tim thật nhạy cảm để lắng nghe tiếng Chúa, hầu có thể trở nên con chiên nhạy bén trước tiếng Chủ kêu gọi "Chiên của Tôi thì nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi". Amen.

Aug. Hồng Phạm

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI