Suy niệm Tin mừng thứ ba sau Chúa Nhật III Phục sinh
Cập nhật: 16/04/2018 17:16

(Ga 6, 30-35)

Bánh Man-na

     Qua đoạn Tin Mừng, tác giả thánh Gioan thuật lại cho chúng ta biết về một biến cố vĩ đại nhất mà Thiên Chúa đã làm trong thời Xuất hành, đó là Thiên Chúa đã ban man-na cho dân Israel, khi mà dân Israel sống trong sa mạc. Vậy, man-na có nghĩa là gì?

     Ai cũng biết, man-na là loại bánh được Thiên Chúa ban từ trời xuống làm lương thực cho dân Israel lúc họ bị lưu lạc suốt 40 năm trong sa mạc, chính dân Israel đã ăn man-na và đã sống. Hình ảnh man-na mà Thiên Chúa đã ban cho dân Israel qua trung gian Môsê, là hình ảnh tiên trưng báo trước về một thứ man-na đích thực. Nghĩa là man-na không chỉ là một thứ lương thực vật chất để ăn, nhưng man-na còn là một thứ lương thực thiêng liêng để nuôi sống tâm hồn con người. Điều quan trọng hơn cả man-na chính là bánh bởi trời, bánh trường sinh, tấm bánh Thánh Thể, tấm bánh ấy chính là Chúa Giêsu, Đấng mạc khải cho họ biết về Thiên Chúa, và Đấng ấy ban cho con người sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa. Vì vậy, Chúa nói: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi chẳng khát bao giờ” (Ga 6, 35). Như vậy, trong truyền thống Do thái, man-na là bằng chứng Thiên Chúa làm để cho dân Do thái tin vào Môsê, thì bây giờ Chúa đòi hỏi họ là hãy tin vào Ngài thì mới được thông phần vào sự sống đích thực. Sự sống mà Đức Giêsu nói ở đây chính là sự sống của Thiên Chúa, sự sống Đức Kitô chia sẻ cho những ai tin vào Thiên Chúa và tin vào Đức Kitô (Ga 5, 26).

Lời Chúa hôm nay mời gọi tôi, giúp tôi khám phá ra ý nghĩa của mầu nhiệm Thánh Thể. Nhờ bánh Thánh Thể giúp tôi khám phá ra tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho tôi. Nhờ bánh Thánh Thể giúp nuôi dưỡng tâm hồn tôi làm cho tâm hồn của tôi được thanh thản, bình an, giúp tôi sống niềm tin và phó thác trọn vẹn nơi Thiên Chúa. Và, tôi biết rằng chỉ có Chúa Giêsu là con đường thật, con đường dẫn đến sự sống.

     Lạy Chúa, xin cho con biết siêng năng tham dự Thánh Lễ mỗi ngày, để con được đón nhận bánh Thánh Thể là nguồn hạnh phúc, và là nguồn thần lương nuôi dưỡng con. Từ đó, con cũng biết trao tặng tình yêu của Chúa cho mọi người mà con gặp gỡ. Amen

Antôn Lê Minh Thuật

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI